Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

15 năm trước, ông hoàng tốc độ Bugatti Veyron lập kỷ lục đầu tiên

Bugatti kỷ niệm và vinh danh Bugatti Veyron trong lần xác lập kỷ lục tốc độ đầu tiên cách đây 15 năm trước.

15 nam truoc, ong hoang toc do Bugatti Veyron lap ky luc dau tien hinh anh 1 bugatti_veyron_15th_year_since_breaking_the_250_mph_barrier_2.jpg

Một chuyện chưa từng có tiền lệ trước đó đối với thương hiệu Bugatti, sau khi hãng xe Pháp gia nhập đại gia đình Volkswagen. Vào ngày 19 tháng 4 năm 2005, chuyên gia lái xe Uwe Novacki đã leo lên chiếc 16.4 mà không hề nao núng. Ông đã quá quen với việc thử nghiệm những mẫu xe ở tốc độ cao, đây cũng chỉ là một ngày làm việc bình thường của ông. Uwe Novacki là chuyên viên hướng dẫn lái xe an toàn và là thành viên của đội ngũ kỹ thuật Volkswagen thời điểm đó. Một công việc luôn đặt bản thân ông ở tốc độ 300 km/h hay thậm chí là cao hơn.


15 nam truoc, ong hoang toc do Bugatti Veyron lap ky luc dau tien hinh anh 2 bugatti_veyron_15th_year_since_breaking_the_250_mph_barrier.jpg

Nhưng hôm đó là một ngày thực sự đặc biệt, mục tiêu đặt ra cho chiếc Veyron 16.4 là phá vỡ rào cản 400 km/h. Một kỳ tích mà không phải chiếc xe thương mại nào cũng có thể đạt được vào thời điểm đó. Bugatti cũng kỳ vọng rằng chiếc Veyron không chỉ là biểu tượng về sự sang trọng, mà còn là tượng đài về tốc độ.

15 nam truoc, ong hoang toc do Bugatti Veyron lap ky luc dau tien hinh anh 3 bugatti_veyron_15th_year_since_breaking_the_250_mph_barrier_4.jpg

Sau nỗ lực của Novacki, vị trí của Veyron trong lịch sử ôtô thế giới đã được củng cố vững chắc. Thực tế, Veyron sau đó đã tiếp tục lập thêm hai kỷ lục tốc độ với chiến thắng lần lượt thuộc về chiếc Veyron 16.4 ở tốc độ 431 km/h vào tháng 6 năm 2010 và chiếc Veyron 16.4 Grand Sport Vitesse ở tốc độ 409 km/h vào 3 năm sau đó.

15 nam truoc, ong hoang toc do Bugatti Veyron lap ky luc dau tien hinh anh 4 bugatti_veyron_15th_year_since_breaking_the_250_mph_barrier_5.jpg

Hộp số ly hợp kép 7 cấp (DSG) phân phối lực cho toàn bộ bốn bánh, trong khi hệ dẫn động bốn bánh và khí động học tinh vi đảm bảo đủ lực kéo ở mọi dải tốc độ. Đĩa phanh carbon gốm và má phanh hoạt động bằng khí nén để chắc chắn chiếc xe có thể giảm tốc một cách an toàn.


15 nam truoc, ong hoang toc do Bugatti Veyron lap ky luc dau tien hinh anh 5 bugatti_veyron_15th_year_since_breaking_the_250_mph_barrier_7.jpg

Tốc độ đáng kinh ngạc của Veyron hội tụ từ rất nhiều yếu tố, nhưng phần lớn đến từ khối động cơ W16 (16 xi-lanh), dung tích 8.0L kết hợp cùng 4 bộ tăng áp. Động cơ này sản sinh công suất 1.001 mã lực và mô-men xoắn cực đại 1.250 Nm ở ngưỡng tua 2.200 đến 5.000 vòng/phút, giúp Veyron tăng tốc 0-100 km/h chỉ trong 2,5 giây. Tốc độ tối đa đạt được là 407 km/h. Những con số này vẫn thực sự ấn tượng ngay cả với tiêu chuẩn của một mẫu hypercar ngày nay.

15 nam truoc, ong hoang toc do Bugatti Veyron lap ky luc dau tien hinh anh 6 BUGATTI_VEYRON_PIC_4_770x452.jpg

Nhanh hơn Veyron 16.4 chính là phiên bản Veyron Super Sport với công suất 1.200 mã lực, lập kỷ lục tốc độ 431 km/h và một lần nữa củng cố vị thế của Veyron là ông hoàng tốc độ lúc bấy giờ. Tuy nhiên, để phát huy tối đa sức mạnh của Veyron Super Sport, người dùng sẽ cần phải sử dụng đến chiếc chìa khóa thứ hai. Khi tra khóa vào, gầm xe sẽ được hạ thấp, cánh gió phía sau tự động điều chỉnh góc nhằm giúp chiếc xe đạt được tốc độ tối ưu nhất.

15 nam truoc, ong hoang toc do Bugatti Veyron lap ky luc dau tien hinh anh 7 Bugatti_Veyron_Super_Sport_2.jpg

Veyron Super Sport ở vị trí ngôi vương không lâu thì bị Hennessey Venom GT và Koenigsegg Agera RS soán ngôi. Vào năm 2017, mẫu xe kế nhiệm Veyron là Chiron đã lập kỷ lục tăng tốc 0-100 km/h chỉ trong 4,196 giây. Năm 2019, Chiron xác lập kỷ lục tốc độ 490 km/h và vượt qua Koenigsegg Agera RS để trở thành siêu xe nhanh nhất thế giới.


15 nam truoc, ong hoang toc do Bugatti Veyron lap ky luc dau tien hinh anh 8 Bugatti_Veyron_Super_Sport_27.jpg

Ngày nay, Veyron không chỉ là một tượng đài trong làng xe thế giới, mà còn là một mẫu xe khơi gợi lại nhiều kỷ niệm đặc biệt đối với Bugatti.

Anh Thái

Theo CarBuzz

Bạn có thể quan tâm

Xe thể thao Xe