Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

1.700 lính cứu hỏa chiến đấu với cháy rừng ở Bồ Đào Nha

Khói dày đặc ở tầm thấp khiến trực thăng và máy bay cứu hỏa không thể phát huy hiệu quả khi 60 đám cháy lớn nhỏ nhanh chóng lan rộng bao vây người đang di chuyển trên đường.

Cháy rừng nghiêm trọng ở Bồ Đào Nha Trận cháy rừng bùng phát hôm 17/6 ở miền trung Bồ Đào Nha và hiện vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn.
chay rung o Bo Dao Nha anh 1
Ít nhất 57 người đã thiệt mạng trong trận cháy rừng nghiêm trọng nhất nhiều năm qua tại vùng núi Pedrogao Grande, miền trung Bồ Đào Nha, hôm 17-18/6. Hiện ngọn lửa vẫn chưa được dập tắt hoàn toàn. Ảnh: Reuters.
chay rung o Bo Dao Nha anh 2
Một chiếc xe kẹt trong đám cháy. Theo Bộ trưởng Nội vụ Bồ Đào Nha Jorge Gomez, đa phần người chết cháy khi đang di chuyển bằng xe trên đường và cố tìm cách thoát khỏi đám cháy lan rộng nhanh chóng. Ảnh: Getty.
chay rung o Bo Dao Nha anh 3
Theo AP, 1.700 lính cứu hỏa đã được điều động để ứng phó với khoảng 60 đám cháy lớn nhỏ bùng phát trên khắp Bồ Đào Nha hôm 17/6. Riêng tại Pedrogao Grande, 600 lính tham gia dập lửa. Hiện tượng sấm sét trong điều kiện thời tiết khô hạn với nhiệt độ nhiều nơi lên đến hơn 40 độ C được cho là nguyên nhân. Ảnh: Reuters.
chay rung o Bo Dao Nha anh 4
"Chuyện này dường như không có thật, như ở thế giới khác... Đây là hỏa ngục thực sự, chúng tôi chưa bao giờ nhìn thấy điều gì tương tự", ông Valdemar Alves, thị trưởng Pedrogao Grande, nói với các phóng viên. Ảnh: Reuters.
chay rung o Bo Dao Nha anh 5
Pháp điều 3 máy bay tưới nước trong khi Tây Ban Nha điều 2 chiếc tới Bồ Đào Nha để hỗ trợ. Ảnh: Reuters.
chay rung o Bo Dao Nha anh 6
"Khói từ đám cháy ở gần mặt đất, điều này khiến trực thăng và máy bay chữa cháy không thể phát huy tác hiệu quả", Reuters dẫn lời Bộ trưởng Gomes. "Tuy nhiên chúng tôi đang làm mọi thứ có thể lẫn không thể để dập lửa". Ảnh: Getty.
chay rung o Bo Dao Nha anh 7
Lính cứu hỏa nghỉ ngơi sau nhiều giờ chiến đấu với lửa dù tình hình vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn. Quân đội Bồ Đào Nha đã huy động 2 tiểu đoàn đến hiện trường. Ảnh: Getty.
chay rung o Bo Dao Nha anh 8
Truyền thông địa phương cho hay hàng trăm người dân địa phương đang được cứu chữa vì ngộ độc khói trong những căn lều dã chiến được dựng lên tại khu vực. Nhiều người mất nhà cửa được đưa đến những trung tâm tạm trú. Ảnh: Reuters.
chay rung o Bo Dao Nha anh 9
Một người đàn ông quan sát đám cháy từ xa. Hơn 20 ngôi làng ở Pedrogao Grande bị ảnh hưởng bởi vụ cháy. Chỉ riêng tại ngôi làng Nodeirinho, ít nhất 11 người đã thiệt mạng. Ảnh: Getty.
chay rung o Bo Dao Nha anh 10
Tổng thống Marcelo Rebelo đã đến hiện trường ngay trong đêm 17/6. "Không thể làm gì hơn những điều đã được làm", ông nói. Trong khi đó, Thủ tướng Antonio Costa nói đây có thể là thảm họa tồi tệ nhất liên quan đến cháy rừng trong những năm qua tại Bồ Đào Nha. Ảnh: Reuters.
Người dân dùng chăn để thoát khỏi đám cháy ở London Một số cư dân trong tòa nhà Grenfell Tower đã buộc chăn và treo qua cửa sổ để thoát khỏi ngọn lửa đang bốc cháy dữ dội.


Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Pháp Thế giới