Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

18 máy bay Trung Quốc tập trận, Đài Loan 17 lần ngăn chặn

Đài Loan cho biết 18 máy bay Trung Quốc đã băng qua ranh giới nhạy cảm ở eo biển Đài Loan, con số lớn hơn nhiều so với những gì Bắc Kinh từng công bố trong những sự vụ tương tự.

Đài Loan hôm 18/9 đã liên tục điều động khẩn cấp các chiến đấu cơ để ứng phó với 18 máy bay Trung Quốc tập trận gần hòn đảo. Máy bay Trung Quốc được cho là đã băng qua đường trung tuyến ở eo biển Đài Loan, theo Nikkei Asian Review. 18/9 cũng là ngày một nhà ngoại giao cao cấp của Mỹ đến Đài Loan.

Trước đó, Trung Quốc thông báo Chiến khu Đông bộ của quân đội nước này khởi động cuộc tập trận gần eo biển Đài Loan, lên án việc họ gọi là sự câu kết giữa Đài Loan với Mỹ.

dai loan tung chien dau co ung pho may bay trung quoc anh 1

Một chiến đấu cơ F-16V cất cánh khẩn cấp từ căn cứ Hoa Liên, Đài Loan, sáng 18/9. Ảnh: Liberty Times.

17 lần cất cánh khẩn cấp

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Keith Krach đã đến Đài Bắc hôm 17/9, bắt đầu chuyến thăm ba ngày. Đây là quan chức cấp cao nhất của Bộ Ngoại giao Mỹ đến Đài Loan trong bốn thập kỷ qua và Trung Quốc đã nói sẽ có "phản ứng cần thiết".

Bắc Kinh đã chứng kiến mối quan hệ ngày càng khăng khít giữa Đài Bắc và Washington. Trung Quốc cùng lúc tăng cường tập trận quân sự gần hòn đảo, bao gồm hai ngày diễn tập trên không và trên biển vào tuần trước.

Với cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp diễn ra vào tháng 11, quan hệ Trung - Mỹ đang ở mức xấu nhất nhiều thập kỷ vì chiến tranh thương mại, đại dịch virus corona và hàng loạt vấn đề địa chính trị, địa chiến lược, bao gồm vấn đề Đài Loan.

Đài Loan cho biết 18 máy bay Trung Quốc đã tham gia cuộc tập trận hôm 18/9, con số lớn hơn nhiều so với những gì họ từng công bố trước đó, trong những lần "chạm trán" tương tự.

"Ngày 18/9, 2 máy bay ném bom H-6, 8 máy bay chiến đấu J-16, 4 máy bay chiến đấu J-10 và 4 máy bay chiến đấu J-11 đã vượt qua đường trung tuyến ở eo biển Đài Loan và tiến vào ADIZ (vùng nhận dạng phòng không) phía tây nam Đài Loan", cơ quan phòng vệ tại Đài Bắc cho biết trên Twitter.

"ROCAF đã điều động các máy bay chiến đấu và triển khai hệ thống tên lửa phòng không để giám sát các hoạt động", họ nói. ROCAF, lực lượng không quân của Đài Loan, đã thường xuyên điều động máy bay trong những tháng gần đây để đối phó với các vụ xâm nhập của Trung Quốc.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan trình chiếu bản đồ cho thấy các máy bay Trung Quốc đã băng qua đường trung tuyến ở eo biển Đài Loan, nơi mà máy bay chiến đấu của cả hai bên vốn thường tránh bay qua.

Báo Liberty Times của Đài Loan cho biết các máy bay của không quân Đài Loan ở khắp các căn cứ đã cất cánh khẩn cấp tổng cộng 17 lần, từ 7h đến 11h sáng 18/9, cảnh báo lực lượng không quân Trung Quốc tránh xa.

Báo cũng đăng tải hình ảnh tên lửa được đưa lên chiến đấu cơ F-16 tại căn cứ không quân Hoa Liên ở bờ biển phía đông Đài Loan.

dai loan tung chien dau co ung pho may bay trung quoc anh 2

Tên lửa được đưa lên máy bay tại căn cứ Hoa Liên của Đài Loan hôm 18/9. Ảnh: Liberty Times.

Quan hệ căng thẳng

Tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Nhậm Quốc Cường nói cuộc tập trận là "hành động hợp lý, cần thiết nhằm vào tình hình hiện tại ở eo biển Đài Loan, để bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ".

Ông nói rằng Đài Loan hoàn toàn là công việc nội bộ của Trung Quốc và cáo buộc đảng Dân Tiến (DPP) cầm quyền tại vùng lãnh thổ này đang đẩy mạnh việc "câu kết" với Mỹ. Trung Quốc luôn xem hòn đảo tự trị Đài Loan là một tỉnh ly khai.

Cố gắng "sử dụng Đài Loan để kiểm soát Trung Quốc" hoặc "dựa vào nước ngoài để giúp bản thân mạnh hơn" là suy nghĩ viển vông và vô ích. "Những ai nghịch lửa sẽ bị bỏng", ông Nhậm nói.

Văn phòng nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn kêu gọi Trung Quốc kiềm chế, đồng thời kêu gọi người dân Đài Loan không nên hoảng sợ, nói rằng quân đội đã nắm được tình hình.

dai loan tung chien dau co ung pho may bay trung quoc anh 3

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Keith Krach gặp lãnh đạo cơ quan đối ngoại Đài Loan Ngô Chiêu Tiếp tại Đài Bắc hôm 18/9. Ảnh: Liberty Times.

Các máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã vượt qua đường trung tuyến ở eo biển Đài Loan một thời gian ngắn vào tháng trước, khi Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar đang ở Đài Bắc. Tuần trước, Trung Quốc đã tiến hành hai ngày tập trận quy mô lớn ngoài khơi bờ biển tây nam của Đài Loan.

Mỹ, giống như hầu hết quốc gia, chỉ có quan hệ chính thức với Trung Quốc, không phải Đài Loan, mặc dù Washington là nhà cung cấp vũ khí chính và là lực lượng ủng hộ quan trọng nhất của hòn đảo này trên trường quốc tế.

Trước khi ông Krach có mặt tại Đài Bắc, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Kelly Craft đã ăn trưa với quan chức hàng đầu của Đài Loan tại New York hôm 16/9. Bà Craft gọi đây là cuộc gặp lịch sử và là bước tiến xa hơn trong chiến dịch tăng cường quan hệ với Đài Loan của chính quyền Tổng thống Trump, theo AP.

Bà Craft cho biết bữa trưa với ông James KJ Lee, người đứng đầu Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc ở New York, là cuộc gặp đầu tiên giữa một quan chức hàng đầu của Đài Loan và một đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc kể từ năm 1971, khi ghế tại Liên Hợp Quốc được chuyển từ Đài Bắc cho Bắc Kinh.

Phái đoàn thường trực Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc cho biết họ đã "giao thiệp nghiêm khắc" về cuộc gặp này.

Quan chức Mỹ thăm Đài Loan, Trung Quốc tập trận phản ứng

Trung Quốc khởi động đợt tập trận mới ở eo biển Đài Loan, giữa lúc một nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ đến Đài Bắc để thể hiện sự ủng hộ ngày càng gia tăng đối với hòn đảo.

Bảy gói vũ khí lớn Mỹ dự định bán cho Đài Loan

Chính quyền Trump đang thúc đẩy một trong những thương vụ mua bán vũ khí lớn nhất với Đài Loan, bao gồm tên lửa tầm xa cho phép hòn đảo tấn công các mục tiêu ở đất liền Trung Quốc.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm