Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

20 học sinh ở Nghệ An nghi bị viêm cầu thận cấp

Sở Y tế Nghệ An cho biết từ tháng 11/2016 đến nay tại xã Hạnh Dịch, huyện Quế Phong có 20 học sinh tiểu học và THCS nghi bị mắc bệnh viêm cầu thận cấp. Hai trong số này đã tử vong.

Chiều 21/2, Sở Y tế Nghệ An đã có báo cáo gửi Bộ Y tế và UBND tỉnh Nghệ An về tình hình 20 học sinh ở xã Hạnh Dịch, huyện Quế Phong nghi mắc bệnh viêm cầu thận cấp, trong đó có hai em đã tử vong. Đó là Lô Văn Hiếu (12 tuổi, học sinh lớp 7) và Lô Văn Tuấn (8 tuổi, học lớp 2).

 

Trước đó một ngày, đơn vị này đã thành lập đoàn công tác về xã Hạnh Dịch để làm rõ bệnh này. Tại đây, đoàn công tác đã ghi nhận thực tế, lấy ý kiến những người liên quan, lấy mẫu để xét nghiệm.

Sở Y tế Nghệ An đã triệu tập cuộc họp Hội đồng chuyên môn để xác định nguyên nhân. Theo thống kê của xã Hạnh Dịch, từ tháng 11/2016 đến nay trên địa bàn xã có 20 học sinh mắc các triệu chứng phù, tiểu tiện ít, nước sẫm màu.

Hoc sinh nghi bi viem cau than cap anh 1
Xã Hạnh Dịch cách TP Vinh hơn 200 km. Ảnh: Google Maps.

Trong số này có 17 học sinh THCS, 3 học sinh tiểu học. Theo báo cáo, trong 20 học sinh có 16 em ăn bán trú, 4 ăn ở nhà.

Theo phán đoán của ông Lang Văn Thái, Giám đốc bệnh viện Quế Phong, có thể bệnh đã lây lan từ người này sang người khác vì các em bị mắc bệnh ở bậc THCS đều ở nội trú, ăn chung với nhau.

Ông Hoàng Văn Hảo, Phó giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây bệnh.

"Chúng tôi phải chờ kết quả xét nghiệm mẫu nước ăn uống sinh hoạt. Tuy nhiên phía hội đồng chuyên môn chuẩn đoán bệnh nhân này nghi bị viêm cầu thận cấp do liên cầu khuẩn beta tan huyết nhóm A. Sở Y tế tỉnh Nghệ An cũng sẽ mời Bộ Y tế vào cuộc làm rõ nguyên nhân và có biện pháp ngăn ngừa, chữa trị cho học sinh", ông Hảo nói.

Hạnh Dịch là xã vùng biên, nằm cách trung tâm huyện Quế Phong gần 30 km, cách TP Vinh (Nghệ An) hơn 200 km, đời sống người dân nơi đây phần lớn đang còn khó khăn.

Xuất hiện ổ dịch bạch hầu tại trường học, 2 học sinh tử vong

Quảng Nam ghi nhận ổ dịch bạch hầu xuất hiện ở huyện miền núi Tây Giang (Quảng Nam) khiến 2 học sinh tử vong.


Phạm Hòa

Bạn có thể quan tâm

Xã hội