Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

2 người chết do mưa lũ

Mưa đá kèm theo lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi Bắc Bộ đã khiến 2 người chết, hơn 1.600 ngôi nhà bị tốc mái, hơn 700 ha hoa màu thiệt hại nặng nề.

Chiều 23/4, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai có báo cáo nhanh về tình hình mưa lớn tại các tỉnh miền núi phía bắc như Hà Giang, Sơn La, Yên Bái, Tuyên Quang.

Ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, từ đêm 22/4, các địa phương xảy ra hiện tượng mưa lớn kèm theo dông lốc, sét, một số nơi xuất hiện mưa đá. Mưa lớn cũng gây ra tình trạng lũ quét, sạt lở đất ở khu vực miền núi gây thiệt hại nặng nề.

Cụ thể, thiên tai đã làm 1 người chết ở Hà Giang do cây đổ, đè vào người; 1 người tử vong ở Sơn La do đá lăn vào nhà đổ tường. Hơn 1.600 ngôi nhà bị tốc mái; 750 ha lúa và hoa màu thiệt hại; 31 công trình phụ, hội trường, nhà văn hóa bị hư hại.

Chỉ riêng trong ngày 23/4, tổng thiệt hại về kinh tế do thiên tai gây ra tại các địa phương lên đến 3,4 tỷ đồng.

thiet hai do thien tai nam 2020 anh 1

Mưa lũ trong ngày 23/4 khiến nhiều ngôi nhà bị tốc mái, đổ sập, thiệt hại nặng nề về kinh tế. Ảnh: PCTT.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Trung Bộ. Chiều tối và đêm nay (23/4), đợt lạnh này tiếp tục tăng cường và ảnh hưởng đến những nơi khác ở Trung Trung Bộ.

Từ nay đến hết ngày 24/4, ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với vùng hội tụ gió lên đến 5.000 m khiến Bắc Bộ và các địa phương từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế có mưa dông diện rộng.

Cơ quan khí tượng cảnh báo khu vực vùng núi và trung du tiếp tục đề phòng hiện tượng mưa lớn với lượng mưa phổ biến 40-80 mm/ngày, có nơi 120 mm/ngày.

Hà Nội và đồng bằng Bắc Bộ cũng được dự báo có mưa lớn trong đêm nay và ngày mai. Mưa dông sẽ đi kèm các hiện tượng cực đoan như lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc, mưa lớn có khả năng kéo dài đến hết ngày 26/4.

Những ngày tới, nền nhiệt tại miền Bắc duy trì ở ngưỡng 15-18 độ C, vùng núi có nơi dưới 14 độ C, trời rét.

Đây không phải lần đầu tiên các tỉnh hứng chịu đợt mưa lớn kèm lũ quét trong năm nay. Kể từ đầu năm, ảnh hưởng của các đợt không khí lạnh liên tiếp gây ra các trận mưa đá, dông lốc, lũ quét cho miền núi và trung du Bắc Bộ.

Theo thống kê, tổng thiệt hại về kinh tế do thiên tai gây ra trong những tháng đầu năm 2020 cao gấp 9 lần so với thời kỳ năm 2019.

Khi nào miền Bắc đón nắng nóng?

Cơ quan khí tượng nhận định miền Bắc tiếp tục đón thêm một đợt lạnh trong ngày 20/4. Đầu tháng 5, khu vực sẽ đón đợt nắng nóng diện rộng cao điểm của mùa hè.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm

Xã hội