Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

20 máy bay quân sự Trung Quốc áp sát Đài Loan

Hai mươi máy bay quân sự Trung Quốc, bao gồm các máy bay ném bom và chiến đấu cơ, đã tiến vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan ngày 26/3 cho biết 20 máy bay quân sự Trung Quốc đã tiến vào không phận phía nam Đài Loan và đi qua eo biển Ba Sĩ, vốn nằm giữa Đài Loan và Philippines, theo Reuters.

Đây là vụ xâm nhập vùng nhận dạng phòng không lớn nhất từ trước đến nay của máy bay quân sự Trung Quốc đại lục đối với Đài Loan, theo cơ quan phòng vệ Đài Loan.

Phía Đài Loan cho biết trong số 20 máy bay quân sự Trung Quốc, có 4 máy bay ném bom H-6K có khả năng hạt nhân và 10 máy bay chiến đấu J-16. Đài Bắc cho rằng động thái này từ phía Trung Quốc đại lục là bất thường khi nó diễn ra trong thời gian Đài Loan đình chỉ mọi hoạt động huấn luyện sau hai vụ rơi máy bay chiến đấu trong tuần này.

Trung Quoc xam pham khong phan Dai Loan anh 1

Máy bay chiến đấu F-16 của Đài Loan bay cạnh máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc trên không phận Đài Loan. Ảnh: AFP.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết lực lượng không quân đã triển khai tên lửa để giám sát các máy bay tiến vào vào khu vực phía tây nam của vùng nhận dạng phòng không của họ. Họ cũng đã cảnh báo máy bay Trung Quốc, kể cả bằng radio.

Giới lãnh đạo Bắc Kinh luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, không loại trừ biện pháp quân sự. Quân đội Trung Quốc đã gia tăng các hoạt động quân sự, bao gồm cả tập trận bắn đạn thật, mô phỏng đổ bộ và đánh chặn tàu sân bay quanh đảo trong thời gian qua.

Hôm 26/3, Đài Loan và Mỹ đã ký thỏa thuận đầu tiên dưới thời Tổng thống Joe Biden, thành lập một nhóm công tác tuần duyên để điều phối chính sách, sau khi Trung Quốc đại lục thông qua luật cho phép lực lượng tuần duyên của nước này nổ súng vào tàu nước ngoài.

Đô đốc Mỹ cảnh báo nguy cơ Trung Quốc tấn công Đài Loan

Theo đô đốc John Aquilino, người được đề cử làm tân lãnh đạo Bộ tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Mỹ, Bắc Kinh nhìn nhận việc tái kiểm soát đảo Đài Loan là "ưu tiên số 1".

Mỹ cấp phép bán công nghệ tàu ngầm quan trọng cho Đài Loan

Đài Loan thông báo Mỹ đã phê duyệt việc bán sonar, hệ thống chiến đấu tích hợp và kính tiềm vọng giúp hòn đảo này phát triển tàu ngầm nội địa.

Hồng Ngọc

Theo Guardian

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Pháp Philippines Thế giới