Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

2 người chết trong biểu tình sau khi tổng thống Hàn Quốc bị phế truất

2 người đã thiệt mạng trong cuộc biểu tình nổ ra sau khi Tòa Hiến pháp Hàn Quốc phế truất tổng thống Park Geun Hye.

Chiều 10/3 (giờ địa phương), cảnh sát Hàn Quốc cho biết 2 người đã thiệt mạng trong cuộc biểu tình phản đối quyết định phế truất bà Park. Hai người này đều được cho là người ủng hộ tổng thống vừa bị phế truất.

Washington Post dẫn thông tin từ cảnh sát cho biết 1 trong 2 người thiệt mạng là cụ ông khoảng 70 tuổi, bị chấn thương ở đầu sau khi ngã từ một chiếc xe cảnh sát ngay trước Tòa Hiến pháp. Cảnh sát chưa có thông tin chi tiết về cái chết thứ hai.

tong thong Han bi phe truat anh 1
Người ủng hộ cựu tổng thống Park Geun Hye than khóc sau khi bà bị phế truất. Ảnh: AFP.

Người Hàn Quốc đón nhận thông tin tổng thống bị phế truất với phản ứng trái ngược. Bên ngoài Tòa Hiến pháp, những người phản đối bà Park lập tức mở champagne ăn mừng, một số người khóc vì mừng.

Trong khi đó, những người ủng hộ bà Park ngay lập tức biểu tình phản đối phán quyết trên. Hàng nghìn người ủng hộ hô hào, đánh cảnh sát bằng những cây cờ họ mang theo và tìm cách trèo lên hàng xe buýt cảnh sát sử dụng để làm hàng rào bao quanh Tòa Hiến pháp.

Trong một diễn biến khác, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã ra lệnh đặt quân đội trong tình trạng khẩn cấp để đối phó với các hành động của Triều Tiên trong bối cảnh tình hình Hàn Quốc bất ổn.

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap đưa tin bà Park chính thức bị phế truất sáng 10/3, 92 ngày sau khi quốc hội nước này thông qua quyết định luận tội và đình chỉ mọi chức vụ đối với đương kim tổng thống.

Tòa Hiến pháp khẳng định bà Park và pháp sư bạn thân Choi Soon Sil có liên quan đến quá trình ra quyết định tại hai quỹ chính trị gây tranh cãi. Đồng thời, tòa khẳng định nữ tổng thống đã phạm luật khi cho phép bà Choi can thiệp công việc của chính phủ. Sau khi bị phế truất, bà Park sẽ đối mặt với nguy cơ bị truy tố vì bà đã mất quyền miễn trừ dành cho tổng thống.

Tổng thống Hàn Quốc bị phế truất giữa lúc xã hội đầy chia rẽ Quyết định phế truất tổng thống Park Geun Hye đến giữa lúc chia rẽ chính trị đang gia tăng tại Hàn Quốc. Trước ngày phế truất, cả phe ủng hộ lẫn chống đối đều tụ tập biểu tình.

Bà Park bị tước bỏ những đặc quyền gì sau khi bị phế truất?

Sau khi bị tước bỏ tư cách tổng thống, bà Park Geun Hye không những phải rời khỏi Nhà Xanh mà còn không được hưởng khoản trợ cấp và các quyền lợi khác dành cho tổng thống.

Tổng thống Hàn Quốc chính thức bị phế truất sau bê bối pháp sư

Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc đã ra phán quyết giữ nguyên quyết định của quốc hội nước này hồi tháng 12 về việc luận tội Tổng thống Park Geun Hye, chính thức phế truất bà.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Hàn Quốc Thế giới