Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

2 mắt thần biển Đông Việt Nam nhập cuộc tìm máy bay mất tích

9h22 sáng 11/3, 2 máy bay tuần thám CASA của Việt Nam đã chính thức lên đường tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích. “Mắt thần” của CASA-212 có thể quan sát trong bán kính 120km.

Thiếu tướng Đỗ Minh Tuấn - Phó tư lệnh quân quân chủng phòng không không quân - cho biết sáng 11/3 đã huy động tất cả các lực lượng của quân đội gồm không quân, hải quân, cảnh sát biển, bộ đội biên phòng,... mở rộng vùng tiềm kiếm máy bay của Malaysia mất tích, trong đó có 2 máy bay tuần thám CASA-212.

Dùng máy đa tia quét đáy biển tìm Boeing mất tích

"Độ sâu khu vực Việt Nam đang tìm kiếm là 20m đến 50m, thợ lặn của hải quân nhân dân Việt Nam có thể lặn sâu đến 70m đến 80m", Trung tướng Võ Văn Tuấn cho biết.

CASA-212 là “tân binh” vừa xuất hiện trong hệ thống phi cơ đang được Không quân Việt Nam quản lý và vận hành. Sự xuất hiện của loại máy bay tuần thám này sẽ giúp nhiệm vụ bảo vệ lãnh hải hiệu quả hơn. Phi đội máy bay tuần thám cũng sẽ là chỗ dựa vững chắc cho ngư dân đánh bắt cá ngoài biển Đông.

Công cụ lợi hại nhất của máy bay tuần thám CASA-212 là hệ thống radar MSS-6000 tối tân, cho phép “tân binh” này bao quát vùng biển, vùng trời trong hải phận của Việt Nam. “Mắt thần” của CASA-212 có thể quan sát mọi phương tiện hoạt động trong bán kính 120 km khi máy bay hoạt động ở độ cao dưới 3 km.

2 máy bay CASA-212 tại sân bay Tân Sơn Nhất sáng 11/3. Ảnh: Hoàng Hà.

Thượng tá Nguyễn Hoài Thủy,  Phi đội trưởng Phi đội CASA, cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Quốc Phòng, sau hơn 4 giờ bay, hiện  hai chiếc CASA đã có mặt để tham gia công tác tìm kiếm cứu hộ chiếc máy bay của Malaysia được cho là mất tích”.

CASA-212 là máy bay tuần thám hiện đại trang bị cho lực lượng Cảnh sát Biển, có thể trinh sát, phát hiện tàu chiến, tàu ngầm của đối phương bất kể ngày đêm.

Đây là loại máy bay hiện đại thế hệ thứ 4 do Tây Ban Nha chế tạo với nhiều trang bị kỹ thuật hiện đại theo tiêu chuẩn châu Âu, thiết kế nhỏ gọn, có sải cánh 20,2 m và chiều dài 16,1 m.

Trang bị động cơ turbin cánh quạt cho phép CASA-212 hoạt động với tốc độ bay thấp và bay trên biển liên tục 7 giờ, có thể đạt tốc độ bay 360 km/giờ, tầm bay đạt 1.800 km, trọng tải cất cánh đạt 8,1 tấn. CASA-212 được trang bị các thiết bị cho tầm kiểm soát 80 km và có khả năng tìm kiếm, theo dõi mục tiêu đa chế độ bất kể ngày, đêm.

Trước giờ xuất phát tìm máy bay Malaysia mất tích. Ảnh: Hoàng Hà.
Ngoài CASA-212, DHC6 là thủy phi cơ đầu tiên của Quân chủng Hải quân Việt Nam, tiếp nhận vào tháng 10/2013, do Công ty Viking (Canada) sản xuất, có tốc độ bay tối đa là 300 km/giờ; tầm hoạt động xa nhất có thể lên tới 1.832 km; thời gian bay lâu nhất là 8,76 giờ và có thể cất cánh, hạ cánh trên đường băng ngắn, ở cả những đường băng cỏ, đất, cát và tất nhiên cả trên mặt nước.

Thủy phi cơ DHC6 được biên chế chính thức cho Không quân - Hải quân Nhân dân Việt Nam để tuần tra, tuần thám, bảo vệ chủ quyền trên các vùng biển, đảo; tham gia chở khách, cứu hộ, cứu nạn trên biển.

Lê Tú

Bạn có thể quan tâm