Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

15 quốc gia tham gia diễn tập ứng cứu sự cố mạng tại VN

Chủ đề của buổi diễn tập là phòng chống hiểm họa của việc thiếu xác thực và kiểm soát truy cập kém, đơn vị điều hành là VNCERT.

Sáng 11/9, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) tiến hành điều phối chương trình diễn tập quốc tế về ứng cứu sự cố an ninh mạng trên quy mô khu vực Đông Nam Á (ACID 2017). 15 đội ứng cứu khẩn cấp đến từ các quốc gia thuộc Đông Nam Á cùng với Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản và Hàn Quốc tham gia buổi diễn tập này.

Chủ đề của cuộc diễn tập là “phòng chống hiểm họa của việc thiếu xác thực và kiểm soát truy cập kém”, phù hợp với tình hình thực tế khi việc xác thực và kiểm soát truy cập đang là các nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến các cuộc tấn công mạng.

dien tap ung cuu su co mang anh 1
VNCERT điều phối buổi diễn tập phòng chống hiểm họa của việc thiếu xác thực và kiểm soát truy cập kém tại Việt Nam. Ảnh: Thu Hà.

Tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng khẳng định, ngoài việc là một sự kiện chuyên sâu, đây cũng là dịp để tuyên truyền, nâng cao nhận thức về an toàn thông tin một cách hiệu quả.

Theo ghi nhận của VNCERT, tình hình sự cố trên không gian mạng Việt Nam tiếp tục có diễn biến phức tạp trong năm 2017, điển hình là việc mã độc Wannacry bùng phát. Tính đến ngày 8/9, VNCERT đã điều phối xử lý được 1.762 sự cố website lừa đảo (Phishing); 4.595 sự cố về phát tán mã độc (malware); 3.607 sự cố tấn công thay đổi giao diện (deface).

Mới đây, 71 tên miền và 17 địa chỉ IP máy chủ điều khiển mã độc (C&C server) cũng được đơn vị này phát hiện ra. Nhiều dấu hiệu cho thấy, đây là một chiến dịch tấn công có chủ đích (APT) nhằm vào các hệ thống thông tin quan trọng tại Việt Nam”.

ACID (ASEAN CERT Incident Drill) là chương trình diễn tập xử lý sự cố về an toàn thông tin quốc tế hàng năm của tổ chức ứng cứu sự cố máy tính khu vực Đông Nam Á.

Với vai trò là Cơ quan điều phối quốc gia về ứng cứu sự cố, VNCERT đảm bảo việc điều phối các hoạt động ứng cứu sự cố trên toàn lãnh thổ Việt Nam trong công tác ứng cứu sự cố bảo đảm an toàn thông tin mạng.

Đức Nam

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ