Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

1/4 nhân viên sẽ nghỉ việc nếu 6 tháng không được tăng lương

Đây là kết quả cuộc khảo sát lương của người tìm việc năm 2019 trên thị trường tuyển dụng trực tuyến tại Việt Nam do trang VietnamWorks thực hiện.

Khảo sát  gần 5.500 người tìm việc vào tháng 1/2019, dữ liệu của VietnamWorks cho thấy lương đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với người lao động.

Dù ở cấp bậc, hay lĩnh vực nào, người lao động vẫn muốn tìm hiểu thông tin lương mình có thể nhận được khi bắt đầu công việc mới.

Tuy nhiên, thực tế chỉ có khoảng 1/3 công việc hiện nay thể hiện rõ về mức lương của người lao động mới tham gia. Trong khi, 2/3 công việc còn lại có thể sẽ cung cấp đầy đủ cho ứng viên trong các vòng ứng tuyển tiếp theo.

Đối với người lao động, khi không tìm thấy mức lương trong tin đăng tuyển, gần 1/3 người sẽ dừng tìm hiểu về công việc đó.

Trường hợp công ty không tăng lương trong vòng 6 tháng, có tới 80% nhân viên sẽ phản ứng với các nhà quản lý, lãnh đạo doanh nghiệp. Trong đó, 46% người lao động được khảo sát cho biết sẽ kiến nghị trực tiếp tới cấp trên để được tăng lương.

Đặc biệt, 26% người lao động sẽ quyết định nghỉ việc ngay lập tức và tìm nơi khác có mức lương cao hơn, đáp ứng đủ nhu cầu của mình.

lao dong nghi viec neu khong duoc tang luong anh 1
Mức lương đóng vai trò quan trọng với người lao động trong việc quyết định gắn bó với một công việc.

Rất đông người tham gia khảo sát cho biết họ đã không được tăng lương trong vòng 6 tháng trở lại đây. Số lượng này chiếm tới hơn 47% số người được hỏi.

Báo cáo của VietnamWorks cũng tiết lộ mức lương bình quân các cấp nhân sự phổ biến của các ngành nghề hiện nay.

Theo đó, nhân sự tại các công ty được chia thành 4 cấp bậc chính gồm lao động mới ra trường; nhân viên có kinh nghiệm; trưởng nhóm, giám sát; và quản lý, trưởng phòng.

Khảo sát về khoản lương các cấp nhân sự nhận được cho thấy ngành xây dựng và công nghệ thông tin đang là hai ngành có mức lương cho nhân sự mới ra trường cao nhất, phổ biến khoảng 7,5 triệu/tháng.

Có tới 25% nhân sự mới ra trường trong ngành xây dựng đang nhận được mức lương trên 10 triệu đồng mỗi tháng.

Trong khi đó, nhiều ngành nghề nổi tiếng về mức thu nhập nhân viên cao như kế toán, tài chính đầu tư hay ngân hàng… mức lương của người mới ra trường chỉ phổ biến trong khoảng 6-6,5 triệu đồng.

Tuy nhiên, càng lên cấp nhân sự cao hơn, khoảng lương của nhân sự trong ngành tài chính đầu tư và ngân hàng càng cao vượt trội so với những ngành nghề khác.

Theo đó, có tới 25% nhân sự cấp quản lý, trưởng phòng hoặc tương đương trong ngành tài chính đầu tư đang nhận được mức lương trên 70 triệu đồng mỗi tháng. Trong khi, khoảng lương phổ biến của nhân sự đồng cấp trong ngành này cũng trên 35 triệu đồng/tháng.

lao dong nghi viec neu khong duoc tang luong anh 2

Với ngành ngân hàng, cấp quản lý trong ngành này phổ biến được chi trả lương trên 30 triệu/tháng và 25% số nhân sự cấp này được trả trên 50 triệu đồng.

Mức lương của nhân sự cấp quản lý, trưởng phòng trong hai ngành này tỏ ra vượt trội so với các ngành nghề khác khi khoảng lương cao nhất của nhân sự đồng cấp tại ngành bán hàng; kế toán; marketing; nhân sự… chỉ trên dưới 30 triệu đồng. Còn khoảng lương phổ biến chỉ là 20 triệu/tháng.

Báo cáo lần này của VietnamWorks cũng chỉ ra hầu hết nhân sự tại TP.HCM đang nhận mức lương cao hơn so với người làm việc tại Hà Nội và Đà Nẵng.

Cụ thể, hơn 25% nhân sự cấp quản lý, trưởng phòng thuộc mọi ngành nghề tại TP.HCM đang nhận được mức lương lên tới 36,5 triệu đồng/tháng. Trong khi khoảng lương phổ biến của nhân sự cấp này tại TP.HCM cũng là 25 triệu đồng.

Số này cao hơn khá nhiều so với mức 30 triệu đồng của nhân sự đồng cấp làm việc tại Hà Nội và 25 triệu cho nhân sự làm việc tại Đà Nẵng.

Tuy nhiên, Đà Nẵng lại đang là thành phố khá tốt cho những nhân sự mới ra trường, khi đây là thành phố người lao động mới ra trường có mức lương cao hơn. Có tới 25% người lao động mới tại Đà Nẵng được trả lương trên 9,25 triệu/tháng. Trong khi, mức lương trung bình cao của người mới ra trường tại TP.HCM hiện nay chỉ là 8 triệu và Hà Nội là 7,5 triệu đồng.

Sinh viên Việt Nam mới ra trường nhận lương bằng 1/6 tại Singapore

Lương tối thiểu của sinh viên mới ra trường tại Việt Nam là 250 USD so với mức 1.481 USD của Singapore.Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm