Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

15 cảnh sát bị ngạt khí độc, bỏng trong vụ cháy kho hóa chất

Trong vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tại công ty Tân Hùng Thái (TP.HCM), có 15 trong tổng số 200 chiến sĩ PCCC bị ngạt khí độc, bỏng trong lúc làm nhiệm vụ.

Vụ cháy tại công ty Tân Hùng Thái (khu công nghiệp Lê Minh Xuân, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP.HCM) thiêu rụi hơn 1.000m2 kho chứa hóa chất, cháy hai xe đầu kéo cùng thùng hàng container, thiệt hại nhiều tài sản khác ước tính tổng số hàng trăm tỉ đồng.
Đám cháy tại công ty Tân Hùng Thái (khu công nghiệp Lê Minh Xuân, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP.HCM) thiêu rụi hơn 1.000m2 kho chứa hóa chất, cháy 2 xe đầu kéo cùng thùng hàng container, thiệt hại ước tính lên hàng đến trăm tỷ đồng. Trong ảnh: Mặc dù ngọn lửa đang cháy rất lớn và phát ra nhiều tiếng nổ, nhưng các chiến sĩ PCCC vẫn mang thiết bị chuyên dụng tiếp cận hiện trường để ngăn lửa lây lan qua các khu vực khác.
Trong nỗ lực tiếp cận và khống chế vụ hỏa hoạn nghiêm trọng này, đã có 15 chiến sĩ PCCC trong tổng số 200 được điều động đến hiện trường đã bị ngạt khí độc do vụ cháy phát ra hoặc bị bỏng do hóa chất văng trúng.
Trong nỗ lực khống chế ngọn lửa, có 15 cảnh sát PCCC trong tổng số 200 người được điều động đến hiện trường, bị ngạt khí độc và bỏng do hóa chất văng trúng. Trong ảnh: Một cảnh sát bị ngạt khí được các nhân viên y tế chăm sóc trên xe cấp cứu, sau đó đưa tới bệnh viện.
Đại tá Lê Tấn Bửu – Phó giám đốc Sở cảnh sát PCCC công an TP.HCM cho biết, trong vụ hỏa hoạn này, ngoài lực lượng tại chỗ là Phòng cảnh sát PCCC huyện Bình Chánh và khu công nghiệp Lê Minh Xuân, lãnh đạo Sở đã điều động lực lượng từ nhiều quận khác đến ứng cứu với tổng số xe chuyên dụng là 30 xe cùng 200 chiến sĩ. Mặc dù được trang bị thiết bị như bình thở ô xy, mặt nạ chống độc cùng nhiều thiết bị chuyên dùng khác nhưng có 15 chiến sĩ đã bị ngạt khí độc hoặc bị bỏng đã được lực lượng y tế kiểm tra, chăm sóc ngay tại hiện trường và sau đó đưa đến bệnh viện chữa trị.
Đại tá Lê Tấn Bửu - Phó giám đốc Sở cảnh sát PCCC TP.HCM - cho biết trong vụ hỏa hoạn này, ngoài lực lượng tại chỗ là Phòng cảnh sát PCCC huyện Bình Chánh và khu công nghiệp Lê Minh Xuân, lãnh đạo Sở đã điều động lực lượng từ nhiều quận khác đến ứng cứu với tổng số xe chuyên dụng là 30 cùng 200 chiến sĩ. Mặc dù được trang bị thiết bị như bình thở ô xy, mặt nạ chống độc cùng nhiều thiết bị chuyên dùng khác nhưng có 15 cảnh sát đã bị thương. Trong ảnh: mặc dù được trang bị bình dưỡng khí và mặt nạ chống độc nhưng các cảnh sát vẫn mang thêm nhiều khẩu trang y tế.
“Bên trong kho này chứa hơn 30 loại hóa chất, trong đó có nhiều chất a xít, chất nguy hại và chất dễ cháy nên khi cháy dễ sinh ra khí độc. Rất may không có chiến sĩ nào bị bỏng hay ngạt khí nặng” – Đại tá Bửu trao đổi với báo chí sau khi vụ hỏa hoạn đã được kiểm soát.
“Bên trong kho này chứa hơn 30 loại hóa chất, trong đó có nhiều a xít, chất nguy hại nên khi cháy dễ sinh ra khí độc. Rất may không có cảnh sát nào bị bỏng hay ngạt khí nặng”, Đại tá Bửu trao đổi với báo chí sau khi vụ hỏa hoạn đã được kiểm soát.
Có mặt tại hiện trường, PV nhận thấy hơi khí độc phát ra từ hóa chất bị cháy có mùi cực kì khó chịu khiến nhiều người có mặt tại đây có cảm giác buồn nôn và ho. Đặc biệt, lượng khí độc này phát tán rất xa ra khu công nghiệp cũng như những hộ dân sống lân cận đó. Còn số hóa chất vương vãi trên mặt đường gây cảm giác ngứa ngáy khó chịu khi tiếp xúc với da.
Có mặt tại hiện trường, PV nhận thấy khí độc bay ra từ đám cháy có mùi rất khó chịu, nhiều người có cảm giác buồn nôn và ho. Còn số hóa chất vương vãi trên mặt đường gây cảm giác ngứa ngáy khó chịu khi tiếp xúc với da. Trong ảnh: Các chiến sĩ PCCC dùng máy bơm hút nước kênh rạch để chữa cháy.
Bác sĩ Lê Văn Thanh - Khoa ngoại bệnh viện huyện Bình Chánh có mặt tại hiện trường chỉ huy lực lượng y tế - cho biết: “Trong số 15 cảnh sát bị thương thì có 10 người được chăm sóc và đưa về bệnh viện huyện Bình Chánh tiếp tục kiểm tra, 5 người bị bỏng nhẹ hơn được chăm sóc ngay tại hiện trường". Trong ảnh: Một chiến sĩ bị bỏng hóa chất được các bác sĩ chăm sóc.
“Các cảnh sát bị bỏng nhẹ, chỉ từ 1 - độ 2, nhưng bỏng hóa chất tiềm ẩn nhiều nguy hiểm nên cần được kiểm tra, theo dõi và điều trị tại bệnh viện”, bác sĩ Thành nói. Trong ảnh: Phút nghỉ ngơi của một cảnh sát PCCC sau nhiều giờ "chiến đấu" với lửa.

Trường Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Xã hội