Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

2 nước châu Á vào top thảm họa hàng không chết người nhiều nhất

Tính từ năm 1968 đến nay, Nhật Bản và Indonesia là 2 trong 5 nước có số người chết do thảm họa hàng không nhiều nhất với tổng cộng 8 vụ, 1.819 người thiệt mạng.

Dữ liệu được rút ra từ danh sách 100 thảm họa hàng không tồi tệ nhất lịch sử của Aviation Safety Network (Mạng An toàn Hàng không), một trang web thuộc Tổ chức An toàn Chuyến bay, chuyên theo dõi các tai nạn, sự cố hàng không và không tặc. 

Danh sách này chỉ liệt kê những vụ tai nạn mang tầm thảm họa từ 12/5/1968 đến nay, không phải tất cả.

tham hoa hang khong anh 1
Mỹ là nơi xảy ra nhiều thảm họa hàng không nhất từ năm 1968. Ảnh: Travel Leisure.

Mỹ dẫn đầu các điểm đến chết người do tai nạn máy bay với tổng cộng 10 vụ, 4.200 người thiệt mạng. Vị trí ngay sau đó thuộc về Tây Ban Nha với 7 vụ tai nạn mang tầm thảm họa, giết chết 1.367 người.

Trong lịch sử hàng không xứ bò tót, vụ tai nạn năm 1977 vẫn được xem là một trong những thảm kịch kinh hoàng nhất khi hai máy bay Boeing 747 của hãng KLM và Pan Am va chạm nhau trên đường băng ở Tenerife (Tây Ban Nha), khiến 583 người chết.

Hai nước châu Á, gồm Nhật Bản và Indonesia lần lượt nắm hai vị trí tiếp theo (3 vụ, 946 người chết và 5 vụ, 873 người chết). Đứng thứ 5 trong danh sách thảm họa là Nigeria với 5 vụ, 797 người thiệt mạng.

tham hoa hang khong anh 2
American Airlines, hãng hàng không lớn bậc nhất nước Mỹ, có 5 vụ thảm họa máy bay từ năm 1968, khiến 2.578 người chết. Ảnh: ABC15.

Danh sách của Aviation Safety Network cũng chỉ ra những hãng hàng không xảy ra thảm họa nhiều nhất.

American Airlines (Mỹ) xếp hạng nhất với 5 vụ, gây ra cái chết của 2.578 người. Xếp sau họ là Aeroflot, hãng hàng không quốc gia Nga với 4 vụ cùng 718 người thiệt mạng. China Airlines (Trung Quốc) xếp thứ ba khi xảy ra 3 vụ và khiến 692 người chết. Hai cái tên cuối cùng trong top 5 là Pan Am (Mỹ, đã dừng hoạt động) với 3 vụ, 758 người chết và Malaysia Airlines (Malaysia) với 2 vụ và 537 người chết.

Aviation Safety Network cũng thống kê trong năm 2018, 556 người đã thiệt mạng vì tai nạn hàng không. Tổ chức này ước tính có khoảng 38 triệu chuyến bay trên toàn thế giới năm ngoái, tương đương với tỷ lệ tai nạn chết người là 1/2,5 triệu.

Những lưu ý có thể giúp bạn sống sót khi gặp tai nạn máy bay Mỗi hành động nhỏ có thể quyết định khả năng sống sót của bạn. Nếu chọn máy bay làm phương tiện di chuyển trong những chuyến xê dịch, bạn hãy nhớ kỹ những lưu ý dưới đây.

Hãng hàng không gặp sự cố sét đánh hai lần trong 12 giờ

Hai máy bay của hãng Air New Zealand bị sét đánh trúng trong 12 giờ, nhưng các hành khách và phi hành đoàn đều không gặp điều đáng tiếc nào.Anh Tú

Theo SCMP

Bạn có thể quan tâm

Du lịch nước ngoài Địa điểm du lịch