Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

15 quốc gia tập trận "Đinh ba thần tốc" tại Ukraine

Cuộc tập trận bắt đầu hôm nay ở thành phố Lvov, Ukraine, và dự kiến sẽ kéo dài tới ngày 26/9, với sự tham gia của quân đội Mỹ và các nước đồng minh.

Quân đội Mỹ trong một cuộc tập trận ở Ukraine hồi đầu năm. Ảnh: RT

Ngày 15/9, cuộc tập trận quốc tế mang tên "Đinh ba thần tốc" (Rapid Trident 2014) do Mỹ đứng đầu đã diễn ra tại Ukraine, trong bối cảnh thỏa thuận ngừng bắn mà quân đội chính phủ nước này và lực lượng đòi liên bang hóa ở miền Đông Ukraine đã thực thi được 10 ngày.

Tham gia cuộc tập trận, dự kiến kéo dài từ ngày 15 tới 26/9, có gần 1.300 binh sỹ đến từ 15 quốc gia. Ngoài lực lượng vũ trang của Ukraine và Mỹ còn có sự tham gia của binh sĩ các nước Anh, Ba Lan, Đức, Tây Ban Nha, Gruzia, Canada,... Riêng Washington dự kiến cử 200 binh sỹ tham gia cuộc tập trận.

Theo kế hoạch, trong khuôn khổ cuộc tập trận, binh sĩ các nước sẽ hoàn thiện kỹ năng phá, gỡ bom mìn tự tạo, hoạt động tuần tra và hộ tống.

Trong bối cảnh quan hệ với Nga đang leo thang căng thẳng liên quan cuộc khủng hoảng ở Ukraine, Mỹ và các nước đồng minh phương Tây vẫn quyết định tổ chức cuộc tập trận "Đinh ba thần tốc" tại quốc gia Đông Âu này.

Trước đó, cuộc tập trận nói trên được lên kế hoạch tổ chức vào giữa tháng 4 vừa qua, nhưng phải hủy bỏ do giao tranh căng thẳng tại miền Đông Ukraine.

Ngày 5/9, quân đội chính phủ và lực lượng đòi liên bang hóa đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn. Tuy nhiên, sau đó hai bên đã liên tiếp cáo buộc nhau phá vỡ thỏa thuận trên.

Mỹ đem 'Đinh ba thần tốc' tới Ukraine

Hơn 1.000 binh sĩ Mỹ, châu Âu và Ukraine đang chuẩn bị tham gia các cuộc tập trận tại tây Ukraine, khu vực giáp biên giới với Ba Lan, vào giữa tháng 9 này.

4 tàu khổng lồ dự tập trận hải quân lớn nhất thế giới

Hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan (CVN 76) và tàu đổ bộ tấn công USS Peleliu (LHA 5) là hai trong số những tàu lớn nhất RIMPAC 2014.

http://www.vietnamplus.vn/15-quoc-gia-tham-gia-tap-tran-dinh-ba-than-toc-tai-ukraine/281255.vnp

Theo Vietnam Plus

Bạn có thể quan tâm