Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

15 thí sinh trúng tuyển rồi lại rớt do hạnh kiểm trung bình

Hàng chục thí sinh đăng ký xét tuyển vào các ngành sư phạm, ĐH Sư phạm – ĐH Huế đang đứng trước nguy cơ trượt đại học do hạnh kiểm THPT xếp loại trung bình.

Ngoài hơn 30 trường hợp thí sinh có giấy báo nhập học rồi lại bị thông báo rớt do cộng nhầm điểm ưu tiên thì vẫn còn hơn chục thí sinh đăng ký xét tuyển vào ĐH Sư phạm – ĐH Huế đang đứng trước nguy cơ trượt đại học do có hạnh kiểm THPT xếp loại trung bình.

TS. Lê Anh Phương – Phó hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm - ĐH Huế xác nhận: “Có khoảng 14 -15 trường hợp thí sinh có đủ điểm để đậu vào trường ĐH Sư phạm - ĐH Huế và đã nhận được giấy báo nhập học. Tuy nhiên, khi đến làm thủ tục đối chiếu hồ sơ thì các thí sinh này không đạt yêu cầu về hạnh kiểm. Theo quy định, các thí sinh này chắc chắn không thể trúng tuyển vào ĐH Sư Phạm - ĐH Huế”.

Học bạ của thí sinh.
Học bạ của thí sinh.

Theo lãnh đạo trường ĐH Sư phạm - ĐH Huế, sở dĩ có tình trạng này vì năm nay cơ chế tuyển sinh vào khối ngành sư phạm có nhiều nét mới. Theo đó, năm nay cùng với các trường sư phạm trọng điểm trên cả nước, những thí sinh đăng ký xét tuyển vào khối ngành sư phạm của ĐH Sư phạm - ĐH Huế ngoài đáp ứng về điểm thi, thí sinh phải đáp ứng thêm điều kiện, phải có hạnh kiểm 3 năm THPT đạt loại khá trở lên. Điểm mới này đã được Bộ GD& ĐT phê duyệt và được trường ĐH Sư phạm - ĐH Huế công bố trên trang tin điện tử.

Chính vì nét mới này sẽ nảy sinh ra tình trạng có nhiều thí sinh đăng ký xét tuyển vào ngành sư phạm có kết quả thi đáp ứng vời điểm chuẩn của ngành đào tạo nhưng vẫn bị loại do không đáp ứng yêu cầu về hạnh kiểm.Thí sinh Thân Thị N. B (sinh năm 1997, có hộ khẩu thường trú tại huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) dự thi kỳ thi tuyển sinh THPT với số điểm các môn Toán: 3, 5; Ngữ Văn 7,5; năng khiếu khối M: 6,5 (Tổng điểm: 18,5 cả điểm ưu tiên khu vực). Với số điểm này Bình chỉ đăng ký xét tuyển một lần duy nhất vào ngành Giáo dục mầm non, ĐH Sư phạm – ĐH Huế.

Thí sinh Thân Thị N. B có giấy báo nhập học nhưng khi làm thủ tục nhập học lại nhận thông báo rớt do hạnh kiểm trung bình.
Thí sinh Thân Thị N. B có giấy báo nhập học nhưng khi làm thủ tục nhập học lại nhận thông báo rớt do hạnh kiểm trung bình.

Ngày 26/8/2015 Thân Thị N.B nhận được giấy báo trúng tuyển của ĐH Huế. Em và gia đình hết sức vui mừng, tổ chức liên hoan nhưng đến ngày đến trường làm thủ tục nhập học thì em nhận được thông báo rớt đại học do có một trong ba năm THPT bị hạnh kiểm trung bình.

“Trong ba năm học cấp ba em có năm lớp 10 bị hạnh kiểm trung bình do vi phạm quy chế thi. Lúc làm hồ sơ đăng ký vào ngành Giáo dục mầm non của ĐH Sư phạm – Đại học Huế em không hề hay biết rằng năm nay trường có quy định riêng về hạnh kiểm khi xét tuyển.

Trước đó, em cũng không được tiếp xúc với quy định này và cũng không được các thầy cô ở THPT phổ biến, hướng dẫn”, thí sinh Thân Thị N.B chia sẻ.

Theo một số người có kinh nghiệm trong ngành thì sai sót này thuộc về thí sinh do không tìm hiểu kỹ quy định trước khi nộp hồ sơ xét tuyển. Tuy nhiên, ban tuyển sinh ĐH Huế cũng phải chịu một phần trách nhiệm vì đã không phổ biến trực tiếp những điểm mới cho thí sinh mà chỉ đăng tải trên trang tin điện tử.

“Đáng ra ban tuyển sinh đại học Huế phải thực hiện khâu mời thí sinh đến để đối chiếu hồ sơ trước khi công bố thí sinh trúng tuyển. Làm kiểu gửi giấy báo trúng tuyển, thí sinh đến nhập học lại nhận thông báo rớt sẽ khiến thí sinh bị sốc.

Khi đã có tên trong danh sách trúng tuyển NV1 rồi thì khi xảy ra sai sót thí sinh không thể xét tuyển NV2 và NV3 sinh ra tình trạng nhiều thí sinh có điểm cao nhưng lại rớt đại học”, một cán bộ có kinh nghiệm trong tuyển sinh trong ĐH Huế chia sẻ.

Vì sao nhiều thí sinh chê trường đại học?

Kết thúc 40 ngày xét tuyển vào đại học, cao đẳng nhưng nhiều trường vẫn chưa tuyển đủ chỉ tiêu, trong đó có cả những trường công lập.

 

http://l.facebook.com/l.php?u=http%3A%2F%2Fwww.tienphong.vn%2Fgiao-duc%2F15-thi-sinh-trung-tuyen-roi-lai-rot-do-hanh-kiem-trung-binh-908690.tpo&h=xAQH4j_WS&s=1

Theo Nguyễn Văn Vương/Báo Tiền phong

Bạn có thể quan tâm