Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

2 trong số 3 cây đa khổng lồ chở ra chùa ở Hà Nội?

Một người đàn ông tên Kiều Văn Chương (32 tuổi, quê Hà Nội) tự nhận là chủ sở hữu của 3 cây khủng. Trong hồ sơ người này cung cấp thì 2 trong số 3 cây được chở cho chùa ở Hà Nội.

Ngày 4/4, ông Đặng Văn Kiệm, Trưởng phòng Thanh tra - Pháp chế Chi cục Kiểm lâm Thừa Thiên - Huế, cho biết đã tiếp nhận đầy đủ 3 bộ hồ sơ liên quan đến 3 cây cổ thụ khổng lồ mà đơn vị đang tạm giữ. Người đàn ông tên là Kiều Văn Chương (32 tuổi, quê Tiến Xuân, huyện Thạch Thất, Hà Nội) tự nhận là chủ sở hữu của 3 cây cổ thụ này.

"Đó là hồ sơ của họ cung cấp, còn muốn làm rõ sự việc thì chúng tôi đang liên hệ các hạt thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk để xác minh nguồn gốc và chứng nhận số cây này", ông Kiệm nói.

Cay khung van chuyen cho chua anh 1
3 cây cổ thụ khủng đang được Chi cục Kiểm lâm Thừa Thiên - Huế tạm giữ. Ảnh: Điền Quang.

Ông Kiệm cho biết 3 cây cổ thụ là cây đa sộp, đều có nguồn gốc từ tỉnh Đắk Lắk. Trong hồ sơ mà Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên - Huế nhận được thể hiện 2 trong số 3 cây cổ thụ "khủng" được chở ra Hà Nội làm bóng mát cho chùa.

Một bản đăng ký khai thác đứng tên bà Yô Na Buôn Ya (trú tại xã Ea Hồ, huyện Krông Năng, Đắk Lắk). Chủ nhân của 2 cây đa sộp này ghi rõ do gia đình có nhu cầu chuyển đổi đất sang trồng cây khác có giá trị kinh tế cao hơn nên đã làm đơn xin xã Ea Hồ khai thác số cây trên. Đơn này cũng đã được UBND xã xác nhận.

Trong tờ đơn xin vận chuyển, một người tên Đinh Công Quân trú tại huyện Thạch Thất, Hà Nội, đã làm đơn xin được vận chuyển 2 cây này về chùa Tây Phương Cực Lạc (Hà Nội) để làm bóng mát. UBND xã Ea Hồ cũng đã xác nhận đơn xin vận chuyển của ông Quân.

Trong bản đăng ký khai thác một cây đa sộp còn lại do ông Phạm Đình Thướng ở xã EaPil (huyện M’Đrăk, Đắk Lắk) làm đơn xin khai thác cây đa sộp vì lý do cây lớn, ảnh hưởng đến đất sản xuất. 

Cây này có đường kính gốc 1,8 m, ngọn 65 cm, dài 8 m, khối lượng 9 m3, được Hạt Kiểm lâm huyện M’Đrăk, đại diện xã EaPil và chủ hộ xác minh. Cây đa sộp này được xin vận chuyển về Hà Nội để tặng làm bóng mát.

Điều kỳ lạ là Chi cục Kiểm lâm Đắk Lắk xác định là 1 trong 3 cây cổ thụ khủng đang tạm giữ ở Huế được khai thác ở vườn nhà ông Nguyễn Ngọc Chung (thôn Giang Hà, xã Tam Giang, huyện Krông Năng). Việc khai thác đã xin phép UBND xã Tam Giang khai thác cây đa này để tặng cho một ngôi chùa ở Hà Nội. 

Cay khung van chuyen cho chua anh 2
Xe đầu kéo vận chuyển 3 cây cổ thụ nghênh ngang trên quốc lộ. Ảnh: CSGT cung cấp.

Trước đó vào tối 30/3, 3 xe trên mang biển kiểm soát tỉnh Quảng Bình chở cây cổ thụ lưu thông trên quốc lộ 1 theo hướng nam - bắc qua địa phận xã Lộc Điền (huyện Phú Lộc) bị CSGT phát hiện.

Theo CSGT Thừa Thiên - Huế, 3 xe chở cây đều vượt quá chiều dài, quá tải cầu đường từ 20-50%, vượt quá chiều cao hàng hóa.

Các tài xế khai chở cây cho một công ty TNHH từ Đắk Lắk ra Quảng Bình. Doanh nghiệp này vừa bị báo chí phản ánh dùng xe đầu kéo chở cây "khủng" cho tướng công an đi qua nhiều trạm CSGT trên quốc lộ 1 gây xôn xao dư luận.

Trạm CSGT Phú Lộc đã xử phạt chủ 3 xe chở cây cổ thụ khổng lồ số tiền 81,7 triệu đồng, đồng thời tước giấy phép lái xe của các tài xế vi phạm từ 1 đến 3 tháng. Cơ quan chức năng đã yêu cầu chủ, tài xế phải hạ tải cây chở trên xe, hạ chiều cao, giảm chiều dài mới được tiếp tục di chuyển.

Cay khung van chuyen cho chua anh 3
Xã Lộc Điền (huyện Phú Lộc), địa điểm CSGT bắt giữ 3 xe đầu kéo chở cây "khủng". Ảnh: Google Maps.

Có người trình 2 bộ hồ sơ gốc liên quan đến số cây khổng lồ

Một người đàn ông tên Chương đã trình các bộ hồ sơ gốc cho Phòng Pháp chế Chi cục Kiểm lâm Thừa Thiên - Huế chứng minh là chủ sở hữu 3 cây "khủng".

Dấu hiệu bất thường khi cây 'khủng' được chuyển công khai trên quốc lộ

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn khẳng định vụ các cây "khủng" được vận chuyển công khai trên quốc lộ 1 có nhiều điểm bất thường, cần điều tra.

Điền Quang

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Xã hội