Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

18 người bị thương, 1.500 ngôi nhà tốc mái sau bão số 13

Quét dọc bờ biển miền Trung trước khi đi vào đất liền Hà Tĩnh - Quảng Bình, bão số 13 gây ra gió mạnh và mưa lớn khiến 18 người bị thương, hơn 1.500 ngôi nhà bị ảnh hưởng.

Tối 15/11, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai có báo cáo nhanh tình hình thiệt hại do bão số 13 gây ra tại các tỉnh miền Trung.

Theo đó, trước và trong thời điểm đổ bộ đất liền, bão đã gây ra gió mạnh và mưa lớn trên khắp các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Đà Nẵng. Ghi nhận ban đầu cho thấy 18 người đã bị thương khi chằng chống nhà cửa để ứng phó với bão.

Với sức gió trên đất liền mạnh cấp 7-8, giật cấp 10, bão làm sập 5 ngôi nhà, khiến hơn 1.500 nhà bị tốc mái. Đáng lưu ý, sóng lớn ở vùng biển ven bờ đã khiến 13 tàu thuyền bị chìm tại các khu neo đậu.

Các địa phương cũng ghi nhận thiệt hại về điện lực với 2 sự cố lưới điện đường dây 110KV ở Đà Nẵng và 17 trụ điện bị gãy đổ ở Quảng Trị. 283 xã, phường phải cắt điện chủ động để đảm bảo an toàn.

Mưa lớn do bão gây ngập lụt tại quốc lộ 48E tại Nghĩa Đàn, Nghệ An với độ ngập sâu đến 0,6 m.

nha toc mai sau bao so 13 anh 1

Hoàn lưu bão gây gió mạnh kéo dài suốt đêm 14, rạng sáng 15/11 làm bật gốc nhiều cây xanh ở TP Huế. Ảnh: Mỹ Hà.

Trước diễn biến hoàn lưu bão tiếp tục gây mưa lớn, ban chỉ đạo đề nghị các tỉnh bị ảnh hưởng của bão số 13 tiếp tục theo dõi sát tình hình mưa, lũ sau bão, lũ quét, sạt lở đất để kịp thời các phương án ứng phó và khắc phục hậu quả của bão.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều 15/11, sau khi đổ bộ đất liền các tỉnh Hà Tĩnh - Quảng Bình, bão số 13 đã suy yếu thành một áp thấp nhiệt đới. Lúc 19h, hình thái này tiếp tục suy yếu thành một vùng áp thấp di chuyển lên khu vực biên giới Việt Nam - Lào.

Sau khi bão số 13 quét qua, ảnh hưởng của nhiễu động gió đông trên cao tiếp tục gây mưa lớn cho các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh từ nay đến chiều 16/11. Mưa cũng mở rộng ra đồng bằng Bắc Bộ và các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Nghệ An với lượng dao động 50-100 mm, có nơi trên 120 mm.

Di chuyển vào Biển Đông sau khi đổ bộ đất liền Philippines với sức gió mạnh cấp 13, giật cấp 15, bão Vamco là cơn bão số 13 trong năm nay ảnh hưởng đến đất liền nước ta.
Sau 3 ngày di chuyển trên biển với cường độ có lúc lên đến cấp 14, giật cấp 17, bão đổ bộ vào đất liền các tỉnh Hà Tĩnh - Quảng Bình lúc 13h trưa 15/11. Trước đó, bão đi theo hướng tây tây bắc, men theo ven biển khu vực gồm Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị, Quảng Bình và Hà Tĩnh, gây ra gió mạnh, mưa lớn ở ven biển và đất liền, bắt đầu từ chiều 14/11.

Triều cường ở TP.HCM lên cao, đường và sông hòa thành một

Chiều 15/11, triều cường tại TP.HCM bắt đầu vào chu kỳ đạt đỉnh. Nhiều tuyến đường ở quận 4 và quận 7 ngập sâu, hàng loạt xe cộ chết máy, người dân vất vả lội nước về nhà.

Người dân Hội An dọn bùn sau bão số 13

Sau khi bão số 13 đi qua, chính quyền Hội An đã huy động hàng chục công nhân cùng người dân dọn dẹp vệ sinh đường phố để ổn định cuộc sống.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm

Quảng Nam Hà Tĩnh Quảng Bình _ Covid 19 Xã hội