Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

2 năm chống tham nhũng, chỉnh đốn Đảng của Tổng bí thư

Ngay sau Đại hội XII, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thể hiện quyết tâm "đốt lò" để đẩy lùi tham nhũng và kiên quyết, nghiêm minh với cả lãnh đạo cao cấp của Đảng.

Tong bi thu Nguyen Phu Trong, trung uong 7 anh 1
Tuyên bố bắt bằng được Trịnh Xuân Thanh nhiều lần được Tổng bí thư nhắc đi nhắc lại, kể cả ở cuộc tiếp xúc cử tri trên cương vị đại biểu Quốc hội TP Hà Nội vào tháng 12/2016. Khi mắt xích quan trọng này đầu thú, Tổng bí thư chỉ đạo xét xử công minh vụ Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm xảy ra tại PVC và vụ góp vốn 800 tỷ đồng của PVN vào Oceanbank, tập trung làm cho bằng được, lần lượt đưa ra xét xử trong năm 2017, tháng 1 và đầu tháng 2/2018.
Tong bi thu Nguyen Phu Trong, trung uong 7 anh 2
Tại hội nghị toàn quốc tổng kết công tác kiểm tra, giám sát của Đảng tháng 2/2017, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: “Không thích thú gì khi phải kỷ luật đồng chí, đồng đội của mình. Nhưng vì sự tiến bộ chung, vì để mong nhiều người không mắc sai phạm, chúng ta phải kỷ luật. Kỷ luật một vài người để cứu muôn người”.
Tong bi thu Nguyen Phu Trong, trung uong 7 anh 3
Ngày 13/5/2017, trong buổi tiếp xúc cử tri tại quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), Tổng bí thư cho hay chưa thời kỳ nào như vừa rồi, Trung ương đã tiến hành xử lý một loạt cán bộ cao cấp, kể cả về hưu.
Tong bi thu Nguyen Phu Trong, trung uong 7 anh 4
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại phiên họp thứ 12 Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, ngày 31/7/2017. Theo ông, đấu tranh phòng, chống tham nhũng "bây giờ đã trở thành phong trào, thành một xu thế".
Tong bi thu Nguyen Phu Trong, trung uong 7 anh 5
Phát biểu bế mạc Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương lần thứ 6 ngày 11/10/2017, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị từng đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương và mọi cán bộ, đảng viên, công chức thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, thường xuyên tự soi, tự sửa, tự răn mình, tránh xa những cám dỗ vật chất, tham vọng, tránh đi vào vết xe đổ, để tay nhúng chàm. Nếu đã trót ít nhiều nhúng chàm rồi thì sớm tự giác tự gột rửa.
Tong bi thu Nguyen Phu Trong, trung uong 7 anh 6
“Từ nay trở đi, bất cứ trường hợp nào vi phạm kỷ luật, chúng ta phải xử lý nghiêm, làm nghiêm từ trên xuống dưới để giữ vững kỷ cương, kỷ luật của Đảng, để lấy lại và củng cố lòng tin và tình thương yêu, quý trọng của nhân dân”, Tổng bí thư phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 6.
Tong bi thu Nguyen Phu Trong, trung uong 7 anh 7
"Xử lý cán bộ như thế đủ nghiêm chưa? Lần trước toàn nói là tắm từ vai xuống, giờ là từ đầu xuống. Lòng dân ủng hộ, đang làm rồi phải làm tiếp, không dừng lại. Cho nên tôi nói hình ảnh cả lò nóng lên, tất cả vào cuộc là thế", Tổng bí thư nói tại buổi tiếp xúc cử tri quận Ba Đình và quận Tây Hồ, TP Hà Nội trước kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV, ngày 12/10/2017.
Tong bi thu Nguyen Phu Trong, trung uong 7 anh 8
“Đấu tranh để đoàn kết tốt hơn chứ không phải để đổ vỡ. Đấu tranh để mọi người khác đừng đi qua vết xe đổ, chứ không phải để gây bất mãn trong xã hội”, Tổng bí thư trao đổi với cử tri quận Ba Đình ngày 12/10/2017.
Tong bi thu Nguyen Phu Trong, trung uong 7 anh 9
Trả lời phỏng vấn dịp xuân Mậu Tuất, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định chuyển biến trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng đã góp phần quan trọng củng cố niềm tin. Lấy ví dụ về hàng loạt đại án xét xử đầu năm 2018, Tổng bí thư khẳng định tinh thần xuyên suốt của cuộc đấu tranh. “Lò” nóng lên là do tất cả cùng vào cuộc, cùng quyết tâm “đốt lò” để đẩy lùi tham nhũng.
Tong bi thu Nguyen Phu Trong, trung uong 7 anh 10
Lần đầu tiên tới dự và phát biểu tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương, triển khai nhiệm vụ năm 2018, Tổng bí thư nhấn mạnh thực tế tại nhiều địa phương, đơn vị cho thấy công tác cán bộ còn rất nhiều việc phải làm.
Tong bi thu Nguyen Phu Trong, trung uong 7 anh 11
Cũng tại hội nghị này, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định việc chỉnh đốn Đảng, đấu tranh chống tham nhũng bước đầu đạt kết quả cụ thể, tích cực. "Các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp đã được làm rất kiên quyết, nghiêm minh, theo đúng quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước, kể cả đối với cán bộ lãnh đạo cao cấp của Đảng, cán bộ đương chức và cán bộ đã nghỉ hưu", Tổng bí thư chia sẻ.
Tong bi thu Nguyen Phu Trong, trung uong 7 anh 12
Tại cuộc họp của Ban Bí thư Trung ương Đảng ngày 10/4/2018, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định thực tế cho thấy không phải như một số dư luận lo ngại, chỉ có lo xây dựng Đảng, lo chống tham nhũng sẽ làm nhụt chí, mà ngược lại, chính làm tốt công tác xây dựng Đảng, phát huy ưu điểm, chống thoái hóa biến chất đã thúc đẩy các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh, đối ngoại.  "Có ý kiến cho rằng 'phải làm cẩn thận không nhụt chí không ai muốn làm', rõ ràng tư tưởng đó sai. Tôi đã nói, nếu ai cảm thấy cản trở, nhụt chí thì dẹp sang một bên cho người khác làm", Tổng bí thư nhấn mạnh.
Tong bi thu Nguyen Phu Trong, trung uong 7 anh 13
Trong cuộc họp của Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng ngày 27/4/2018, Tổng bí thư khẳng định kết quả đấu tranh, phòng chống tham nhũng thời gian qua đã củng cố niềm tin và tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong cán bộ, đảng viên, được nhân dân hoan nghênh và tạo hiệu ứng tích cực, lan tỏa mạnh mẽ trong toàn xã hội. Dư luận cho rằng, chưa bao giờ Đảng lấy lại được uy tín như bây giờ. “Đừng sợ làm sẽ mất uy tín, sợ khuyết điểm là không tiến bộ được, mà làm để lấy lại uy tín và đã như thế thì phải công khai”, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nói.

Cuộc chiến chống tham nhũng ở Việt Nam qua góc nhìn quốc tế

Trong nửa đầu nhiệm kỳ khóa XII, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ghi dấu ấn đậm nét trong cuộc chiến chống tham nhũng, chỉnh đốn Đảng với hai từ khóa "lò nóng" và "củi tươi".

Tổng bí thư chỉ đạo xét xử đúng hạn vụ án Út 'trọc' Đinh Ngọc Hệ

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo đưa vụ án tại công ty Thái Sơn (Bộ Quốc phòng) xử đúng thời hạn và mở rộng điều tra của người có liên quan trong giai đoạn 2.

Nguyễn Hưng - Phượng Nguyễn

Ảnh: TTXVN, Reuters, AFP

Bạn có thể quan tâm