Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

15 tuổi đỗ ĐH Cambridge dù chưa bao giờ đi học

Cậu bé 15 tuổi người Anh, chưa một lần đến trường, đã trở thành sinh viên trẻ nhất trong vòng hơn 200 năm qua của ĐH danh tiếng Cambridge.

15 tuổi đỗ ĐH Cambridge dù chưa bao giờ đi học

Cậu bé 15 tuổi người Anh, chưa một lần đến trường, đã trở thành sinh viên trẻ nhất trong vòng hơn 200 năm qua của ĐH danh tiếng Cambridge.

Đó là cậu bé Arran Fernandez, người Anh, được cha mình là anh Neil dạy học ở nhà. Arran sẽ bắt đầu chương trình cử nhân toán học tại trường Fitzwilliam thuộc ĐH Cambridge, Anh, vào tháng 10 này.

Sự kiện đặc biệt này khiến Arran Fernandez trở thành sinh viên trẻ nhất của ĐH Cambridge trong hơn hai thế kỷ qua, kể từ khi thần đồng 14 tuổi William Pitt học ở đây năm 1773.

“Em đã đọc những cuốn sách dành cho sinh viên năm thứ nhất và thấy không quá khó. Em rất háo hức để chuẩn bị cho công việc học tập tại Cambridge và rất tự hào vì là một trong những người trẻ tuổi nhất có được niềm vinh dự này. Em thực sự quan tâm tới việc được tới học tập tại Cambridge, hơn là việc so sánh bản thân mình với những người đi trước đã từng học ở đó”, Arran chia sẻ.

15 tuổi đỗ ĐH Cambridge dù chưa bao giờ đi học

Arran đã trở thành sinh viên ĐH Cambridge trẻ nhất trong vòng 200 năm qua.

Nhưng vì còn nhỏ tuổi nên ngay cả khi đã vào học tại trường, Arran cũng không thể tham gia vào các lễ hội rượu truyền thống tổ chức trong tuần đầu tiên nhằm chào đón các tân sinh viên năm thứ nhất nhập học.

Tuy nhiên Arran không hề quan tâm hay buồn phiền vì vấn đề này, cậu bé khẳng định rằng ngay cả khi cậu đủ 18 tuổi thì cũng không muốn ra ngoài để uống rượu.

ĐH Cambridge đã yêu cầu Arran thi lấy chứng chỉ GCES của ba môn không hề có mối liên quan đến vật lý và toán học để mở rộng kiến thức và cậu bé cũng dễ dàng đạt hạng A cho các môn văn học Anh, văn học Pháp và ngôn ngữ tiếng Anh.

Khoá học cử nhân của Arran được gọi là một cuộc thi dành cho các học sinh tài năng và được biết đến như là một trong những khoá học khó nhất trên thế giới. Isaac Newton và Stephen Hawking cũng từng tham gia khóa học này.

Khi lên 5 tuổi, Arran là người nhỏ tuổi nhất giành được giấy chứng nhận hoàn thiện môn học ở bậc trung học (GCSE). Arran được mời đến học tại Cambridge sau khi cậu bé đạt hạng A trong môn vật lý. Arran cũng đã đạt loại A trong môn toán trong các năm 2008 và 2009.

15 tuổi đỗ ĐH Cambridge dù chưa bao giờ đi học

Cậu bé Arran đã đạt được chứng chỉ GCES khi mới lên 5.

Chứng chỉ hoàn thiện môn học ở bậc trung học khi 5 tuổi của Arran đã đánh bại kỷ lục trước đó được nắm giữ bởi nữ thần đồng toán học Ruth Lawrence, người đã đạt được chứng chỉ này khi lên 9 tuổi. Ruth đã đến Oxford năm 12 tuổi và bây giờ cô đang là một giáo sư toán học ở Jerusalem.

Cậu bé Arran cũng mơ ước có thể giải được giả thuyết Riemann, một lý thuyết về mô hình các số nguyên tố, đã làm đau đầu khá nhiều nhà toán học vĩ đại trong suốt 150 năm qua.

Không chỉ có khiếu trong các môn học tự nhiên, Arran đã viết một cuốn sách về những vở kịch của Shakespeare và sẽ sớm cho xuất bản. Tuy nhiên, cậu bé hy vọng khi lớn lên sẽ trở thành một nhà nghiên cứu về toán học.

Arran và bố của cậu bé sẽ sống trong một ngôi nhà thuê ở Cambridge. Mẹ của Arran ở lại quê hương Surrey và gặp con trai vào cuối tuần hoặc những kỳ nghỉ.

Theo Đất Việt

Theo Đất Việt

Bạn có thể quan tâm

Đại học Giáo dục