Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

140 lính chết thiếu quan tài: Một loạt tướng Afghanistan từ chức

Bộ trưởng Quốc phòng và tham mưu trưởng quân đội Afghanistan đã từ chức sau vụ Taliban tấn công trại lính khiến 140 binh sĩ thiệt mạng.

Reuters cho biết vào ngày 24/4, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã chấp nhận đơn từ chức của Bộ trưởng Quốc phòng Abdullah Habibi và Tham mưu trưởng quân đội Qadam Shah Shahim sau khi hơn 140 binh sĩ của chính phủ đã thiệt mạng sau vụ thảm sát của Taliban nhằm vào một doanh trại quân đội ở miền Bắc nước này hôm 21/4.

Văn phòng tổng thống Afghanistan thông báo trên Twitter rằng quyết định từ chức của 2 quan chức trên sẽ có hiệu lực ngay lập tức.

tham sat trai linh Afghanistan anh 1
Thi thể của một nạn nhân trong vụ thảm sát được trao về cho người thân. Ảnh: Reuters.

"Hôm nay, thậm chí đến quan tài cũng không đủ", New York Times trích lời ông Ibrahim Khairandish, một lãnh đạo của tỉnh Balkh. Các quan chức khác cho rằng số người thiệt mạng có thể vượt quá con số 200 sau vụ tấn công.

Ông Shah Hussain Murtazawi, quyền phát ngôn của Tổng thống Ghani, nói với Reuters rằng cựu bộ trưởng và tham mưu trưởng từ chức vì vụ thảm sát ở trại lính.

Vụ tấn công xảy ra hôm 21/4 khi các binh sĩ không vũ trang đang thực hiện nghi lễ cầu nguyện tại căn cứ Shaheen nằm ở ngoại ô Mazar-e Sharif, một trong những thành phố phát triển nhất đồng thời được cho là nơi an toàn hơn nhiều nơi khác tại Afghanistan.

Khoảng 10 tay súng Taliban mặc đồng phục xả súng liên tục trong ít nhất 5 tiếng. Trước đó, bọn chúng đi trên hai chiếc xe Ford Ranger qua mặt 7 chốt kiểm soát để đến căn cứ quân sự ở tỉnh Balkh, miền Bắc Afghanistan.

'Thiếu quan tài' sau vụ Taliban bắn hạ hơn 140 lính Afghanistan

Ít nhất 140 binh lính và sĩ quan Afghanistan thiệt mạng trong vụ tấn công đơn lẻ được cho là đẫm máu nhất do Taliban thực hiện trong 16 năm qua tại nước này.

37 phiến quân IS bị tiêu diệt khi Mỹ thả 'mẹ của các loại bom'

Giới chức Afghanistan xác nhận 37 chiến binh của IS đã thiệt mạng sau khi chiến dịch quân sự của Mỹ sử dụng bom phi hạt nhân lớn nhất GBU-43 theo lệnh của Tổng thống Donald Trump.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Afghanistan Thế giới