Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

2 người chết, hàng nghìn hecta lúa ngập sau bão số 2

Mưa lớn ở nhiều nơi trên cả nước do hoàn lưu bão Sinlaku khiến 2 người chết, hơn 2.400 ha lúa chìm trong nước và nhiều ngôi nhà bị ngập.

Sáng 3/8, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai có báo cáo chi tiết về tình hình mưa lớn và thiệt hại tại các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Tây Nguyên do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2 (Sinlaku) gây ra trong những ngày qua.

Theo tổng hợp từ các địa phương, ảnh hưởng của bão số 2 và mưa lớn do hoàn lưu sau bão đã khiến 2 người chết. Một người ở Quảng Ninh chết do kè đổ vào lán trại và một người đi qua gầm kè bị lũ cuốn ở Hòa Bình.

Về nông nghiệp, hơn 2.400 ha lúa và 21 ha hoa màu ở Hà Tĩnh bị ngập úng. Ngay sau đó, nước đã rút hết và không ảnh hưởng đến thu hoạch của người dân.

Hiện, Đắk Lắk là nơi ghi nhận thiệt hại nặng nề nhất khi mưa lớn trong ngày 31/7-1/8 đã làm 931 nhà bị ngập, hơn 4.000 ha hoa màu và 183 ha lúa thiệt hại. Hơn 17.000 con gia cầm bị cuốn trôi và 200 m đường giao thông bị sạt lở do mưa lớn trút xuống.

thiet hai sau bao so 2 anh 1

Mưa lớn do hoàn lưu sau bão số 2 gây ra khiến Hải Phòng, Quảng Ninh ngập úng nặng nề. Ảnh: Nguyễn Dương.

Trong các ngày 1-2/8, do ảnh hưởng của bão số 2 và hoàn lưu sau bão, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa lớn với lượng phổ biến 50-100 mm. Riêng các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa có lưu lượng mưa lên đến 150-200 mm.

Một số trạm đo ở Sơn La, Hòa Bình, Bắc Giang... quan trắc được lượng mưa 180-250 mm chỉ trong vòng một ngày từ tối 1/8 đến 2/8. Khu vực cao điểm của mưa bão lần này là Đậu Liêu (Hà Tĩnh) và Đồng Tâm (Quảng Bình) khi lưu lượng mưa trên 250 mm.

Đêm 2/8, mưa lớn vẫn tiếp diễn tại nhiều nơi ở Bắc Bộ. Khu vực được dự báo có mưa kéo dài từ nay đến 8/8 do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 2 và vùng hội tụ gió trên cao thiết lập vào ngày 5/8.

Từ hôm nay, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ giảm mưa. Những ngày tới, mưa dông vẫn xuất hiện nhưng chỉ còn rải rác và tập trung từ chiều tối đến đêm.

Ngày 30/7, vùng áp thấp hoạt động trên khu vực miền Trung Philippines đi vào Biển Đông. Sau 48 giờ di chuyển, vùng áp thấp mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và tiếp tục mạnh lên thành bão. Đây là cơn bão số 2 hình thành trên Biển Đông nhưng là cơn bão đầu tiên trong năm nay đổ bộ và tác động đến thời tiết trên đất liền nước ta. Trước đó, bão số 1 hình thành và suy yếu ngay trên biển vào giữa tháng 6.

Bờ kè đổ sập trong mưa, 1 người tử vong

Mưa lớn kéo dài tại TP Hạ Long làm bờ kè đổ sập. Một người đang nấu cơm ở trong bếp bị đè chết.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm