Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

150.000 đồng cho một cổ phiếu Bamboo Airways có hoang đường?

Ông Trịnh Văn Quyết nói trong năm 2020 nếu FLC không về mệnh giá, cổ phiếu FLC Homes và Bamboo Airways không đạt trên 100.000 đồng, ông sẽ xin phá sản, "thương hiệu FLC vứt đi".

Tại họp báo công bố sự kiện quảng bá đầu tư cho Bamboo Airways mới đây, lãnh đạo hãng đã khẳng định sự tự tin vào giá trị của cổ phiếu mã BAV mà hãng sắp chào bán lần đầu ra công chúng (IPO).

Cổ phiếu không đạt 100.000 đồng, ông Quyết sẽ xin phá sản?

"Tôi và chủ tịch Trịnh Văn Quyết tin rằng sau 6 tháng cổ phiếu của Bamboo Airways sẽ không chỉ dừng ở con số 82.000 đồng mà còn cao hơn rất nhiều, ở mức hơn 100.000 đồng", ông Đặng Tất Thắng, Phó chủ tịch thường trực của hãng bay khẳng định.

Đây là sự tự tin được dàn lãnh đạo Bamboo Airways khẳng định khi thông tin về chương trình bán cổ phiếu tri ân đối tác là ngân hàng BIDV chi nhánh Thanh Xuân (Hà Nội).

bamboo airways ban co phieu anh 1
Bamboo Airways vẫn đang trong giai đoạn chịu lỗ và nhà đầu tư có nhiều lựa chọn khả quan hơn cũng như mức giá tốt hơn so với cổ phiếu của hãng nếu quan tâm đến hàng không Việt. Ảnh: BAV.

Theo đó, chi nhánh Thanh Xuân của ngân hàng này và các cán bộ nhân viên đang ký kết hợp đồng lao động có thời hạn từ 12 tháng trở lên sẽ có quyền tham gia chương trình ưu đãi mua cổ phiếu BAV. Giá mua ưu đãi là 40.000 đồng/cổ phiếu.

Đáng lưu ý, người mua cổ phần trong chương trình này sẽ được Tập đoàn FLC hoặc cá nhân/ pháp nhân do tập đoàn FLC hoặc Bamboo Airways chỉ định cam kết mua lại với giá tối thiểu gấp đôi giá mua (tương đương giá trị cổ phiếu theo định giá của VIVC là 82.280 đồng/cổ phiếu) sau 6 tháng kể từ thời điểm trở thành cổ đông.

Điều này đồng nghĩa, những nhà đầu tư mua cổ phiếu của Bamboo Airways từ chương trình này sẽ chắc chắn lãi gấp đôi vốn bỏ ra theo cam kết của hãng.

Lãnh đạo Bamboo Airways cho hay số lượng cổ phiếu bán trong chương trình này là rất nhỏ và mang ý nghĩa tri ân đối tác. Tuy nhiên, việc cam kết mua lại cổ phiếu giá gấp đôi sau 6 tháng thể hiện sự tự tin không hề nhỏ.

Sự tự tin này cũng thể hiện ở phát ngôn trước đó của ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch của Bamboo Airways. Trong buổi gặp gỡ nhà đầu tư gần đây, ông Quyết đã khẳng định trong năm 2020 nếu FLC không về mệnh giá, cổ phiếu của FLC Homes và Bamboo Airways không đạt trên 100.000 đồng, ông sẽ xin phá sản, "thương hiệu FLC vứt đi".

Thậm chí lãnh đạo hãng còn khẳng định chỉ lựa chọn những nhà đầu tư từ Nhật Bản và Mỹ, thực sự có tiềm lực và kinh nhiệm làm hàng không để đầu tư vào Bamboo Airways đi kèm tuyên bố mức giá cổ phiếu mà hãng bán cho nhà đầu tư nước ngoài sẽ không dưới 150.000 đồng/cổ phiếu.

Thị giá BAV ở đâu trong so sánh với các thương hiệu cùng ngành?

Xét theo các doanh nghiệp cùng ngành đang niêm yết trên thị trường, thị giá 150.000 đồng/cổ phiếu mà lãnh đạo Bamboo Airways "ra giá" là rất cao.

Hai hãng hàng không Việt khác đang niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) đều có giá cổ phiếu rẻ hơn trong khi đều đang ghi lợi nhuận và thị phần rõ ràng.

bamboo airways ban co phieu anh 2
Ông Trịnh Văn Quyết khẳng định nếu giá cổ phiếu Bamboo Airways không đạt trên 100.000 đồng sau khi IPO, ông sẽ xin phá sản, "thương hiệu FLC vứt đi". Ảnh: Hoàng Hà.

Cụ thể, hết phiên giao dịch ngày 12/3, cổ phiếu của Vietnam Airlines (mã HVN, sàn HOSE) đang được giao dịch ở mức giá 35.400 đồng/cổ phiếu, tương đương mức vốn hóa thị trường 50.207 tỷ đồng.

Cùng thời điểm, cổ phiếu của Vietjet Air (mã VJC, sàn HOSE) đang được giao dịch ở mức giá 145.400 đồng, tương đương mức vốn hóa thị trường 76.166 tỷ đồng.

Trong quý I/2019, Vietnam Airlines ghi nhận lợi nhuận sau thuế đạt 1.212 tỷ đồng, Vietjet Air đạt 1.462 tỷ đồng và Bamboo Airways ghi nhận lỗ 329 tỷ đồng.

Cũng tại sự kiện quảng bá đầu tư cho Bamboo Airways, ông Đặng Tất Thắng đã khẳng định sẽ có lãi vào quý 1/2020 khi số lượng máy bay khai thác được nâng lên 30 chiếc và mở rộng đường bay tới châu Âu. Tuy nhiên, việc một hãng hàng không có lãi trong năm thứ 2 vận hành là hiếm gặp.

Về thị phần, trong khi nhóm bay Vietnam Airlines nắm gần 55% thị phần, Vietjet Air đang nắm 41,2% thì Bamboo Airways chỉ có trong tay 5,4% thị phần trong 6 tháng đầu 2019. Hãng bay của ông Trịnh Văn Quyết cũng đang thua kém cả về quy mô đội bay, nhân lực, mạng đường bay.

Tương quan cho thấy mức giá dự kiến mở bán cổ phiếu BAV của Bamboo Airways, ở mức 60.000 đồng/cổ phiếu (tương đương mức vốn hóa khoảng 24.300 tỷ đồng), là cao so với kết quả kinh doanh và thị phần của các doanh nghiệp cùng ngành.

Một yếu tố cũng khiến nhà đầu tư cân nhắc mua vào cổ phiếu của Bamboo Airways ở mức giá như 82.280 đồng hay 150.000 đồng là lịch sử giá của những mã chứng khoán trong hệ sinh thái FLC.

Hàng loạt các mã như ROS, FLC, KLF, HAI, ART, GAB dường như có chung một biểu đồ biến động giá là đạt đỉnh vào thời điểm sau chào bán rồi dần mất giá, thậm chí mất giá mạnh.

Bamboo Airways vẫn đang trong giai đoạn chịu lỗ và nhà đầu tư có nhiều lựa chọn khả quan hơn cũng như mức giá tốt hơn so với cổ phiếu của hãng nếu quan tâm đến hàng không Việt. Việc đặt cược vào cổ phiếu của Bamboo Airways hay không vẫn là dấu hỏi lớn. 

Bamboo Airways chào bán cổ phiếu giá 40.000, cam kết mua lại gấp đôi

Hãng bay vừa chào bán cổ phiếu cho nhân viên ngân hàng BIDV chi nhánh Thanh Xuân với giá 40.000 đồng/cổ phiếu và cam kết mua lại giá gấp đôi sau 6 tháng.


Hồng Khang

Bạn có thể quan tâm

Bamboo Airways FLC CEO Trịnh Văn Quyết Bamboo Airways ra mắt Kinh doanh