Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

16 tỉnh thành tăng giá dịch vụ khám chữa bệnh

Ngoài 16 tỉnh, thành phố được điều chỉnh giá viện phí đợt này, các địa phương còn lại trên cả nước tiếp tục thực hiện mức giá viện phí hiện hành đã được điều chỉnh từ ngày 1/3.

Bộ Y tế mới đây đã có công văn gửi các tỉnh, thành này về việc điều chỉnh giá viện phí. Giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bao gồm cả chi phí tiền lương của y bác sĩ sẽ được thực hiện tại 16 tỉnh/ thành phố bắt đầu từ ngày 12/8, gồm Lào Cai, Thái Nguyên, Điện Biên, Hà Giang, Bắc Kạn, Sơn La, Tuyên Quang, Cao Bằng, Lai Châu, Đà Nẵng, Sóc Trăng, Hòa Bình, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Yên Bái và Lạng Sơn. Đây là những địa phương có tỷ lệ dân số tham gia BHYT trên 85%.

tang vien phi tai 16 tinh anh 1
Bệnh nhân theo dõi bảng điều chỉnh giá viện phí hôm 1/3/2016. Ảnh: Việt Hùng.

Mức tăng giá viện phí đợt này (bao gồm các chi phí trực tiếp, phụ cấp đặc thù và chi phí tiền lương) bình quân tăng khoảng 18% so với mức giá áp dụng từ 1/3/2016.

Theo Bộ Y tế, bình quân viện phí có tính tiền lương tăng khoảng 18% so với mức giá hiện nay. Với đợt điều chỉnh giá lần này, những dịch vụ kỹ thuật có chi phí tiền lương cao như tiền ngày giường, các phẫu thuật nặng được xếp loại đặc biệt, loại một có 7-8 bác sĩ tham gia làm trong 3- 4 giờ... có mức tăng cao. Các dịch vụ sử dụng ít nhân lực, chi phí tiền lương trong giá dịch vụ thấp như các dịch vụ chiếu chụp, chẩn đoán, xét nghiệm thì có mức tăng thấp hơn. 

Dự kiến từ nay đến đầu năm 2017 sẽ còn 3 đợt điều chỉnh giá viện phí được thực hiện ở các địa phương còn lại. Việc điều chỉnh giá này vẫn chỉ thực hiện đối với người có thẻ BHYT, không ảnh hưởng đối với người chưa có thẻ BHYT.

Bộ Y tế đánh giá việc điều chỉnh viện phí, phần tăng cơ bản do Bảo hiểm xã hội thanh toán, tạo điều kiện cho các bệnh viện nâng cao chất lượng dịch vụ.

Cũng theo Bộ Y tế, khi tăng giá dịch vụ, quyền lợi của người có thẻ BHYT tăng, vì không phải trả thêm hoặc mua một số vật tư chưa kết cấu vào giá, giảm chi tiền túi, giảm phiền hà cho người bệnh. Việc tính tiền lương vào giá cũng sẽ làm thay đổi nhận thức của cán bộ y tế, bệnh viện phải phục vụ tốt thì mới có nguồn thu để trả lương. 

Theo phân tích của Bộ Tài chính và Tổng Cục thống kê, đây là thời điểm thích hợp vì giá xăng dầu đang tiếp tục giảm, do chưa vào năm học mới nên tránh được tác động cộng hưởng đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của giá dịch vụ giáo dục, hơn nữa CPI hiện đang ở mức thấp (có khả năng âm). Dự kiến việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế chỉ tác động vào CPI khoảng 0,3% do đó giữ được mức lạm phát trong phạm vi cho phép của Chính phủ và Quốc Hội.

Trước đó, theo Thông tư liên tịch số 37 do liên Bộ Y tế - Tài chính đã ban hành Thông tư liên tịch số 37, việc điều chỉnh viện phí thực hiện theo hai bước, bước 1 bao gồm chi phí trực tiếp, phụ cấp đặc thù (đã được thực hiện kể từ ngày 1/3). Bước 2 mức giá bao gồm các chi phí tại bước 1 nêu trên và chi phí tiền lương được thực hiện từ 1/7, nhưng sau khi cân đối, đánh giá các tác động liên quan, liên bộ đã thống nhất lùi thời hạn tăng viện phí vào thời điểm thích hợp.

Về lộ trình thực hiện bước 2, liên Bộ đã thống nhất phương án điều chỉnh bước 2 thành 04 đợt, trong đó không chọn thời điểm tháng 9 vì là đầu năm học mới. Ngoài ra chia mỗi đợt tăng áp cho khoảng 15-16 tỉnh, thành phố/đợt, với phương án này thì tác động vào CPI khoảng 0,4-0,6%/đợt, tương đương khoảng dưới 2% cho cả 4 đợt điều chỉnh.

HQ

Bạn có thể quan tâm

Lai Châu Sức khỏe