Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

14 người bị lừa tiền tỷ vì muốn sang Nhật Bản

Võ Ngọc Tuấn cùng đồng phạm đã nhận hơn 3,6 tỷ đồng của 14 nạn nhân rồi chiếm đoạt tiền mà không thực hiện cam kết đưa họ ra nước ngoài để làm việc.

Chiều 26/9, TAND Hà Nội tuyên phạt Võ Ngọc Tuấn (36 tuổi, quê Bình Dương, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP cung ứng nhân lực và tư vấn du học Toàn Tâm) mức án 20 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cùng tội này, tòa tuyên Ngô Thị Nhung (36 tuổi, ở Hà Nội) 8 năm; Bùi Mạnh Cường (31 tuổi) và Trịnh Xuân Toàn (33 tuổi, cùng ở Hà Nội) 7 năm tù; Nguyễn Thị Lan Anh (35 tuổi, quê Hòa Bình) 4 năm tù.

Năm 2017, Tuấn quen biết Nhung rồi rủ người phụ nữ tham gia đưa người đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản. Tuấn nói nếu Nhung tìm được khách, anh ta sẽ trả lương 7 triệu đồng/tháng và hoa hồng 500 USD-1.000 USD/cá nhân. Sau đó, Nhung rủ thêm Cường đến làm việc cho Tuấn.

Sau khi thỏa thuận, 3 bị cáo trên thống nhất thành lập Công ty CP cung ứng nhân lực và tư vấn du học Toàn Tâm, do Tuấn làm Chủ tịch HĐQT kiêm giám đốc với vốn điều lệ là 2,5 tỷ đồng. Nhóm này thuê Trịnh Xuân Toàn làm nhân viên và đăng thông tin quảng cáo tuyển lao động sang Nhật Bản.

Lua dao anh 1

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: N.T.

Quá trình hoạt động, Tuấn rủ Nguyễn Thị Lan Anh (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại tư vấn du học Lan Anh HB) tham gia phi vụ tuyển người đưa sang Nhật Bản và Hàn Quốc để lao động.

Cuối năm 2017, anh P.Đ.N. nộp 13.000 USD cho Nhung với mong muốn sang Nhật Bản để lao động trong 5 năm. Các bị cáo hứa trong khoảng 45 ngày, anh N. sẽ xuất cảnh. Tuy nhiên, sau nhiều tháng không được lên máy bay, anh N. đã tố cáo hành vi của các bị cáo cho Công an Hà Nội.

Trong các năm 2017-2018, ngoài bị hại P.Đ.N., HĐXX làm rõ Võ Ngọc Tuấn cùng đồng phạm đã nhận hơn 3 tỷ đồng của 13 nạn nhân khác rồi chiếm đoạt tiền.

Tuấn khai sau khi nhận tiền từ bị hại, anh ta chuyển cho Nguyễn Thị Hải Yến (không rõ lai lịch) để nhờ người này đưa lao động sang Nhật Bản. Song Tuấn không biết Yến là ai, ở đâu và không nhớ tài khoản chuyển tiền.

Ngoài ra, Tuấn chuyển cho Lan Anh 180 triệu đồng để nhờ bị cáo này làm thủ tục đưa 5 người sang Nhật Bản. Tuy nhiên, Lan Anh thừa nhận Công ty Lan Anh HB không có chức năng đưa người đi làm việc ở nước ngoài, song cô ta vẫn nhận tiền rồi chiếm đoạt.

Giết vợ rồi tự tử vì hoàn cảnh khó khăn, người đàn ông lĩnh 7 năm tù

Tại tòa, Huỳnh Quang Đạt khai do không có tiền trả viện phí và bà U. (vợ Đạt) là người tự cầm lấy dây điện để Đạt cắm phích vào ổ điện dẫn đến tử vong.

Người phụ nữ bán ma túy sau khi ra tù

Sau khi mãn hạn tù, Trần Thị Hương mua ma túy mang về chia nhỏ rồi bán cho nhiều người. Bà ta còn tổ chức cho "khách" sử dụng chất cấm ngay tại nhà mình.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm