Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

1.500 người đối đầu cảnh sát ở chùa sư Thái bị tố tham ô

Chiều 19/2, bất chấp mệnh của cảnh sát, hàng nghìn tín đồ Phật giáo không rời chùa Dhammakaya nhằm yêu cầu nhà chức trách dừng cuộc tìm kiếm sư trụ trì Phra Dhammachayo.

Ngôi chùa quyền lực của sư Thái bị tố tham nhũng Chùa Wat Phra Dhammakaya có kiến trúc độc đáo và là nơi lưu giữ 300.000 bức tượng Phật mạ vàng ở Thái Lan.

Theo StraitsTimes, khoảng 1.500 người phản đối tập hợp trên khu đất rộng khoảng 400 ha. Họ mang theo nhiều bảng hiệu bằng tiếng Thái và tiếng Anh, yêu cầu lực lượng cảnh sát rút quân và kêu gọi trợ giúp từ cộng đồng quốc tế.

Trước đó, cảnh sát Thái Lan yêu các nhà sư và người tu hành không phải người của chùa phải rời khỏi đây trước 15h chiều 19/2 để phục vụ việc truy tìm tung tích sự trụ trì. Những nhà sư trong chùa phải tập trung thành nhóm để nhà chức trách bắt đầu quá trình nhận dạng.

Nhiều nhà sư tìm cách vượt rào chắn trên đường Bang Khan-Nong Sua và vào chùa. Họ đứng thành hàng dài, tạo nên một hàng rào vững chắc và đối đầu với lực lượng cảnh sát.

bat giu su tru tri Thai bi to tham nhung anh 1
Các nhà sư phản đối cuộc điều tra của cảnh sát. Ảnh: Reuters.

"Chúng tôi đã hợp tác chặt chẽ với chính phủ, nhưng họ làm thế này thì thật quá đáng. Chúng tôi đang yêu cầu chính quyền ngừng tìm kiếm sư trụ trì tại chùa. Mọi người ở đây đã sống 3 ngày không có điện, nước", đại diện của chùa Dhammakaya chia sẻ.

Trang Facebook "Thai Monks" (Các nhà sư Thái Lan) đăng tải lời kêu gọi những tín đồ Phật giáo trên khắp cả nước tập trung tại ngôi chùa này trong 48h tới nhằm phản đối chính phủ và lực lượng an ninh.

Nhà chức trách Thái Lan tuyên bố những người trái lệnh của Hội đồng quốc gia vì trật tự và hòa bình (NCPO) Thái Lan sẽ phải đối mặt với hình phạt một năm tù giam hoặc khoản tiền phạt lên đến 20.000 baht (gần 600 USD).

Cuộc đối đầu giữa nhà điều tra và ngôi chùa Wat Dhammakaya rất nổi tiếng ở Thái kéo dài nhiều tháng qua. Chính quyền quân sự chỉ vừa quyết định tước bỏ các đặc quyền của trụ trì và đặt chùa dưới sự kiểm soát của quân đội.

Trong 30 năm qua, chùa Dhammakaya đã phát triển vô cùng lớn mạnh, nhận tiền quyên góp đến hàng chục triệu USD. Trước đây, chính quyền thường ngại can thiệp vào những chuyện nội bộ của giới tăng lữ. Tuy nhiên, nhà sư Dhammachayo chịu nhiều chỉ trích vì cổ xúy quan điểm có thể dùng tiền dọn đường đến cõi niết bàn.

Sau 1 tuần bao vây ngôi chùa nhằm bắt giữ sư trụ trì, tung tích của ông vẫn là điều bí ẩn. Chùa Dhammakaya cũng bị cáo buộc là có những mối liên hệ thân thiết với ông Thaksin Shinawatra, cựu thủ tướng Thái Lan bị lật đổ năm 2006.

Những ngày cảnh sát Thái bao vây chùa có nhà sư tham nhũng

Ngày 19/2, bất chấp phản đối từ những nhà tu hành, cảnh sát Thái Lan thắt chặt mọi vòng vây an ninh nhằm tìm ra sư trụ trì bị tố nham nhũng của chùa Wat Phra Dhammakaya.

Ngôi chùa tràn ngập tượng mạ vàng của sư Thái bị truy nã

Wat Dhammakaya, ngôi chùa có trụ trì bị tố tham nhũng mới đây ở Thái Lan, là một trong những công trình tôn giáo đặc biệt và không gian thiền định tuyệt vời nhất nước này.

Thế Long

Bạn có thể quan tâm

Thế giới