Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

17.000 năm nhân loại hình dung về bầu trời

Cuốn sách "Vũ Trụ: Khám Phá Thế Giới Thiên Văn" vừa phát hành là một nỗ lực nhằm tập hợp những cách hình dung của con người từ thời tiền sử đến nay về bầu trời và vũ trụ.

'Lời chia tay' rực lửa của tàu vũ trụ Cassini ở Sao Thổ Sao 20 năm kể từ ngày rời Trái Đất để thực hiện sứ mệnh khám phá Sao Thổ, tàu vũ trụ Cassini của NASA đã chính thức "nói lời chia tay" bằng cách bốc cháy.
17.000 nam nhan loai hinh dung ve bau troi hinh anh 1
Nhân loại không đợi đến thời đại của những chiếc kính viễn vọng để có hình dung đầu tiên về bầu trời và những vì sao. Từ 17.000 năm trước, các nghệ sĩ thời tiền sử đã vẽ nên những bản đồ sao đầu tiên mà đến nay dấu vết vẫn còn lại trên vách đá của hang động Lascaux ở Pháp. Từ đó đến nay, những nỗ lực của con người nhằm hình dung về vũ trụ đã đi một chặng đường dài, đôi lúc là khoa học, đôi lúc là nghệ thuật. Trong ảnh, bức họa thời Phục Hưng của Giovanni di Paolo miêu tả vũ trụ như một chuỗi những vòng tròn đồng tâm với Trái Đất ở trung tâm và bên trên là Mặt Trời. Ảnh: CNN.
17.000 nam nhan loai hinh dung ve bau troi hinh anh 2
Trong cuốn sách vừa ra mắt mang tên Universe: Exploring The Astromonical World (tạm dịch: Vũ Trụ: Khám Phá Thế Giới Thiên Văn) là một nỗ lực nhằm tập hợp lại những nỗ lực của con người trong việc khám phá, minh họa và truy tầm ý nghĩa của bầu trời bên trên chúng ta. Cuốn sách tập hợp từ những hình ảnh chạm khắc trên đá thời cổ đến các bức tranh mang phong cách trừu tượng của thời hiện đại. Ảnh: CNN.
17.000 nam nhan loai hinh dung ve bau troi hinh anh 3
"Trong lúc chúng ta ngày càng biết nhiều về vũ trụ theo hướng vật lý, chúng ta cũng diễn dịch nó theo những cách khác nhau. Chính vì thế, không gian từ lâu đã hấp dẫn các nhà khoa học, nhà thiên văn học lẫn những nghệ sĩ thị giác và nó sẽ tiếp tục là một chủ đề được ưa chuộng trong nền văn hóa cũng như xã hội của chúng ta", CNN dẫn lời nhà thiên văn học Paul Murdin của Viện Thiên văn thuộc Đại học Cambridge, người viết lời giới thiệu cho cuốn sách. Trong ảnh là Thiên Thần Ruh Ôm Các Thiên Thạch, một bức vẽ minh họa vào thế kỷ 16 dựa trên tác phẩm từ thế kỷ thứ 13 của nhà thiên văn học Abu Yahya Zakariya' ibn Muhammad al-Qazwini. Theo lý thuyết phổ biến trong thế giới Hồi giáo thời bấy giờ, Trái Đất được một loạt thiên thạch vây quanh. Ảnh: CNN.
17.000 nam nhan loai hinh dung ve bau troi hinh anh 4
"Nhiều bức ảnh (trong quyển sách) chứng minh rằng khi việc nghiên cứu thiên văn học tiếp tục phát triển, mối quan hệ giữa khoa học và nghệ thuật sẽ tiếp tục gần gũi như nó đã gần gũi suốt 17.000 năm qua", Murdin nói. Trong ảnh, Một Vài Vòng Tròn, tác phẩm do họa sĩ người Nga Wassily Kandinsky vẽ năm 1926. Ảnh: CNN.
17.000 nam nhan loai hinh dung ve bau troi hinh anh 5
Người ta có thể tìm thấy trong cuốn sách này từ những bức phác hoạ nguệch ngoạc của Galileo Galilei về Mặt Trăng, bức vẽ theo phong cách pop art của Andy Warhol về nhà du hành vũ trụ Buzz Aldrin hay các bản thảo mang đầy tính tôn giáo về những tai ương do Chúa gửi xuống mặt đất. Trong ảnh, tác phẩm Mặt Trăng (1609) của Galilei. Ảnh: CNN.
17.000 nam nhan loai hinh dung ve bau troi hinh anh 6
Một bức tranh vẽ sao chổi bay ngang bầu trời và hướng về Trái Đất, bức tranh nằm trong cuốn Sách Augsburg Về Những Điều Kỳ Diệu của Das Augsburger Wunderzeichenbuch vào thế kỷ 16. Sách viết về những thảm họa chúa giáng xuống Trái Đất. Ảnh: CNN.
17.000 nam nhan loai hinh dung ve bau troi hinh anh 7
Bản Đồ Vũ Trụ, bức họa của người Maya miêu tả vũ trụ với thần lửa Xiuhtecuhlti ở trung tâm. Ảnh: CNN.
17.000 nam nhan loai hinh dung ve bau troi hinh anh 8
Nhà Du Hành Bruce McCandless Bước Đi Không Trọng Lực Trên Không Gian, bức ảnh chụp năm 1984 của NASA. McCandless là người đầu tiên đi trong không gian. Ảnh: CNN.
17.000 nam nhan loai hinh dung ve bau troi hinh anh 9
Bản Đồ Về Bầu Trời Phương Bắc Và Bản Đồ Về Bầu Trời Phương Nam, tác phẩm khắc gỗ vào thế kỷ 16 của họa sĩ thời Phục Hưng người Đức Albrecht Dürer. Ảnh: CNN.
17.000 nam nhan loai hinh dung ve bau troi hinh anh 10

Snoopy Nhìn Hoàng Hôn Ôm Trái Đất, tác phẩm vẽ năm 1970 của họa sĩ người Mỹ gốc Phi Alma Thomas. Snoopy trong tên tác phẩm được cho là module Snoopy của tàu vũ trụ Apollo 10, nhưng cũng có thể là nhân vật hoạt hình chó Snoopy với thói quen nằm ngang trên ngôi nhà của nó. Tầm nhìn của chó Snoopy's từ thế nằm có thể giải thích vì sao đường chân trời trong bức tranh lại chạy dọc thay vì chạy ngang. Ảnh: CNN.

17.000 nam nhan loai hinh dung ve bau troi hinh anh 11
Sự Chuyển Tiếp Của Sao Kim, tác phẩm năm 2004 của nhiếp ảnh gia Wolfgang Tillmans. Bức ảnh chụp cảnh Sao Kim băng ngang qua giữa Trái Đất và Mặt Trời. Chúng ta sẽ phải đợi đến năm 2017 để nhìn thấy lại việc này. Ảnh: CNN.
17.000 nam nhan loai hinh dung ve bau troi hinh anh 12
Căn Phòng Gương Vô Tận - Linh Hồn Của Hàng Triệu Năm Ánh Sáng, tác phẩm sắp đặt của nghệ sĩ Yayoi Kusama thực hiện năm 2013, sử dụng gương và đèn LED để mang lại cho người xem cảm giác đứng giữa không gian. Ảnh: CNN
Tiểu hành tinh khổng lồ bay sát Trái Đất sau hơn một thế kỷ Sau 127 năm, tiểu hành tinh Florence sẽ bay qua những vì sao trong dải ngân hà và tới gần Trái Đất vào ngày 1/9.

Phương Thảo

Theo CNN

Bạn có thể quan tâm

Pháp Đức Thế giới