Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

2 'bóng hồng' có gỡ được tội khi tự mâu thuẫn với lời khai trước đó?

Ngọc Miu khai tại tòa không hề biết túi nylon trong phòng Giang là ma túy. Tuy nhiên trước đó tại cơ quan điều tra cô nói biết đó là ma túy nhưng không rõ số lượng bao nhiêu.

Trợ thủ của Văn Kính Dương òa khóc khi nghe đề nghị án tử hình Bị cáo Lê Hương Giang òa khóc nức nở khi nghe VKS đề nghị án tử. Bị cáo Phạm Thị Thu Huyền sau khi nghe đề nghị án chung thân cũng nhìn người thân rồi òa khóc.

Sáng 9/5, đại diện VKSND TP.HCM đã đề nghị 6 án tử hình với Văn Kính Dương và 5 đồng phạm. Ngọc Miu bị đề nghị 20 năm tù giam; Nguyễn Thu Huyền, Nguyễn Bá Thành và Phạm Thị Thu Huyền cùng bị đề nghị án chung thân.

Đây là 10 bị cáo trong đường dây sản xuất, mua bán trái phép ma túy lớn nhất nước bị triệt phá tại thời điểm năm 2017.

Cũng trong sáng nay, do có nhiều mâu thuẫn trong lời khai của các bị cáo; một số bị cáo như Ngọc Miu, Nguyễn Thu Huyền, Lê Hương Giang... đã phản cung, do đó chủ tọa quyết định công bố lại một số lời khai của họ tại cơ quan điều tra.

Ngọc Miu từng khai biết rõ trong nhà có ma túy

Tại 2 ngày xét xử vừa qua, Ngọc Miu phản cung, không thừa nhận cáo buộc tàng trữ trái phép ma túy. Bị cáo cho rằng không hề biết Nguyễn Thu Huyền để ma túy trong phòng của Giang ở nhà cô. Do đó, việc chở Huyền đến khách sạn trên đường Cách Mạng Tháng 8 (quận 10) là để cho người phụ nữ này cất túi đồ.

Văn Kính Dương khai người tình không hề biết việc buôn bán ma túy của anh ta vì không bao giờ hỏi và Dương cũng không nói.

Tuy nhiên, theo công bố của chủ tọa, trong lời khai và đối chất trước đó, khi được hỏi Ngọc biết bị cáo Dương buôn bán ma túy từ lúc nào, bị cáo Lê Hương Giang khai: “Có lần Ngọc hỏi có phải Dương đang mua bán ma túy không? Tôi không nói. Ngọc bảo chị đừng giấu em, em hỏi mọi người, biết hết rồi”.

Van Kinh Duong an tu hinh anh 1
Ngọc Miu bật khóc khi nghe VKS đề nghị 20 năm tù. Ảnh: Trương Khởi.

Bên cạnh đó, tại biên bản hỏi cung, Ngọc không có ý kiến gì về lời khai cũng như đối chất. Tuy nhiên, cô bổ sung thêm là biết ma túy Nguyễn Thu Huyền để trong phòng Giang nhưng không rõ số lượng bao nhiêu.

“Tôi nghe Huyền nói gói để trong phòng của Giang là thuốc lắc nên tôi biết. Do nể tình bạn bè chị em nên tôi cho Huyền để thuốc lắc ở đó”, lời khai của Ngọc được chủ tọa đọc lại.

Bên cạnh đó, Ngọc Miu cũng từng khai cô biết gói hàng là ma túy và chủ động gọi đặt phòng khách sạn. Huyền đưa bịch màu vàng cho Ngọc cầm rồi lấy chìa khóa lên mở cửa phòng. Sau đó Huyền cất đồ vào tủ gỗ. Trên đường về nhà, Ngọc có hỏi Huyền gói hàng vừa cất là gì? Huyền nói đó là ma túy.

"Tôi không biết Huyền tới chỗ ở của tôi để ma túy từ lúc nào cho đến khi Dương gọi điện cho tôi bảo nói Huyền tới lấy đồ. Lúc đó tôi mới biết số ma túy Huyền cất tại khách sạn là bao nhiêu", trích bản tự khai của Ngọc.

Thu Huyền biết rõ Văn Kính Dương buôn ma túy?

Cơ quan chức năng xác định cuối năm 2016, Huyền bắt đầu phụ Giang việc nhận tiền bán ma túy tại Sài Gòn. Trước khi bị bắt, Huyền tham gia vào việc cất giấu ma túy cho ông trùm khi đường dây bị triệt xóa.

Trình bày trước HĐXX, Huyền khai cô được Văn Kính Dương nhờ đi lấy tiền từ khách nhưng không biết đó là tiền gì.

“Mục đích các bị cáo đi nhận tiền thì phải biết tiền gì, số tiền các bị cáo nhận rất lớn”. Trước sự truy vấn của kiểm sát viên, Huyền nhắc đi nhắc lại 2 lần: "Bị cáo không hỏi”.

Ngày 6/4/2017, khi Văn Kính Dương yêu cầu đem túi hàng trong phòng của Giang về nhà, Huyền đã từ chối vì không biết bên trong chứa gì. Sau đó, Ngọc Miu thuê khách sạn cho Huyền để cất túi hàng chứa ma túy. Tại phiên tòa chiều 7/5, Huyền khai đến tháng 3/2017, bị cáo này mới biết đó là ma túy.

Tuy vậy, theo lời khai được chủ tọa công bố trước tòa, Huyền nói cô được Giang nhờ đi thu tiền ma túy. Từ đó Huyền biết Văn Kính Dương và Lê Hương Giang mua bán hàng cấm.

Van Kinh Duong an tu hinh anh 2
Bị cáo Nguyễn Thu Huyền bị đề nghị tù chung thân. Ảnh: Trương Khởi.

Huyền thu hơn 1 tỷ đồng của bà U (đầu mối tiêu thụ ở Hải Phòng) và một số người khác. Thời gian đó, Giang thuê nhà ở chung với Ngọc Miu.

"Sau đó, Dương liên lạc rồi bảo tôi tự đi thu tiền giúp chứ không thông qua Giang nữa. Thời gian này tôi nhận tiền từ bà U và người không nhớ tên”, trích biên bản hỏi cung của bị cáo Huyền.

Về túi ma túy lấy từ phòng Giang ở nhà Ngọc, Huyền từng khai chính Ngọc gọi điện bảo đem túi ma túy ở nhà Ngọc đem đi cất. Ngọc cho tôi biết ma túy để trong phòng của Giang.

Huyền gói túi đen vào bọc nylon rồi bỏ vào túi giấy, Ngọc Miu có nhìn thấy. Sau đó chính Ngọc nói để Ngọc chở tới khách sạn trên đường Cách mạng tháng 8 (quận 10).

“Trước đó tôi có nghe Dương gọi điện thoại nói Mang bị bắt rồi. Một lúc sau Ngọc gọi nói tôi mang về nhà cất thì tôi nói đồ này không đem về nhà của tôi được”, HĐXX công bố lời khai của Huyền.

Ngọc cùng Huyền lên mở cửa phòng rồi kêu cất đồ ở đó đi. Sau đó Ngọc đưa chìa khóa cho cô giữ. Khi bị công an bắt giữ thì phát hiện thuốc lắc trong phòng khách sạn.

Van Kinh Duong an tu hinh anh 3
Đồ họa: Phượng Nguyễn.
Văn Kính Dương bình thản, thoải mái ở phiên tòa ngày thứ 3 Sáng 9/5, trùm ma túy Văn Kính Dương tỏ ra bình thản, thoải mái khi được cảnh sát áp giải vào phòng xử và trả lời các câu hỏi của HĐXX.Hoài Thanh

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật