Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

2 thi thể phu vàng được đưa ra khỏi hang

Lực lượng cứu hộ đã triển khai nhiều biện pháp và đưa được 2 thi thể phu vàng cuối cùng bị mắc kẹt trong hang Nước ra ngoài, sau nhiều ngày cứu nạn khó khăn.

Lúc 17h35 ngày 9/6, đội cứu hộ đã tiếp cận và đưa thi thể thứ 3 trong hang Nước, thuộc đồi Chuột (bản Kịt, xã Lũng Cao, huyện Bá Thước, Thanh Hóa ra ngoài. Nạn nhân xấu số là ông Phạm Văn Dũng (54 tuổi, trú xã Lâm Xa, huyện Bá Thước).

Từ hiện trường, thượng tá Đặng Tất Đắc - Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân Sự huyện Bá Thước cho biết, thi thể nạn nhân được đưa ra ngoài trong tình trạng có dấu hiệu bắt đầu phân hủy, hôi thối do nhiều ngày mắc kẹt trong hang sâu.

2 thi the phu vang duoc dua ra khoi hang hinh anh 1
Lính chuyên nghiệp mang mặt nạ phòng độc chui xuống hang Nước thực hiện công tác cứu nạn. Ảnh: Nguyễn Dương.

"Khi đưa lên, gia đình nạn nhân ùa vào gào khóc thảm thiết. Ngay sau đó, chúng tôi đã làm thủ tục bàn giao thi thể cho họ về lo hậu sự theo phong tục địa phương" - thượng tá Đắc thông tin với Zing.vn qua điện thoại.

Lúc 13h10 cùng ngày, lực lượng cứu hộ cũng đưa được thi thể thứ 2 là ông Hà Văn Huyền (quê Hòa Bình) ra ngoài. Gia đình nạn nhân này đã huy động người vào đồi Chuột chuyển thi thể về quê mai táng.

Sau khi hoàn tất đưa 3 nạn nhân xấu số lên khỏi hang, khoảng 100 lính chuyên nghiệp và lãnh đạo thuộc nhiều đơn đang rút khỏi hiện trường.

Ông Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch UBND huyện Bá Thước cho biết, để hoàn tất công tác cứu nạn, lực lượng cứu hộ đã phải triển khai biện pháp dùng máy nén khí thổi ôxy xuống lòng hang nhằm đẩy khí độc thoát ra ngoài. Bên cạnh đó, lính công binh cũng đã dùng các thiết bị chuyên dụng để phá rộng các ngách hang hẹp.

"Những ngày qua, vì lực lượng cứu hộ không thông thạo địa hình nên chúng tôi đã phải huy động những phu vàng có kinh nghiệm chỉ đường và trực tiếp tham gia cứu nạn. Chính họ đã giúp lực lượng cứu hộ hoàn thành công tác cứu nạn", ông Dũng nói.

Cũng theo vị chủ tịch, thời gian tới, chính quyền huyện sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành quản lý chặt chẽ hơn để tránh tình trạng khai thác vàng tái diễn trên địa bàn. Việc lấp hang Nước - nơi xảy ra vụ ngạt khí cũng đã được UBND huyện Bá Thước lên phương án.

2 thi the phu vang duoc dua ra khoi hang hinh anh 2
Để vào được hang Nước, phải đi bộ nhiều giờ đồng hồ băng rừng với địa hình rất hiểm trở. Ảnh: Nguyễn Dương.

Trước đó, ngày 5/6, hai phu vàng xuống hang Nước thuộc bản Kịt để đào vàng. Một trong 2 người bị ngạt khí độc, một người cố bò lên gọi người ứng cứu. Hai phu vàng khác sau đó vào hang cứu người nhưng không thấy trở ra.

Trong ba ngày qua (7-9/6), tỉnh Thanh Hóa đã huy động nhiều lực lượng, cử nhiều lính chuyên nghiệp mang mặt nạn phòng độc, bình ôxy xuống hang giải cứu nhưng bất thành. Do miệng hang chỉ đủ cho 1 người chui lọt, nếu mang theo bình ôxy thì không thể luồn qua, trong hang lại có nhiều khí độc.

Để đến được hiện trường, lực lượng cứu hộ mang theo nhiều phương tiện, vật dụng đi bộ gần 5 tiếng băng đường rừng rất vất vả. Việc giải cứu cũng chỉ được thực hiện trong khoảng 4 - 5 tiếng đồng hồ, vì các buổi chiều thường xuất hiện mưa giông lớn.

Thi thể đầu tiên được lực lượng cứu hộ tiếp cận và chuyển ra ngoài cách khu vực đáy hang 30 m là ông Bùi Văn Mẫn (54 tuổi, trú huyện Kim Bôi, Hòa Bình). Phu vàng này là người trực tiếp leo xuống hang cứu hai người rồi bị ngạt khí, mắc kẹt. Ông đã được người nhà chuyển về quê mai táng.

Hiện trường tìm kiếm 3 phu vàng bị ngạt khí

Ngày 7/6, lính cứu hộ chuyên nghiệp được trang bị mặt nạ, bình ôxy để xuống hang sâu tìm 3 phu vàng. Tuy nhiên, do việc vào hang quá khó khăn, công tác cứu nạn phải tạm dừng.Nguyễn Dương

Bạn có thể quan tâm

Xã hội