Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

16 thi thể nạn nhân tử vong ở Anh được đưa về nước

16 thi thể đã được đưa từ Anh về Việt Nam sau thảm họa trong xe container làm 39 người chết cách đây hơn 1 tháng.

Sáng 27/11, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với các cơ quan chức năng và địa phương trong nước đưa 16 trong tổng số 39 thi hài/di hài của các nạn nhân thiệt mạng tại hạt Essex, đông bắc London, Anh về tới sân bay Nội Bài.

Ngay sau khi hạ cánh, đại diện các địa phương có người bị nạn là Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình đã tiếp nhận và đưa 16 nạn nhân về địa phương để bàn giao cho gia đình.

dua 39 thi the o Anh ve nuoc anh 1
Máy bay của Vietnam Airlines đưa 16 trong số 39 thi thể nạn nhân thiệt mạng tại Anh hạ cánh xuống sân bay quốc tế Nội Bài. Gia đình các nạn nhân nhận bàn giao và vận chuyển bằng ôtô về các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình. Ảnh: TTXVN.

Sau một tiếng làm thủ tục bàn giao thi thể, các chuyến xe cứu thương được chuẩn bị sẵn để đưa di hài từ sân bay về các địa phương bàn giao cho từng gia đình.

Các gia đình nạn nhân không được di chuyển theo đoàn, họ sẽ ở nhà để chờ đợi thi thể được đưa về. Việc đưa người tử vong về nước chia làm nhiều đợt.

Công tác tiếp nhận cũng được các địa phương phối hợp chặt chẽ. Ngày 26/11, đoàn công tác của tỉnh Nghệ An đã ra Hà Nội làm thủ tục.

dua 39 thi the o Anh ve nuoc anh 2
Xe cứu thương đưa thi thể các nạn nhân từ Nội Bài về quê nhà. Ảnh: AFP.

Ông Bùi Huy Cường, Phó chủ tịch UBND huyện Can Lộc (Hà Tĩnh), cho biết huyện cùng 8 gia đình có nạn nhân tử vong ở Anh sáng 27/11 đang trên đường đưa thi thể các nạn nhân từ Hà Nội về quê mai táng. "Khoảng 13h, xe sẽ về tới địa phương để chuẩn bị thủ tục mai táng", ông Cường nói.

Ông Nguyễn Trần Quang, Chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình, cho hay việc hỗ trợ các nạn nhân không chỉ về mặt tiền bạc hay kinh phí mà bao gồm nhiều hoạt động nhằm động viên tinh thần, chia sẻ khó khăn đối với người dân bị thiệt hại. Tỉnh giao Sở Ngoại vụ chủ trì các hoạt động hỗ trợ gia đình, tiếp đón thi thể các nạn nhân về địa phương.

Kinh phí để tiếp nhận thi thể 39 nạn nhân được Chính phủ tạm ứng. Các địa phương sẽ làm việc với các gia đình để hoàn trả cho Chính phủ.

Hôm 23/10, cảnh sát Anh tìm thấy 39 thi thể trong xe container tại khu công nghiệp Grays, hạt Essex, đông bắc thủ đô London. Chiếc container được đưa từ Bỉ sang Anh bằng phà từ đêm 22/10.

Hai tuần sau, Bộ Công an Việt Nam và cơ quan thực thi pháp luật của Anh chính thức xác nhận 39 nạn nhân thiệt mạng là người Việt, đồng thời thông tin chi tiết về tên tuổi, quê quán của 39 người này.

Nghệ An là tỉnh có nhiều nạn nhân nhất với 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Hải Phòng 3 người, Quảng Bình 3 người, Thừa Thiên - Huế và Hải Dương mỗi tỉnh có một người.

Đưa 39 di hài từ Anh về nước phức tạp thế nào?

Một chuyến bay của Boeing 787 có thể chở toàn bộ 39 bình tro cốt từ Anh về nước, nhưng nếu vận chuyển quan tài chứa thi thể thì phải cần tới gần 20 chuyến bay.Ngọc Tân - Trường Văn

Bạn có thể quan tâm