Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

17 bang kiện chính quyền TT Trump vì chỉ thị hủy visa du học sinh

17 bang cùng với thủ đô Washington D.C đã kiện chính quyền Tổng thống Trump, cố gắng ngăn chính sách hủy thị thực của sinh viên quốc tế học trực tuyến 100% vào học kỳ mùa thu tới.

Quy định hủy thị thực nói trên được ban hành một tuần trước. Hồ sơ vụ kiện cho rằng quy định này sẽ ảnh hưởng tới kế hoạch đã được chuẩn bị nhiều tháng trước của các trường đại học và cao đẳng, đồng thời quy định cũng buộc nhiều sinh viên quốc tế phải về nước giữa đại dịch, ảnh hưởng đến chất lượng học tập, theo New York Times.

"Chính quyền Tổng thống Donald Trump thậm chí không cố gắng giải thích cơ sở cho quy định vô nghĩa này, buộc các trường phải lựa chọn giữa việc giữ cho sinh viên quốc tế theo học và bảo vệ sức khỏe, sự an toàn của nhà trường", Maura Healey, Tổng chưởng lý bang Massachusetts, nói trong tuyên bố về vụ kiện và cáo buộc chính quyền Tổng thống Trump vi phạm Đạo luật Thủ tục Hành chính.

Hồ sơ vụ kiện được đệ trình lên Tòa án quận ở Boston. Trong hồ sơ, các tiểu bang và các trường đại học mô tả quy định này là động thái chính trị của chính quyền ông Trump để buộc các trường phải giảng dạy trực tiếp vào mùa thu, ngay cả khi nhiều trường tuyên bố vẫn dạy trực tuyến gần hết vì lo ngại vấn đề sức khỏe.

sinh vien quoc te anh 1

Sinh viên quốc tế học trực tuyến 100% trong học kỳ mùa thu tới đang phải đối mặt với việc bị trục xuất khỏi Mỹ. Ảnh: Reuters.

Tuần trước, bang California đã đệ đơn kiện sau khi Đại học Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts (M.I.T) cũng ra tòa để tìm cách ngăn chặn quy định mới. Chi tiết trong hồ sơ do Harvard và M.I.T. đưa ra dự kiến cũng được xét xử vào ngày 14/7 tại tòa án quận ở Boston.

Sau khi Cơ quan Di trú và Hải quan Mỹ ban hành hướng dẫn thực hiện quy định mới, sinh viên nước ngoài đã phải tranh giành để đăng ký vào các lớp học trực tiếp vốn rất ít ỏi. Nhiều trường đại học đang có kế hoạch cung cấp khóa học kết hợp giảng dạy trực tiếp và trực tuyến để bảo vệ sức khỏe của giảng viên, sinh viên và cộng đồng.

Tại cuộc họp báo vào tuần trước, Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany đã bênh vực cho quyết định ban hành quy định này của chính quyền Tổng thống Trump.

"Bạn không được cấp thị thực nếu tham gia các lớp học trực tuyến tại Đại học Phoenix. Vậy tại sao bạn lại tham gia các lớp học trực tuyến? Có lẽ vụ kiến phải là từ các sinh viên đóng học phí đầy đủ mà không được trực tiếp đến lớp học", bà McEnany nói.

Mười bảy tiểu bang nói trên và thủ đô Washington D.C có 1.124 trường cao đẳng và đại học, với tổng cộng 373.000 sinh viên quốc tế theo học năm 2019. Số sinh viên này đóng góp khoảng 14 tỷ USD cho nền kinh tế Mỹ trong năm 2019, theo đơn khiếu nại.

Khoảng 40 tổ chức giáo dục đại học cũng nộp tờ khai hỗ trợ cho vụ kiện, bao gồm Yale, DePaul, Đại học Chicago, Tufts, Rutgers và các trường đại học ở Illinois, Maryland, Massachusetts, Minnesota và Wisconsin.

Chỉ thị visa mới sẽ gây hại cho cả nước Mỹ lẫn du học sinh quốc tế

Đối với sinh viên quốc tế đang học tập trên đất Mỹ, chính sách thị thực mới sẽ mang đến một tương lai đầy bất ổn, trong khi khiến Mỹ trở thành điểm đến giáo dục kém hấp dẫn hơn.

Du học sinh lo lắng trước nguy cơ bị trục xuất

Việc Mỹ quy định du học sinh không được học toàn bộ qua mạng không chỉ gây khó khăn cho sinh viên quốc tế mà còn làm suy giảm sức cạnh tranh của Mỹ trên thị trường du học sôi động.

Thủy Tiên

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới