Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

15.000 tài xế taxi đình công phản đối Uber tại Tây Ban Nha

Ngày 28/7, khoảng 15.000 tài xế taxi ở thủ đô Madrid của Tây Ban Nha đã đình công nhằm phản đối tình trạng cạnh tranh không công bằng từ các đối thủ Uber và Cabify, AFP đưa tin.

Theo thông tin từ Liên đoàn taxi Madrid, tất cả tài xế taxi thủ đô đã tham gia đình công để bày tỏ sự ủng hộ đối với đồng nghiệp ở Barcelona. Cơ quan này cũng cảnh báo làn sóng đình công sẽ lan sang nhiều thành phố khác. 

AFP dẫn lời Chủ tịch Liên đoàn taxi Madrid, Santiago Simon cho biết các tài xế đã đồng loạt ngừng làm việc, phong tỏa các dịch vụ trên toàn thành phố, đặc biệt tại khu vực sân bay, trạm xe buýt và nhà ga xe lửa. 

15.000 tai xe taxi tai Tay Ban Nha dinh cong phan doi Uber anh 1
Tài xế taxi đã chặn Gran Via ở Barcelona vào ngày 27/7 trong một cuộc đình công. Ảnh: AFP.

Ông Simon cho rằng việc ngày càng có nhiều tài xế được cấp bằng lái xe du lịch (VTC) là một sự cạnh tranh không công bằng. 

Liên đoàn taxi Madrid kêu gọi chính quyền địa phương đưa ra quy định về tỷ lệ giữa tài xế taxi truyền thống và tài xế VTC, theo đó cứ 1 tài xế VTC có 30 tài xế taxi truyền thống. Hiện tỷ lệ này là 1:5. 

Trước đó, ngày 27/7, các tài xế taxi tại thành phố Barcelona đã chặn các lối vào trung tâm thành phố này sau khi Chính phủ Tây Ban Nha bác bỏ một phán quyết được chính quyền Barcelona ủng hộ, theo đó giới hạn số lượng giấy phép cấp cho các dịch vụ đi chung xe tương tự Uber.

Cuộc đình công bắt đầu từ ngày 25/7 vừa qua đã biến thành bạo lực khi nhiều tài xế taxi truyền thống ném đá vào ôtô của các tài xế VTC. Tình hình bạo lực đã buộc các hãng Uber và Cabify phải tạm ngừng hoạt động ở Barcelona cho đến khi đình công kết thúc.

Unauto, đại diện cho Uber và Cabify đã kêu gọi chính phủ Tây Ban Nha "lấy lại quyền kiểm soát các đường phố" và nói rằng các tài xế taxi đang dùng bạo lực để cố gắng bảo vệ sự độc quyền. 

Nhà chức trách kêu gọi các bên bình tĩnh và sẽ gặp đại diện các bên trong tuần sau để tìm giải pháp.


https://www.afp.com/en/news/23/madrid-taxis-join-barcelona-strike-against-uber-doc-17z89s3

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội