Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

2 bằng đại học, về làng gây dựng gia tài tiền tỉ

26 tuổi, có trong tay hai bằng đại học, chàng trai đất Cảng đã sở hữu khu vườn 1.000m2 với hàng ngàn cây cảnh giá trị.

2 bằng đại học, về làng gây dựng gia tài tiền tỉ

26 tuổi, có trong tay hai bằng đại học, chàng trai đất Cảng đã sở hữu khu vườn 1.000m2 với hàng ngàn cây cảnh giá trị.

>> Đời thường của triệu phú học lớp 4

Đoàn viên Lê Văn Bính chăm sóc cây cảnh

Người dân xã Chiến Thắng, huyện An Lão, không mấy người không biết đến vườn cây cảnh của chàng trai trẻ Lê Xuân Bính, người vinh dự nhận giải thưởng Lương Định Của của Trung ương Đoàn trao tặng là một điển hình về sự dám nghĩ, dám làm của tuổi trẻ.

Nhiều người sẽ ngạc nhiên hơn khi biết Bính là chàng trai mới 26 tuổi, có trong tay 2 tấm bằng đại học và có 1 vườn sanh cảnh gần 1.000 m2.

Gặp gỡ chàng trai Lương Định Của của huyện An Lão mới biết, gia đình Bính không có ai chơi, hay có đam mê về cây cảnh. Thậm chí, bố anh còn dọa chặt bỏ hết cây khi thấy con suốt ngày quanh quẩn bên mấy cây cảnh mà không lo chuyện học hành.

Niềm đam mê cây đã ngấm vào Bính từ khi học THCS, ngày đó có những buổi vì mải xem cây cảnh mà Bính quên luôn cả đi học. Mê cây, nhưng không có tiền mua giống, Bính nhặt những cành mà người khác cắt vứt bỏ hoặc không trồng mang về. Dần dần, vườn cây của Bính phát triển từ 7 lên đến 20 cây khi Bính học hết THPT.

Sau khi tốt nghiệp THPT, Bính thi đậu vào trường Đại học Hàng hải Việt Nam. Tưởng vào đại học anh sẽ không mê mẩn với cây cối. Nhưng, ngược lại từ khi vào đại học Bính lại có nhiều thời gian để tìm hiểu kiến thức về cây cảnh, những lúc rảnh rỗi anh lại tìm đến những vườn cây có tiếng trong thành phố và các tỉnh lân cận để học hỏi kỹ năng chăm sóc, cắt tỉa cây.

Kiến thức học được Bính thực tập luôn vào những cây có trong vườn, hết đến năm thứ nhất đại học (2004) vườn cây của Bính đã có những cây trị giá đến 40 triệu đồng (lúc đó có thể mua được hơn 2 cây vàng).

Chia sẻ về vườn sanh lên đến hàng nghìn cây hiện nay Bính cho biết: "Em sử dụng phương án “mỡ nó rán nó”, bán được cây nào là em lại dùng tiền đó mua những cây mới về gối vào, dần dần số cây lên đến hàng nghìn cây như hiện nay".

Bính chia sẻ, chơi cây cảnh mà không có kiến thức về cây, cũng như “mắt nhìn” thì rất dễ bị thua lỗ. Nhưng, có kiến thức và kỹ thuật thì có thể làm tăng giá trị của cây lên gấp 2, 3 lần so với mức giá ban đầu chỉ sau vài tháng.

Không chỉ giỏi về cây cảnh mà Lương Định Của của huyện An Lão còn là người ham học. Sau khi tốt nghiệp đại học Hàng hải, Bính cũng lấy thêm tấm bằng quản trị kinh doanh tại trường đại học Hải Phòng.

Nói về dự định của mình Bính tâm sự, trước mắt anh chưa có ý định sử dụng bằng đại học để đi xin việc mà sẽ tiếp tục ở nhà làm cây.

"Đất quê giàu tiềm năng như vậy không khai thác việc gì phải ra thành phố, nhờ cây cảnh mà nhà em giờ cũng khá giả hơn trước. Thời gian tới em sẽ tiếp tục đầu tư phát triển vườn cây và nâng cao giá trị cây hiện có" - Bình chia sẻ.

Theo Thành Đoàn

Theo Thành Đoàn

Bạn có thể quan tâm