Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

20 công ty sản xuất ra 55% rác nhựa dùng một lần toàn cầu

Nghiên cứu mới công bố tiết lộ danh sách 20 công ty sản xuất hơn một nửa số rác thải nhựa dùng một lần trên thế giới, góp phần gây khủng hoảng môi trường và khí hậu.

Theo nghiên cứu Chỉ số Nhà sản xuất chất thải nhựa, lượng rác thải nhựa khổng lồ của 20 công ty hàng đầu toàn cầu chiếm 55% trong số 130 triệu tấn rác nhựa dùng một lần vào năm 2019.

Đây là lần đầu tiên nghiên cứu chỉ ra danh sách các công ty như vậy. Những doanh nghiệp này sản xuất polyme mà sau đó trở thành chất thải nhựa, bao gồm từ khẩu trang đến túi và chai nhựa. Các loại rác thải này cuối cùng bị thải ra đại dương, bị thiêu hủy hoặc thải vào bãi rác gây ô nhiễm.

Nghiên cứu này có sự hợp tác của Wood Mackenzie, Trường Kinh tế London và Viện Môi trường Stockholm, theo Guardian.

rac thai nhua anh 1

Một phụ nữ thu gom rác thải nhựa trôi dạt vào bãi biển ở Bali, Indonesia. Ảnh: Getty.

Các doanh nghiệp sản xuất 55% chất thải bao bì nhựa trên thế giới bao gồm cả các tập đoàn nhà nước và đa quốc gia, trong đó có các công ty hóa chất và dầu khí khổng lồ.

Mười một công ty trong danh sách nói trên có trụ sở tại châu Á, bốn công ty ở châu Âu, ba công ty ở Bắc Mỹ, một công ty ở châu Mỹ Latinh và một công ty ở Trung Đông.

Theo nghiên cứu nói trên, Australia dẫn đầu danh sách các quốc gia thải nhiều rác nhựa dùng một lần nhất theo bình quân đầu người. Xếp sau nước này là Mỹ, Hàn Quốc và Anh.

ExxonMobil là công ty gây ô nhiễm rác nhựa dùng một lần số lượng lớn nhất trên thế giới, với 5,9 triệu tấn vào lượng rác nhựa toàn cầu.

Công ty hóa chất lớn nhất thế giới Dow có trụ sở tại Mỹ tạo ra 5,5 triệu tấn chất thải nhựa. Trong khi doanh nghiệp dầu khí của Trung Quốc, Sinopec, tạo ra 5,3 triệu tấn.

Hầu hết sản phẩm nhựa dùng một lần được sản xuất từ nhiên liệu hóa thạch, gây ra cuộc khủng hoảng khí hậu. Loại rác thải này cũng khó tái chế nhất, khiến lượng rác thải trên thế giới ngày càng nhiều. Chỉ 10-15% nhựa dụng một lần được tái chế trên toàn cầu mỗi năm.

Hàng chục tấn cá chết bí ẩn ở Lebanon Hơn 40 tấn cá đủ kích cỡ, trọng lượng chết nổi trên bờ hồ Qaraoun bị ô nhiễm nặng ở Lebanon.

Người Nhật Bản lo sợ biển ô nhiễm vì nước nhiễm xạ

Người dân sống ven biển lo ngại dù đã qua xử lý, nước nhiễm xạ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi có thể gây ô nhiễm, làm giảm lượng khách du lịch.

Ảnh chụp từ không trung phơi bày sự ô nhiễm nước trên thế giới

Nhân Ngày Nước Thế giới hôm 22/3, Reuters đăng loạt ảnh chụp từ trên không cho thấy tình trạng ô nhiễm nguồn nước ở phạm vi toàn cầu.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Indonesia Trung Quốc Hàn Quốc Mỹ Trung Đông Thế giới