Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

16 tuổi ung thư tuyến giáp, bác sĩ nói gì?

Các bác sĩ Bệnh viện Ung bướu Hà Nội đã gặp và điều trị cho một bệnh nhân bị K tuyến giáp khi mới 16 tuổi.

Thạc sĩ, bác sĩ Thân Văn Thịnh, khoa Khám bệnh, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, cho biết đây là bệnh nhân nhỏ tuổi nhất bị ung thư tuyến giáp từng gặp. May mắn, bệnh nhân phát hiện sớm nên đã điều trị khỏi.

Tiên lượng tốt nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời

"Ung thư tuyến giáp không quá đáng sợ nếu như được phát hiện sớm, điều trị kịp thời thì tỷ lệ khỏi bệnh rất cao", BS Thịnh nói.

“Ung thư tuyến giáp có tiên lượng tốt nhất trong các loại ung thư. Ở thể biệt hóa có 2 dạng, trong đó tỷ lệ chữa thành công tương đương 80-90% với thể nhú và trên 70% với thể nang. Ở thể không biệt hóa, tiên lượng xấu hơn nhưng vẫn đáp ứng điều trị tốt. Chỉ có một tỷ lệ rất nhỏ thể kém biệt hóa dễ tái phát, di căn”, BS Thịnh cho hay.

Các bác sĩ cũng gặp trường hợp một bệnh nhân mang thai ở tuần thứ 4 bất ngờ phát hiện mắc ung thư tuyến giáp trong lần đi khám sức khỏe thai kỳ. Khi biết mình bị ung thư tuyến giáp, vợ chồng chị suy sụp. Tuy nhiên, được sự tư vấn kỹ càng từ bác sĩ, quá trình thai kỳ của chị vẫn phát triển tốt và sinh “mẹ tròn, con vuông”. Sau đó, chị A. thấy bệnh tiến triển chậm nên đã có lúc ngần ngại điều trị tiếp.

Theo bác sĩ Thịnh, nhiều người sau khi điều trị thấy bệnh đỡ đã muốn dừng điều trị mà không biết rằng ung thư tuyến giáp thường âm thầm, bỏ qua giai đoạn điều trị tốt nhất. Bên cạnh đó, nhiều người cũng có quan niệm “ung thư là chấm hết” nên từ chối điều trị. Với đa số ca bệnh này, bác sĩ phải giải thích cặn kẽ, thậm chí nhiều lần thuyết phục để họ chấp nhận điều trị. Trường hợp chị A. sau đó đã điều trị và kết quả thành công mỹ mãn, bệnh lui hoàn toàn.

16 tuoi ung thu tuyen giap anh 1
BS Thịnh Khám cho bệnh nhân tại khoa Khám bệnh, BV Ung Bướu, Hà Nội. Ảnh: Sức Khỏe Đời Sống.

“Hầu hết người mắc bệnh ung thư tuyến giáp đến Bệnh viện Ung bướu khám với lý do 'có cục nhỏ ở cổ'. Tuy nhiên, hiện 90% dân số đều có một hạt trong tuyến giáp, hầu hết chúng đều bình thường và chỉ khoảng 1-2% người bị ung thư”, BS Thịnh nói.

Thông thường, đến bệnh viện khi phát hiện có một cục ở vùng cổ, bệnh nhân sẽ được siêu âm. Nếu trên hình ảnh siêu âm có gợi ý là ung thư, bệnh nhân sẽ được sinh thiết xem có tế bào ung thư không và tùy sự lớn nhỏ của chúng sẽ có cách điều trị khác nhau.

Đầu tiên, bệnh nhân sẽ được phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp bán phần hay toàn bộ. Nếu có hạch, bác sĩ sẽ nạo vét hạch cổ. Tùy mức độ ăn lan của tế bào ung thư, bác sĩ quyết định có điều trị thêm i-ốt phóng xạ hay không.

Lý giải về lo ngại khi điều trị i-ốt phóng xạ của hầu hết bệnh nhân và người nhà, bác sĩ Thịnh cho hay trong quá trình điều trị chất này hoàn toàn có thể đào thải qua đường nước tiểu, mồ hôi, nước bọt của bệnh nhân. Do đó, có thể gây độc cho cộng đồng, đặc biệt là đối với sức khỏe trẻ nhỏ xung quanh nếu bệnh nhân không được cách ly.

Hiện, tại Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội đã thực hiện mô hình điều trị  i-ốt khép kín, hiện đại. Sau phẫu thuật, bệnh nhân được chuyển đến khoa Y học Hạt nhân điều trị i-ốt phóng xạ. Tại đây, việc ăn ở, điều trị cho bệnh nhân được cách ly, khép kín, có bể xử lý phóng xạ, không gian cây xanh cho người bệnh sinh hoạt và thư giãn, đảm bảo an toàn cho bệnh nhân và cộng đồng.

Không giới hạn độ tuổi tầm soát ung thư tuyến giáp

Cũng theo bác sĩ Thịnh, ung thư tuyến giáp độ tuổi càng trẻ tiên lượng càng tốt và điều trị hiệu quả cao hơn. Vì vậy, bác sĩ khuyến cáo không giới hạn độ tuổi, nên tầm soát ung thư tuyến giáp bằng phương pháp siêu âm, vừa rẻ, dễ làm, có thể thực hiện ở tuyến cơ sở, lưu ý phải có bác sĩ chuyên khoa ung bướu khám, chẩn đoán.

Lưu ý, bệnh thường diễn tiến âm thầm, nên nhiều bệnh nhân chủ quan, tìm đến thực phẩm chức năng hay các phương pháp dân gian chưa được kiểm chứng khoa học để điều trị bệnh. Đó là sai lầm, bệnh nhân sẽ bỏ lỡ cơ hội điều trị hiệu quả.

Hiện, ung thư tuyến giáp có xu hướng gia tăng. Dù chưa có con số thống kê cụ thể, nhưng ngay ở Khoa Y học hạt nhân, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, có trên 2.000 hồ sơ điều trị căn bệnh này. Ngày nào cũng có bệnh nhân thăm khám và phát hiện ung thư tuyến giáp tại bệnh viện.

Bệnh ung thư tuyến giáp gặp nhiều ở lứa tuổi khá trẻ từ 30-40 tuổi và ở nữ nhiều gấp 3 lần nam. Đến nay y học chưa tìm ra nguyên nhân gây bệnh ung thư tuyến giáp nhưng ghi nhận bệnh hay gặp ở người có tiền căn tiếp xúc với chất phóng xạ trước đây. Ví dụ, người bệnh ung thư ở vùng đầu cổ được xạ trị, nhiều năm sau có thể bị ung thư tuyến giáp, hoặc người sống ở khu vực có rò rỉ hạt nhân của lò hạt nhân hoặc vụ nổ hạt nhân thì tỷ lệ ung thư tuyến giáp tăng lên rất nhiều. Bên cạnh đó, bệnh cũng bắt gặp ở những người có nghề nghiệp tiếp xúc chất phóng xạ hoặc liên quan đến chì như nhân viên bán xăng,...

Phẫu thuật cắt bướu cổ nặng hơn một kg

Các bác sĩ Bệnh viện quận Thủ Đức đã phẫu thuật thành công lấy trọn khối bướu cổ nặng hơn một kg cho nữ bệnh nhân.


https://suckhoedoisong.vn/16-tuoi-ung-thu-tuyen-giap-bac-si-ung-thu-noi-gi-n158327.html

Theo H.N/ Sức Khỏe Đời Sống

Bạn có thể quan tâm

Ung thư Sức khỏe