Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

180.000 du khách dự Festival Huế, doanh thu đạt 155 tỷ đồng

Festival Huế 2022 chứng kiến số lượng khách lớn đến tham quan, thưởng thức những chương trình nghệ thuật. Kèm theo đó, công suất phòng của các khách sạn đạt tỷ lệ cao.

Sau 6 ngày đêm cả thành phố Huế và toàn tỉnh Thừa Thiên - Huế náo nức trong bầu không khí lễ hội, Tuần lễ Festival Huế 2022 (25-30/6) với nhiều loại hình nghệ thuật đặc sắc, ấn tượng, đa sắc màu văn hóa đã tạo nên diện mạo, sức sống mới cho vùng đất cố đô.

Festival Hue 2022 anh 1

Hàng nghìn du khách thưởng thức các tiết mục nghệ thuật ở Festival Huế. Ảnh: Điền Quang.

Đắm mình trong nghệ thuật

Đến với tuần lễ Festival Huế 2022, người dân và du khách đã có dịp thưởng thức sự giao thoa sống động giữa truyền thống và hiện đại, trải nghiệm những sắc màu văn hóa, nghệ thuật hấp dẫn của Huế, Việt Nam và các quốc gia trên thế giới.

Tại đây, du khách được đắm mình trong không gian cổ kính của một cố đô giàu bản sắc truyền thống nhưng vẫn sáng bừng sức sống của một đô thị xanh, thân thiện với môi trường và phát triển bền vững.

Các đoàn nghệ thuật, nghệ sĩ đã tham gia phô diễn nét độc đáo, tinh tế, sự đa dạng về loại hình nghệ thuật, cháy hết mình trên sân khấu để đem đến cho khán giả bữa tiệc nghệ thuật đầy bản sắc.

Tuần lễ Festival Huế 2022 gồm chuỗi 8 chương trình chính, 34 buổi biểu diễn nghệ thuật tiêu biểu đầy màu sắc và hơn 30 hoạt động hưởng ứng, đồng hành, trưng bày, triển lãm đã diễn ra liên tục trong 6 ngày đêm tại 11 sân khấu và điểm diễn trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế. Trong những ngày diễn ra festival, Huế trở thành một sân khấu lớn đầy màu sắc nghệ thuật.

Festival Hue 2022 anh 2

Du khách hòa nhịp theo các diễn viên ở lễ hội đường phố. Ảnh: Điền Quang.

Trong số những chương trình nghệ thuật, du khách ấn tượng nhất là lễ hội đường phố với các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế tham dự. Tại đây, các diễn viên, nghệ sĩ và người dân cùng hòa mình vào không gian của âm nhạc, vũ điệu sôi động.

Các tuyến đường nằm trong chương trình diễu hành nghệ thuật thu hút hàng nghìn người dân đổ ra đường hò reo, hòa nhịp cùng các diễn viên, nghệ sĩ.

Nhiều chương trình, lễ hội chính đã thu hút hàng chục nghìn khán giả như chương trình nghệ thuật khai màn (khoảng 10.000 khán giả), Lễ hội đường phố "Sắc màu văn hoá" (khoảng 12.000 khán giả), chương trình Âm nhạc Trịnh Công Sơn (khoảng 6.000 lượt người) và đêm gala Chào Huế (gần 8.000 lượt người).

Bên cạnh đó các hoạt động hưởng ứng tại Festival Huế đã thu hút số lượng lớn khán giả tham gia, gồm Ngày hội Áo dài cộng đồng Huế 2022 khoảng 8.000 lượt; Lễ hội Ẩm thực "Kinh đô Ẩm thực Huế với bốn phương” đạt 45.000 lượt; Lễ hội "100 món ăn đường phố" khoảng 30.000 lượt; Lễ hội khinh khí cầu "Cố đô Huế nhìn từ bầu trời" với hàng nghìn khán giả đến xem trong đó có 1600 lượt khách bay treo, 75 lượt khách bay tự do.

Phó chủ tịch tỉnh Thừa Thiên - Huế, Nguyễn Thanh Bình, cho biết tuần lễ Festival Huế 2022 thật sự là kỳ lễ hội mang yếu tố cộng đồng, sự chung tay của mọi cá nhân, tổ chức doanh nghiệp là tác nhân đã góp phần cho những hoạt động và chương trình thành công.

"Tất cả tạo nên một bức tranh đa sắc màu, tràn ngập sức sống, góp phần làm cho Cố đô Huế trở nên đẹp hơn, sinh động hơn", ông Bình chia sẻ.

180.000 lượt khách tham dự Festival Huế

Theo thống kê, tuần lễ Festival Huế 2022, Quần thể Di tích Cố đô Huế đón khách tham quan với số lượng được ghi nhận hơn 40.000 lượt khách (khách quốc tế gần 1.500 lượt và khách Việt Nam: 39.000 lượt). Doanh thu đạt gần 6 tỷ đồng.

Số liệu thống kê từ Sở Du lịch trong thời gian diễn ra tuần lễ festival từ 23/6 đến 30/6, tổng số du khách đến Thừa Thiên - Huế ước đạt 180.000 lượt, doanh thu từ dịch vụ du lịch ước đạt 155 tỷ đồng. Trong đó, khách lưu trú ước đạt 72.000 lượt (trong đó có gần 2.200 khách quốc tế), công suất phòng khách sạn bình quân đạt 85% (riêng ngày 24-25/6 công suất phòng của các khách sạn trên 93%).

Festival Hue 2022 anh 3

Du khách tham quan Đại nội Huế dịp festival. Ảnh: Điền Quang.

Con số 180.000 lượt khách đến Huế trong dịp festival nằm trong dự đoán của ngành du lịch Huế trước khi lễ hội diễn ra. Để đón tiếp chu đáo khách du lịch tham dự lễ hội, Sở Du lịch đã chỉ đạo, hướng dẫn các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ - du lịch, các cơ sở lưu trú chỉnh trang, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị, gia tăng dịch vụ bổ trợ, cung cấp thông tin, tạo điều kiện thuận lợi cho khách.

Trong tuần lễ Festival Huế, phần lớn các khách sạn, lưu trú ở TP Huế gần như đạt công suất phục vụ 100%. Nhiều du khách đến Huế cận ngày diễn ra lễ hội phải liên hệ người quen để đặt ở các homestay nhưng cũng gặp khó khăn vì hết chỗ.

Bà Định Thị Xuân Thanh, Tổng giám đốc khách sạn Midtown, cho biết trước khi tuần lễ Festival Huế diễn ra, khách sạn đã gần như kín phòng do số lượng khách đặt trước tăng đột biến.

"Trong tuần lễ festival, khách sạn đã kín 90 phòng, đạt công suất 100%. Đây cũng là điểm chung ở các khách sạn, khu nghỉ dưỡng ở Huế trong dịp diễn ra lễ hội", bà Thanh chia sẻ.

Bhutan mở cửa du lịch trở lại, mức phí vài trăm USD/ngày

Vào ngày 23/9 tới đây, khách du lịch chính thức được phép nhập cảnh trở lại vào Bhutan.

Nghìn người chen chân dự đêm bế mạc Festival Huế

Đêm tiệc nghệ thuật đầy sắc màu đem lại cho khán giả những cảm xúc khó quên.

3 điểm check-in tìm hiểu lịch sử tại TP.HCM

Nếu không đi chơi xa, hè này, bạn có thể "đổi gió" bằng cách khám phá những địa điểm thú vị nằm ngay trong thành phố.

Điền Quang

Bạn có thể quan tâm