Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

14 tuổi vẫn còn răng sữa, phát hiện hàng chục chiếc răng nhỏ

Bé gái 14 tuổi, ở Hà Nội vì lý do lâu không thấy mọc răng đã đi khám tại khoa Răng Hàm Mặt, BVĐK Hà Đông. Các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị u răng 2 bên và kèm theo 2 răng ngầm.

ThS.BS Nguyễn Vũ Trung, Trưởng phòng Đào tạo Chỉ đạo tuyến, bác sĩ khoa Răng Hàm Mặt, BVĐK Hà Đông, cho biếtqua thăm khám bệnh nhân thấy không có răng số 13. Đây là răng nanh hàm trên bên phải; cùng với răng 21 là răng cửa hàm trên bên trái. Hai chiếc răng này có chức năng rất quan trọng đến thẩm mỹ và chức năng phát âm và ăn nhai của bệnh nhân ở độ tuổi đang phát triển.

Điều lạ là bệnh nhân vẫn còn răng sữa 52, trong khi bình thường răng này sẽ tiêu chân khi ở độ tuổi 5-6 tuổi và lung lay để cho mầm răng vĩnh viễn ở dưới sẽ mọc lên.

14 tuoi van con rang sua, phat hien hang chuc chiec rang nho hinh anh 1
Phim panaroma toàn cảnh răng của bệnh nhân, cho thấy u răng, răng ngầm tương ứng bên phải và bên trái trên phim.

Sau khi thăm khám và hỏi bệnh, ThS. Trung đã tư vấn cho bố mẹ bệnh nhân nên đưa con đi chụp các phim chuyên khoa để phát hiện thêm trên phim tại chỗ, phim panorama (toàn cảnh). Kết quả phát hiện trên phim X-quang thấy bệnh nhân có u răng 2 bên và 2 răng ngầm, nên các bác sĩ tại khoa Răng Hàm Mặt đã chỉ định mổ lấy u răng và lấy răng ngầm cho cháu.

Quá trình mổ, các bác sĩ đã lấy ra khoảng 20 chiếc răng nhỏ nằm trong vỏ đã xơ hóa ở cả hai bên. Sau khi xử lý đã tiến hành ghép yếu tố tăng trưởng cho bệnh nhân để nhanh hồi phục phần xương hổng, khuyết và đồng thời giúp cho vết mổ không chảy máu.

“Khối huyết tương giàu yếu tố tăng trưởng (PRGF) được tạo ra từ máu của bệnh nhân. Đây là khối huyết tương giàu tiểu cầu có chứa các yếu tố tăng trưởng với nồng độ cao gấp 6-8 lần so với bình thường, và gel fibrin giúp hình thành một rào cản ngăn chặn sự viêm nhiễm vi khuẩn vào vết thương.

Đây là các nhân tố đóng vai trò quan trọng và tham gia vào quá trình tái tạo mô và tế bào, sửa chữa các vết thương. Ưu điểm của kỹ thuật này là lấy từ máu của bệnh nhân nên đây là một yếu tố ghép tự thân nên không có hiện tượng thải ghép. Mặt khác, do vài trò tái tạo mô và tế bào, sửa chữa các vết thương, nó giúp tăng hiệu quả và rút ngắn thời gian điều trị. Sử dụng kỹ thuật này trong điều trị các bệnh lý răng miệng và hàm mặt, các bệnh nhân đều phục hồi tổn thương rất tốt, rút ngắn được thời gian điều trị, bệnh nhân cảm thấy thoải mái…”- ThS. Trung cho biết thêm.

14 tuoi van con rang sua, phat hien hang chuc chiec rang nho hinh anh 2
Hình ảnh u răng khi được lấy ra.

Hiện tại, PRGF đã được sử dụng trong một số nghiên cứu như ghép khối huyết tương giàu yếu tố tăng trưởng sau nhổ răng, trong cắm implant. Bên cạnh đó, khoa Răng Hàm Mặt, BVĐK Hà Đông còn ứng dụng điều trị các bệnh lý khác như nang chân răng, viêm quanh răng, các vết thương lâu liền mép…

Dự kiến sau 7-10 ngày, bệnh nhân sẽ được cắt chỉ sau khi vết mổ đã lành, các bác sĩ sẽ đưa ra phương hướng phục hình lại răng cho cháu bằng răng giả cố định, cấy ghép Implant nha khoa.

Qua ca bệnh này, ThS. Trung khuyến cáo người dân nếu thấy bất thường như lâu không mọc răng; răng sữa không rụng theo tuổi thì nên đi khám bác sĩ chuyên khoa Răng Hàm Mặt để được phát hiện và xử lý kịp thời. Trường hợp để lâu sẽ gây ra các biến chứng nặng hơn như nang, phá hủy xương hàm gây ảnh hưởng tới các răng khác, ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai cũng như thẩm mỹ của bệnh nhân.

Tác hại khôn lường khi mắc tật ngủ há miệng

Nhiều người mắc tật há miệng khi ngủ say. Điều này tường chừng là vô hại, nhưng thực tế lại gây ra tác hại khôn lường đối với sức khỏe.


http://suckhoedoisong.vn/14-tuoi-van-con-rang-sua-di-kham-phat-hien-u-rang-voi-hang-chuc-chiec-rang-nho-n132103.html

Theo Dương Hải/Sức Khỏe Đời Sống

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe