Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

14 người bị phạt roi thị chúng ở Afghanistan

3 phụ nữ và 11 người đàn ông đã bị đánh bằng roi hôm 23/11 theo lệnh của tòa án Afghanistan sau khi họ bị kết án trộm cắp và "tội phạm đạo đức", một quan chức tỉnh cho biết.

Qazi Rafiullah Samim, người đứng đầu bộ phận thông tin và văn hóa của tỉnh Logar, nói với AFP.

"14 người đã bị trừng phạt, trong đó có 11 người đàn ông và 3 người phụ nữ," ông cho biết.

"Số lượng đòn roi tối đa mà mỗi người phải nhận là 39", ông nói thêm.

Theo BBC, vụ phạt roi diễn ra trước sự chứng kiến của hàng nghìn người tại sân vận động địa phương.

Đây là những vụ phạt đánh roi đầu tiên được xác nhận kể từ khi thủ lĩnh tối cao của Taliban ra lệnh cho các thẩm phán trong tháng này thực thi đầy đủ luật Hồi giáo, hay còn gọi là luật Sharia.

Lãnh đạo tối cao Hibatullah Akhundzada trong tháng này đã ra lệnh cho các thẩm phán Afghanistan thực thi đầy đủ các khía cạnh của luật Hồi giáo, bao gồm hành quyết công khai, ném đá, đánh roi, và cắt cụt tay chân đối với kẻ trộm.

"Hãy kiểm tra cẩn thận hồ sơ của những tên trộm, những kẻ bắt cóc và những kẻ nổi loạn", người phát ngôn chính của Taliban dẫn lại lời ông.

Thủ lĩnh Taliban cũng cho hay trừng phạt thân thể là bắt buộc đối với một số tội ác.

Trong nhiều tháng qua, phương tiện truyền thông xã hội đã tràn ngập các video và hình ảnh về cảnh lực lượng Taliban đang trừng phạt những người bị cáo buộc phạm nhiều tội khác nhau.

Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên các quan chức xác nhận hình phạt như vậy do tòa án ra lệnh.

Cộng đồng quốc tế đang theo dõi chặt chẽ các động thái của Taliban trong vấn đề nhân quyền và quyền của phụ nữ từ khi lực lượng này đánh bại quân đội chính phủ trở lại nắm quyền tại Afghanistan vào tháng 8/2021, theo Reuters.

Cho đến nay, không có quốc gia nào chính thức công nhận tính hợp pháp của chính quyền do Taliban lãnh đạo tại Afghanistan.

Afghanistan ngày nay

Mục thế giới giới thiệu đến bạn đọc sách về Afghanistan với tựa đề "Afghanistan ngày nay" do Nhà xuất bản Khoa học Xã hội phát hành năm 2018. Hiện nay, khi nhắc đến Afghanistan, nhiều người thường nghĩ ngay đến vùng đất của chiến tranh, nghèo đói, ma túy và bất ổn. Vậy điều gì đã khiến Afghanistan mất đi vẻ đẹp và sự bình yên của đất nước một thời? Cuốn sách “Afghanistan ngày nay” sẽ góp phần lý giải câu hỏi này.

Taliban phạt đánh roi 19 người

Tòa án tối cao do Taliban thành lập ở Afghanistan vào hôm 21/11 cho biết đã có 19 người chịu hình phạt đánh roi công cộng theo như quy định trong luật Hồi giáo của nước này.

Thủ lĩnh tối cao Taliban phát lệnh mới

Thủ lĩnh Taliban yêu cầu các thẩm phán Afghanistan áp dụng hình phạt đối với một số tội danh theo luật Hồi giáo Sharia, điều có thể bao gồm việc cắt cụt chi nơi công cộng.

Minh An

Bạn có thể quan tâm