Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

19 cảnh sát Myanmar trốn sang Ấn Độ

Ít nhất 19 cảnh sát Myanmar đã vượt biên giới đến bang Mizoram ở đông bắc Ấn Độ để xin tị nạn, thay vì thực hiện mệnh lệnh của quân đội, cảnh sát Ấn Độ cho biết hôm 4/3.

19 cảnh sát đã đi qua biên giới gần thị trấn Bắc Vanlaiphai vào chiều 3/3. Chính quyền địa phương đang khám sức khỏe cho họ, cũng như sắp xếp chỗ ở, cảnh sát trưởng quận Serchhip thuộc Mizoram cho hay.

"Những gì họ nói là họ nhận được chỉ thị từ những chỉ huy quân đội mà họ không thể tuân theo, vì vậy họ đã bỏ trốn", Cảnh sát trưởng Stephen Lalrinawma nói với Reuters.

"Họ muốn đi tị nạn", ông Lalrinawma nói.

Ba canh sat Myanmar vuot bien xin ti nan o An Do anh 1

Cảnh sát trên đường phố Yangon hôm 3/3. Ảnh: AFP.

Hơn 50 người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình phản đối chính quyền quân sự sau vụ binh biến hôm 1/2 tại Myanmar. Quân đội đã lật đổ chính phủ được bầu cử dân chủ và bắt giữ nhà lãnh đạo của họ, bà Aung San Suu Kyi.

Ấn Độ có chung đường biên giới trên bộ dài 1.643 km với Myanmar. Ấn Độ đã là nơi sinh sống của hàng nghìn người tị nạn từ Myanmar, bao gồm người thuộc hai sắc tộc Chin và Rohingya.

Quân đội Myanmar 'bất ngờ' về mức độ phản kháng của người dân

Đặc phái viên Liên Hợp Quốc cho biết tướng lĩnh Myanmar không lo ngại lệnh trừng phạt, nhưng rất bất ngờ khi việc tái lập quyền lãnh đạo không suôn sẻ như dự tính.

38 người chết trong biểu tình tại Myanmar

Ít nhất 38 người đã thiệt mạng hôm 3/3 trong ngày nhiều thương vong nhất từ khi người dân xuống đường phản đối chính quyền quân sự sau chính biến tại Myanmar, theo Liên Hợp Quốc.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm