Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

2 tân giáo sư trẻ nhất năm 2019

Trong danh sách đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư được Hội đồng Giáo sư Nhà nước công nhận, hai ứng viên cùng 38 tuổi.

Đó là ông Sĩ Đức Quang, sinh ngày 16/8/1981, quê quán Thuận Thành, Bắc Ninh. Ông Quang hiện công tác tại khoa Toán - Tin, Đại học Sư phạm Hà Nội. Ông cũng là nghiên cứu viên chính của Viện cao cấp về Toán.

Giao su tre nhat Viet Nam anh 1
Hai ứng viên trẻ nhất được Hội đồng Giáo sư Nhà nước công nhận đạt chuẩn chức danh giáo sư năm 2019. Ảnh: Pháp Luật TP.HCM.

Người thứ hai là bà Nguyễn Khánh Diệu Hồng, sinh ngày 9/6/1981. Bà Hồng công tác tại Đại học Bách khoa Hà Nội, liên ngành Hóa học - Công nghệ thực phẩm. Trước đó, bà Hồng từng là phó giáo sư trẻ nhất năm 2012.

Sau khi được Hội đồng Giáo sư Nhà nước công nhận đủ tiêu chuẩn chức danh giáo sư, những người này, nếu có nguyện vọng được bổ nhiệm chức danh giáo sư, còn phải trải qua trình tự bổ nhiệm chức danh giáo sư tại cơ sở giáo dục đại học.

Đầu tiên, cơ sở giáo dục đại học thông báo công khai số lượng giáo sư, phó giáo sư ở các ngành mà đơn vị có nhu cầu bổ nhiệm theo cơ cấu đội ngũ giảng viên trong cơ sở do Bộ trưởng GD&ĐT quy định.

Tiếp đó, thủ trưởng cơ sở giáo dục đại học căn cứ nhu cầu bổ nhiệm chức danh giáo sư, đề nghị của khoa, bộ môn và ý kiến của Hội đồng khoa học của cơ sở, ra quyết định bổ nhiệm chức danh giáo sư cho những người đạt tiêu chuẩn, sau đó báo thủ trưởng cơ quan chủ quản cơ sở đào tạo và Bộ trưởng GD&ĐT.

Thủ trưởng cơ sở giáo dục đại học có trách nhiệm giao nhiệm vụ cho các giáo sư đã được bổ nhiệm. Định kỳ 3 năm một lần, thủ trưởng rà soát, đánh giá việc hoàn thành nhiệm vụ được giao của các giáo sư để xem xét việc giao nhiệm vụ tiếp theo.

Giáo sư trẻ nhất Việt Nam giành giải thưởng Toán học quốc tế

Năm nay, giải thưởng Ramanujan dành cho nhà Toán học trẻ ở các nước đang phát triển được trao cho giáo sư trẻ nhất Việt Nam Phạm Hoàng Hiệp.


https://plo.vn/xa-hoi/giao-duc/chan-dung-2-tan-giao-su-tre-nhat-nam-2019-869686.html

Theo A. Hiền / Pháp Luật TP.HCM​

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục