Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

2 thành viên ủy ban giám sát Nobel Văn học từ chức vì 'mất kiên nhẫn'

Hai thành viên của ủy ban mở rộng thuộc Viện hàn lâm Thụy Điển, chịu trách nhiệm hỗ trợ và giám sát lựa chọn giải thưởng Nobel Văn học, đã từ chức hôm 2/12 vì mất kiên nhẫn.

Một trong hai thành viên từ chức cho rằng mất quá nhiều thời gian để thay đổi văn hóa của Viện hàn lâm Thụy Điển, theo Guardian.

Hội đồng 18 người quyền lực của Viện hàn lâm Thụy Điển, chịu trách nhiệm chọn ra người đoạt giải Nobel mỗi năm, đã buộc phải đưa ra một số biện pháp mới sau vụ bê bối tình dục của Jean-Claude Arnault, chồng một cựu thành viên của hội đồng, vào năm 2018.

Vụ việc khiến nhiều thành viên của hội đồng từ chức và giải Nobel Văn học 2018 bị hoãn trao. Sau đó, Viện hàn lâm Thụy Điển đã phải thành lập một ủy ban bên ngoài viện để hỗ trợ cho việc chọn lựa người thắng giải.

Hôm 2/12, ông Kristoffer Leandoer, nhà văn và thành viên của ủy ban, tuyên bố từ chức: "Tôi bỏ việc ở ủy ban Nobel vì không đủ kiên nhẫn cũng như không có thời gian để chờ đợi cho sự thay đổi ở đây. Viện hàn Lâm và tôi có quan điểm khác nhau về mặt thời gian. Một năm là quá dài đối với đời tôi nhưng lại là quá ngắn đối với Viện".

Nobel Van hoc anh 1

Giải Nobel Văn học năm 2018 bị hoãn trao vì dính bê bối tình dục của chồng một thành viên hội đồng chấm giải. Ảnh: Getty.

Viện hàn lâm xác nhận ông Leandoer và nhà báo văn học Gun-Britt Sundström đều rời khỏi ủy ban Nobel. Tính tới trước khi hai người này từ chức, ủy ban Nobel gồm bốn thành viên. Năm 2018, ủy ban này có 5 thành viên.

Phản ứng trước vụ việc, Mats Malm, thư ký thường trực của Viện hàn lâm Thụy Điển, nói: "Cho tới nay, chúng tôi rất biết ơn những nỗ lực đáng kể của họ trong năm qua và hiện chúng tôi đang cân nhắc tổ chức công việc cho ủy ban Nobel để chuẩn bị cho giải thưởng Nobel Văn học năm 2020".

Hai tác giả Áo, Ba Lan giành giải Nobel Văn học 2018 và 2019

Giải Nobel Văn học 2018 thuộc về tác giả người Ba Lan Olga Tokarczuk và giải Nobel Văn học 2019 thuộc về tác giả người Áo Peter Handke, theo thông báo từ Viện hàn lâm Thụy Điển.

Nobel Kinh tế 2019 vinh danh 3 nhà khoa học giúp 'xóa đói giảm nghèo'

Giải Nobel Kinh tế 2019 đã thuộc về Abhijit Banerjee, Esther Duflo và Michael Kremer vì "cách tiếp cận thử nghiệm đối với việc giảm nghèo trên toàn cầu".

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Thế giới