Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

15 bác sĩ cứu người đàn ông có vết thương thấu bụng

Sau khi tiếp nhận nạn nhân, bệnh viện ở Cần Thơ huy động 5 kíp phẫu thuật cấp cứu.

Sáng 18/12, bác sĩ Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, cho biết 15 bác sĩ của nhiều chuyên khoa vừa phối hợp phẫu thuật cứu bệnh nhân bị vết thương thấu bụng phức tạp, nguy kịch. Hiện bệnh nhân đã rút ống thở, vết mổ khô, tỉnh táo, tiếp xúc tốt, sinh tồn ổn định.

Cuu nguoi dan ong bi dam thau bung anh 1

Bác sĩ phẫu thuật 5 giờ để cứu ông K. Ảnh: T.P.

Theo bác sĩ Phong, chiều 16/12 đơn vị tiếp nhận bệnh nhân H.M.K. (55 tuổi, ngụ quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ) trong tình trạng có vết thương bị đâm vào vùng hông lưng trái. Lúc đó, ông K. lơ mơ, mạch bằng 0, huyết áp không đo được.

Trước tình hình nguy kịch của bệnh nhân, bệnh viện kích hoạt quy trình báo động đỏ nội viện và huy động 5 kíp trực với 15 bác sĩ để cứu ông K. Khi chuẩn bị vào phòng mổ, ông K. hôn mê, bụng chướng căng, mạch nhanh, huyết áp khó đo dù đang sử dụng thuốc vận mạch liều cao.

Với chẩn đoán sốc mất máu do vết thương phức tạp vùng hông lưng trái thấu bụng, các bác sĩ đã mất đến 5 giờ phẫu thuật, truyền 29 đơn vị và chế phẩm máu cho ông K.

Cuu nguoi dan ong bi dam thau bung anh 2

Ông K. đã được rút ống thở máy. Ảnh: T.P.

"Bệnh nhân được cứu sống nhờ xử trí cấp cứu ban đầu tốt và kịp thời áp dụng quy trình báo động đỏ liên viện. Ngoài ra, việc chuyển viện an toàn của bệnh viện tuyến trước và sự phối hợp nhịp nhàng của tuyến sau cũng giúp cứu sống bệnh nhân. Bệnh viện Huyết học - Truyền máu TP Cần Thơ cũng cung cấp nhanh chóng máu và chế phẩm máu với số lượng lớn", ông Phong chia sẻ.

Quy trình báo động đỏ liên viện là quy trình phối hợp, hỗ trợ khẩn cấp giữa các bệnh viện nhằm cấp cứu người bệnh trong tình trạng nguy kịch cần sự phối hợp can thiệp của nhiều bác sĩ, chuyên gia có nhiều kinh nghiệm thuộc những chuyên khoa khác nhau, huy động nhiều nguồn lực trong thời gian ngắn nhất để cấp cứu có hiệu quả.

Khi quy trình báo động đỏ được khởi động, các thủ tục được đơn giản hóa, nhân viên y tế sẽ có cơ hội tiếp cận bệnh nhân trong vài phút. Việc triển khai quy trình báo động đỏ tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã cứu được nhiều bệnh nhân nguy kịch.

Cứu 10 người bị nhồi máu cơ tim trong hai ngày

Các bác sĩ ở Cần Thơ đã chạy đua với tử thần để cứu 10 trường hợp nhồi máu ở tim cấp bằng hình thức can thiệp mạch vành.

Việt Tường

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe