Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

19 điều ít biết về dinh thự 125 triệu USD của tỷ phú Bill Gates

Có người đã trả tới 35.000 USD chỉ để tham quan dinh thự này.

Ben trong dinh thu 125 trieu USD cua ty phu Bill Gates anh 1
Tỷ phú Bill Gates đã mất tới 7 năm và 63 triệu USD để xây dinh thự khổng lồ "Xanadu 2.0" tại Medina, Washington (Mỹ). Ông mua dinh thự này vào năm 1988 với 2 triệu USD và hiện giá trị của nó là 125 triệu USD. Năm 2017, Gates đã trả hơn 1 triệu USD tiền thuế đất cho dinh thự này.
Ben trong dinh thu 125 trieu USD cua ty phu Bill Gates anh 2
Dinh thự được bao phủ bởi cây linh sam Douglas (cây lá kim có nguồn gốc Bắc Mỹ), có cây lên tới 500 tuổi và cần tới 300 người thi công - trong đó 100 người là thợ điện.
Ben trong dinh thu 125 trieu USD cua ty phu Bill Gates anh 3
Dinh thự được trang bị hệ thống cảm biến công nghệ cao để điều khiển nhiệt độ và ánh sáng. Thậm chí, hệ thống loa ẩn sau tường cho phép phát nhạc theo mỗi bước chân người ở từ phòng này qua phòng khác.
Ben trong dinh thu 125 trieu USD cua ty phu Bill Gates anh 4
Căn nhà tận dụng khung cảnh thiên nhiên xung quanh để giảm cái nóng gắt.
Ben trong dinh thu 125 trieu USD cua ty phu Bill Gates anh 5
Các bức tranh trang trí trên tường cũng có thể được thay đổi chỉ trong chớp mắt bằng một nút bấm. Thông qua hệ thống màn hình máy tính trị giá 80.000 USD, bất cứ ai cũng có thể điều chỉnh màn hình để hiển thị những bức tranh hay ảnh mình yêu thích.
Ben trong dinh thu 125 trieu USD cua ty phu Bill Gates anh 6
Bể bơi sâu 18m nằm ở một tòa nhà riêng rộng hơn 360m2 (màu nâu trong hình). Thiết kế độc đáo cho phép bơi bên dưới tường kính để di chuyển ra phía hành lang bên ngoài. Bể bơi này cũng được trang bị hệ thống âm thanh phát nhạc dưới nước. 
Ben trong dinh thu 125 trieu USD cua ty phu Bill Gates anh 7
"Xanadu 2.0" còn có phòng ăn rộng hơn 200m2 với sức chứa lên tới 200 người cho sự kiện cocktail hoặc 150 người cho tiệc tối. Ở đây có một lò sưởi dài gần 2m choán cả bức tường và màn hình chiếu rộng gần 7m (Ảnh minh họa phòng tiệc).
Ben trong dinh thu 125 trieu USD cua ty phu Bill Gates anh 8
Bên trong dinh thự cũng có phòng riêng để chơi môn nhào lộn trampoline với tường cao 6m, nằm trong khu giải trí rộng hơn 230m2 gồm cả phòng xông hơi, sauna (Ảnh minh họa phòng trampoline).  Dinh thự cũng có 24 phòng tắm và là lý tưởng nếu Gates có ý định tổ chức những bữa tiệc quy mô lớn cho nhiều người tham dự.
Ben trong dinh thu 125 trieu USD cua ty phu Bill Gates anh 9
...và có 6 bếp nằm ở các nơi khác nhau trong dinh thự để nhân viên có thể dễ dàng phục vụ cho bất cứ sự kiện nào.
Ben trong dinh thu 125 trieu USD cua ty phu Bill Gates anh 10
Ở đây còn có thư viện khổng lồ rộng gần 200m2, nơi Gates đặt bản thảo Codex Leicester của Leonardo da Vinci từ thế kỷ 16. Năm 1994, ông đã trả 30,8 triệu USD để mua bản thảo này trong một cuộc đấu giá. Dinh thự cũng có một phòng chiếu phim hiện đại dành cho 20 người và có cả một máy làm snack riêng

Ben trong dinh thu 125 trieu USD cua ty phu Bill Gates anh 11
Một căn nhà rộng hơn 80m đã được di dời bằng xà lan để dành chỗ cho một tòa nhà chuyên cho hoạt động thể thao của Gates.
Ben trong dinh thu 125 trieu USD cua ty phu Bill Gates anh 12
Khu nhà khách rộng gần 180m2 tại đây được dùng làm nơi thử nghiệm các công nghệ mới mà sau đó được đưa vào khu nhà chính. Gates đã viết khá nhiều về khu nhà này trong cuốn sách "The Road Ahead" xuất bản năm 1995.
Ben trong dinh thu 125 trieu USD cua ty phu Bill Gates anh 13
Có nhiều garage đặt tại các khu vực khác nhau của dinh thự, trong đó có một garage dưới lòng đất làm bằng bê tông và thép không rỉ. Chỉ riêng garage "hang động" này đã có sức chứa 10 ôtô.
Ben trong dinh thu 125 trieu USD cua ty phu Bill Gates anh 14
Tại đây có một cây phong 40 năm tuổi mà Gates rất yêu thích, được chăm sóc bằng hệ thống tự động do máy tính điều khiển.
Ben trong dinh thu 125 trieu USD cua ty phu Bill Gates anh 15
Và suối nhân tạo để nuôi cá. Dọc bờ hồ cạnh dinh thự của Gates được trải đầy cát nhập thường xuyên từ Caribe mỗi năm .
Ben trong dinh thu 125 trieu USD cua ty phu Bill Gates anh 16
Mỗi năm, Microsoft tổ chức một buổi đấu giá, nơi nhân viên quyên góp hiện vật và dịch vụ cho quỹ từ thiện của công ty. Gates từng quyên góp một tour tham quan dinh thự "Xanadu 2.0" và một nhân viên đã trả tới 35.000 USD cho tour này, theo Puget Sound Business Journal.

Phương Anh

Theo Business Insider

Bình luận

Bạn có thể quan tâm