Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

19 năm tù phạt cựu sĩ quan CIA bán mình cho Trung Quốc

Thẩm phán liên bang ở Virgninia kết án cựu sĩ quan CIA Jerrry Chuan Shing Lee, 55 tuổi, 19 năm tù sau khi người này thừa nhận đã trở thành điệp viên cho Trung Quốc.

Theo Reuters, Jerry Lee rời khỏi CIA vào năm 2007 và chuyển đến Hong Kong. Vài năm sau, Lee được hai sĩ quan tình báo Trung Quốc tiếp cận, đề nghị trả số tiền 100.000 USD cùng lời hứa sẽ lo cho Lee "trọn đời" nếu tiết lộ các thông tin mà người này có được khi còn làm việc ở CIA.

Hàng trăm nghìn USD đã được chuyển vào tài khoản ngân hàng của Lee từ năm 2010 đến 2013, để đổi lấy những thông tin này. Các công tố viên xác định tình báo Trung Quốc trả cho Lee hơn 840.000 USD và cựu sĩ quan nhiều khả năng đã tiết lộ toàn bộ các thông tin mà người này có được trong sự nghiệp kéo dài 13 năm ở CIA.

Lee không thể giải thích một cách hợp lý về số tiền lớn này trong tài khoản của mình, ông buôn thuốc lá ở Hong Kong, nhưng công việc kinh doanh là một thất bại.

"Lý giải logic duy nhất là tình báo Trung Quốc đã phải có được những thông tin cực kỳ chất lượng từ bị cáo", công tố viên nhận định.

Cuu nhan vien CIA lam gian diep cho Trung Quoc anh 1
Cựu sĩ quan Jerry Lee (ngoài cùng bên phải), trở thành một nhân viên bảo vệ an ninh cho nhà đấu giá Christie's tại Hong Kong sau khi rời khỏi CIA. Ảnh: AFP.

"Thay vì tôn trọng trách nhiệm và giữ vững lời hứa không tiết lộ các thông tin quốc phòng, Lee đã bán đứng đất nước, âm mưu trở thành điệp viên cho chính phủ nước ngoài và liên tục nói dối với các nhà điều tra về hành vi của mình", ông Zachary Terwilliger, ủy viên công tố quận Đông Virginia, cho biết trong một thông báo.

Theo tài liệu của Bộ Tư pháp, FBI đã tiến hành khám xét phòng khách sạn của Lee tại Hawaii vào tháng 8/2012 và phát hiện cựu nhân viên CIA mang theo một cuốn sổ địa chỉ, cùng với bản kế hoạch ngày có chứa các ghi chú viết tay mà người này đã thực hiện trong thời gian làm nhân viên CIA trước năm 2004.

Các ghi chú bao gồm thông tin tình báo nhạy cảm, chẳng hạn như tên các đầu mối của CIA, địa điểm họp các chiến dịch, số điện thoại và chi tiết về các cơ sở bí mật.

Khi phải đối mặt với các câu hỏi trực tiếp sau đó, Lee đã nói dối.

Cựu sĩ quan CIA nhận tội vào tháng 5 với cáo buộc âm mưu cung cấp thông tin quốc phòng và an ninh quốc gia để hỗ trợ một chính phủ nước ngoài.

"Tôi nhận toàn bộ trách nhiệm cho những hành vi của mình", Lee xin lỗi sau khi phiên tòa kết thúc.

Lee trở thành công dân Mỹ sau khi gia đình ông chuyển từ Hong Kong tới Hawaii vào năm 15 tuổi.

Nhà khoa học TQ nhận tội ăn cắp bí mật thương mại tỷ đô của Mỹ

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết nhà khoa học Trung Quốc đánh cắp thông tin về cách chế tạo một sản phẩm với tổng giá trị hơn 1 tỷ USD. Ông bị bắt giữ trước khi về nước vào tháng 12/2018.

1/5 người Nga muốn con cháu trở thành sĩ quan tình báo

Kết quả cuộc khảo sát ở Nga mới đây cho thấy người dân nước này coi trọng nghề tình báo và muốn con cháu mình đi theo con đường này.


Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm