Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

2 phụ nữ Việt phải ngồi tù sau vụ kết hôn giả ở Singapore

2 phụ nữ người Việt và 2 người đàn ông Singapore bị kết án vì hành vi môi giới và tham gia đường dây kết hôn giả, để được cấp thị thực cư trú tại quốc đảo sư tử.

Nguyen Thi Mong Tuyen, 36 tuổi, mong muốn được ở lại Singapore sinh sống và làm việc. Dưới sự giúp đỡ của cô bạn đồng hương, Tuyen đồng ý kết hôn giả với một người đàn ông Singapore 46 tuổi, tên là Lee Poh Chiew.

Trong một thông cáo báo chí phát đi ngày 24/4, Cục Quản lý xuất nhập cảnh Singapore (ICA) khẳng định Tuyen quen biết Tran Thi Cam Nhung từ năm 2014. Trong một lần tâm sự, Tuyen chia sẻ với Nhung rằng muốn ở lại Singapore.

Ket hon gia anh 1

Cheong Mun Siong (trái) và Tran Thi Cam Nhung (phải). Ảnh: ICA.

 

 

Nhung, 31 tuổi, cùng người chồng Singapore Cheong Mun Siong, 39 tuổi, giới thiệu Tuyen với người bạn tên Lee để có cơ hội được nhập cư vào Singapore.

Tháng 11/2014,  Lee và Tuyen “đăng ký kết hôn”, dưới sự chứng kiến của ông Cheong. Tuyen trả cho Lee khoản tiền phí 788 USD286 USD hàng tháng. Hơn nữa, Tuyen còn phải sắp xếp trả cho Cheong khoảng 5.700 USD tiền môi giới.

Phát hiện điều khả nghi, nhân viên nhập cảnh đã điều tra đường dây môi giới này. Tháng 4/2015, ICA đã bắt “cặp vợ chồng” Tuyen và Lee. Họ bị kết án 6 tháng tù giam vào 18/5/2015, vì tham gia vào cuộc "hôn nhân vụ lợi".

Vợ chồng Nhung bị bắt hôm 6/2/2016. Sau hơn một năm (17/4) họ phải ra tòa. Ông Cheong bị kết án 7 tháng tù và lĩnh phạt 5.700 USD, trong khi đó, Nhung bị kết án ít hơn 1 tháng.

ICA khẳng định rằng cơ quan này sẽ ngày càng mạnh tay xử lý nạn kết hôn giả để được nhập cư, kéo dài thị thực ở nước này. Theo Luật nhập cư Singapore, hình phạt đối với hành vị phạm tội này có thể lên đến 7.100 USD và 10 năm tù, hoặc cả hai hình thức trên. 

Đường dây kết hôn giả của cha con người Trung Quốc

Cha con Lynn Leung có mưu mô xảo quyệt để đánh lừa chính quyền như chụp hình đám cưới và tổ chức các tuần trăng mật giả mạo.


Chi Lê

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật