Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

17 người nhập viện vì sán lợn, yêu cầu điều tra dịch tễ ở Bắc Ninh

Trong số hàng trăm người dương tính với sán lợn ở Bắc Ninh, 17 người phải nhập viện để điều trị. Theo các chuyên gia, tỷ lệ nhiễm bệnh ký sinh trùng ở nước ta đang ở mức báo động.

'Quá độc ác khi đưa thực phẩm bẩn vào trường học vì lợi nhuận' Nhiều gia đình ở Thuận Thành, Bắc Ninh, có con bị nhiễm sán lợn rất bức xúc cho rằng công ty cung cấp thực phẩm vào trường học đã làm hại các em nhỏ, vì chạy theo lợi nhuận.

Liên quan sự việc hàng nghìn cháu bé ở huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, được đưa đi xét nghiệm sán lợn, TS Trần Thanh Dương - Viện trưởng Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng - Trung ương cho biết từ ngày 15-21/3, đã có 1.902 trẻ ở huyện này đến khám và xét nghiệm tại viện.

Trong 1.602 mẫu xét nghiệm, có 176 mẫu dương tính với kháng thể ấu trùng sán dây lợn, chiếm 10,9%. Với những trường hợp dương tính, viện hẹn người bệnh sau 2 tuần đến khám lại để thực hiện thêm một số xét nghiệm khác như xét nghiệm sinh hóa, xét nghiệm phân tìm trứng sán, đốt sán, chụp MRI (nếu có dấu hiệu thần kinh) và xét nghiệm ELISA.

Cũng trong thời gian từ ngày 17-23/3, 17 trường hợp dương tính với sán lợn đã được yêu cầu cho nhập viện, trong đó có 7 trường hợp mắc thêm các bệnh ký sinh trùng khác như sán dây chó, ấu trùng giun đũa chó.

Theo TS Dương, hiện không còn tình trạng bệnh nhân ồ ạt xét nghiệm sán dây lợn, chỉ còn vài trường hợp đến đều được bệnh viện khám và tư vấn miễn phí, không làm xét nghiệm cho bệnh nhân.

Ông cho biết thêm tỷ lệ lưu hành các bệnh ký sinh trùng trong đó có bệnh sán dây/ấu trùng sán lợn trong cộng đồng đang ở mức báo động. Đây là bệnh bị lãng quên, chưa được quan tâm thích đáng cho công tác phòng chống. Để giảm tỷ lệ mắc bệnh trong cộng đồng của các bệnh ký sinh trùng trong những năm tới cần có sự quan tâm của người dân, chính quyền các cấp.

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, GS.TS Nguyễn Văn Kính - Giám đốc Bệnh viện cũng - cho biết từ ngày 13-22/3 có 2.073 bệnh nhân nhi các huyện Thuận Thành, Gia Bình, Lương Tài, Quế Võ, Từ Sơn... (tỉnh Bắc Ninh) đến khám và xét nghiệm. Trong 2.082 xét nghiệm được thực hiện, 18,5% dương tính với ấu trùng sán lợn, 5% dương tính với sán lá gan lớn, 8,8% dương tính với ấu trùng sán dây chó và có đến 37,2 % dương tính với ấu trùng giun đũa chó, mèo.

Liên quan tới sự việc, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế, đã đề nghị hai viện này phối hợp với Cục Y tế Dự phòng và các đơn vị liên quan thành lập nhóm nghiên cứu dịch tễ về sán dây lợn ở Bắc Ninh và ở trong cả nước.

Bên cạnh đó, cán bộ của hai viện tiếp tục đi tuyến về Bắc Ninh để hỗ trợ ngành y tế của tỉnh, đồng thời xem xét đề xuất bổ sung, cập nhật các hướng dẫn điều trị bệnh giun sán, bệnh ký sinh trùng bị lãng quên.

Hang tram tre duong tinh san lon anh 1
Từ 1-2h, hàng trăm phụ huynh từ Bắc Ninh đã đưa con đến Hà Nội để xét nghiệm sán lợn. Ảnh: Quỳnh Trang.

Trước đó, vào cuối tháng 2, clip ghi lại hình ảnh món thịt lợn nổi đầy hạch trắng, có dấu hiệu của bệnh sán gạo trong bữa ăn tại trường Mầm non Thanh Khương khiến nhiều người lo lắng.

Một phụ huynh thấy con bị sốt cao nên đưa đi khám, kết quả cháu bé dương tính với sán lợn. 2/3 học sinh của trường này được gia đình đưa đi xét nghiệm và có kết quả dương tính với sán lợn.

Theo kết quả cập nhật đến 21h ngày 17/3, gần 2.000 trẻ từ 1-10 tuổi ở huyện Thuận Thành, Bắc Ninh, được khám sán lợn ở hai bệnh viện của Hà Nội. Trong đó, 209 bé có xét nghiệm dương tính.

Từ 18/3, Sở Y tế Bắc Ninh bắt đầu hỗ trợ lấy máu xét nghiệm tại địa phương, hàng trăm phụ huynh vẫn ùn ùn đưa con lên Hà Nội để xét nghiệm bất chấp trời mưa rét.

Ngày 21/3, sau nhiều ngày người dân hoang mang đưa con đi xét nghiệm, tiêu tốn hàng tỉ đồng, Bộ Y tế mới đề nghị Bắc Ninh ngừng lấy mẫu máu trẻ mầm non để xét nghiệm sán, bởi kết quả dương tính không có nghĩa mắc bệnh.

Bộ Y tế cho rằng "kết quả xét nghiệm ELISA dương tính với sán lợn không thể khẳng định là đang mắc bệnh sán dây lợn". Đây là xét nghiệm mang tính chất hỗ trợ khi có dấu hiệu lâm sàng, cần có một số xét nghiệm khác mới có thể xác định bệnh.

Ngoài ra, những bé có kết quả xét nghiệm dương tính với sán thì không cần phải xét nghiệm lại và cũng không phải điều trị, trừ trường hợp có triệu chứng lâm sàng. Bé được xác định đang nhiễm sán sẽ được điều trị theo phác đồ tại các cơ sở y tế địa phương.

Trường hợp kết quả xét nghiệm ELISA âm tính thì không cần phải xét nghiệm lại.

4 sự thật cần biết về bệnh sán lợn Kết quả dương tính chỉ cho thấy trẻ từng nhiễm sán lợn, đang có kháng thể để chống lại ký sinh trùng chứ không khẳng định đang có sán lợn trong người.

Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe

6 mon an dem lanh manh hinh anh

6 món ăn đêm lành mạnh

0 10

Phải thức đêm do yêu cầu công việc hoặc một sở thích cá nhân, nhiều người vẫn tìm kiếm các loại đồ ăn để giữ sự tỉnh táo và chống lại cảm giác đói.