Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

14 ngày cách ly của hai mẹ con trở về từ tâm dịch Daegu

“Việt Nam vừa có nhiệt độ cao và hơn hết là có gia đình, tôi cảm thấy an toàn và tin tưởng khi trở về quê hương”, Nguyễn Diễm Thúy, cô dâu Hàn gốc Việt, chia sẻ.

cach ly cua co dau Viet tro ve tu tam dich Deagu anh 1
Vừa đáp chuyến bay từ tâm dịch Daegu (Hàn Quốc) xuống sân bay Tân Sơn Nhất, chị Nguyễn Diễm Thúy (lấy chồng và định cư tại Hàn Quốc) cùng con trai 5 tuổi được lực lượng kiểm dịch y tế sân bay kiểm tra sức khỏe và đưa vào Khu cách ly tập trung tại Bệnh viện quận 7 (TP.HCM). Lúc này, sức khỏe của hai mẹ con chị vẫn ổn định, không có triệu chứng viêm hô hấp.
cach ly cua co dau Viet tro ve tu tam dich Deagu anh 2
Ngay khi vùng Daegu trở thành tâm dịch, người phụ nữ đã quyết định cùng con trai lên chuyến bay trở về quê hương. “Tôi ở ngay tâm dịch Covid-19 tại Hàn Quốc. Đó là những ngày khiến tôi thực sự hoang mang, lo lắng. Việt Nam vừa có nhiệt độ cao và hơn hết là có gia đình, tôi cảm thấy an toàn vô cùng và tin tưởng khi trở về quê hương”, chị Thúy chia sẻ.
cach ly cua co dau Viet tro ve tu tam dich Deagu anh 3
Với chị, 14 ngày cách ly tại Việt Nam là khoảng thời gian đáng nhớ và an toàn nhất. Tại đây, chị được bệnh viện hỗ trợ ở cùng phòng với con trai để tiện theo dõi sức khỏe và chăm sóc con nhỏ. Ngày cuối cùng tại khu cách ly, cô dâu Hàn gốc Việt bật khóc cảm ơn các y bác sĩ tại Bệnh viện quận 7. “Tôi may mắn khi trở về quê hương này, cảm ơn Việt Nam”, chị nói.
cach ly cua co dau Viet tro ve tu tam dich Deagu anh 4
Sống và lao động tại Hàn Quốc, nơi dịch Covid-19 đang bùng phát dữ dội, anh Nguyễn Văn Chia Em (quê An Giang) quyết định quay trở về Việt Nam và chịu cách ly 14 ngày theo quy định. Đến nay, anh đã cách ly, theo dõi tại Bệnh viện quận 7 được 12 ngày. “Tôi lo lắng cho tình hình sức khoẻ của cha tôi ở nhà, nhưng vì an toàn của bản thân và trách nhiệm với cộng đồng, tôi sẽ cách ly đủ 14 ngày”, anh Chia Em nói.
cach ly cua co dau Viet tro ve tu tam dich Deagu anh 5
Bác sĩ Nguyễn Thị Sương, Khu cách ly Bệnh viện quận 7, cho biết trong thời gian chịu cách ly tại đây, ba của anh Chia Em gặp tai nạn. Không thể trở về nhà và chăm sóc cho ba, anh rất buồn. “Anh Chia Em phải thực hiện đúng quy định cách ly khi trở về từ vùng dịch Hàn Quốc để đảm bảo an toàn cho cả cộng đồng", bác sĩ Sương nói.
cach ly cua co dau Viet tro ve tu tam dich Deagu anh 6
Thời gian rảnh tại phòng cách ly, anh tranh thủ gọi video thăm hỏi tình hình sức khỏe của ba và trò chuyện với vợ, con. Đến nay, sức khỏe của anh vẫn tốt, không ghi nhận triệu chứng bất thường. Nếu hai ngày tiếp theo tình trạng vẫn ổn định, anh sẽ được về thăm ba và đoàn tụ gia đình.
cach ly cua co dau Viet tro ve tu tam dich Deagu anh 7

Bác sĩ Trần Dư Đông, Giám đốc Bệnh viện quận 7, cho biết bệnh viện đã ký hợp đồng cung cấp thức ăn với thực đơn đa dạng để phục vụ cho người cách ly từ nhiều quốc gia khác nhau. Hàng ngày, ngoài thời gian kiểm tra sức khỏe, người cách ly có thể ra hành lang tập thể dục, nghe thông báo tình hình dịch bệnh, nghe nhạc… Các giường bệnh được bố trí cách nhau 2 m.

cach ly cua co dau Viet tro ve tu tam dich Deagu anh 8
Đều đặn 6h và 18h hàng ngày, các y, bác sĩ sẽ thăm khám từng phòng bệnh để kiểm tra sức khỏe và lấy dấu sinh hiệu. Sau 20h, người cách ly được nghỉ ngơi thoải mái và đăng ký thức ăn cho ngày hôm sau.
cach ly cua co dau Viet tro ve tu tam dich Deagu anh 10

Cách vài giờ, nhân viên trực từ phòng hành chính thông báo bằng loa để nhắc nhở người cách ly tuân thủ quy định và giữ khoảng cách 2 m khi tiếp xúc để đảm bảo an toàn cho bản thân và người xung quanh. Khi có các biểu hiện bất thường thì lập tức báo với điều dưỡng để kịp thời hỗ trợ.

cach ly cua co dau Viet tro ve tu tam dich Deagu anh 11

Mỗi kíp trực gồm 3 bác sĩ, 4 điều dưỡng cùng một hộ lý. Khu cách ly Bệnh viện quận 7 có quy mô 82 giường, bố trí riêng biệt với khu khám và điều trị tại bệnh viện. Tại đây, bệnh viện phân chia thành vực cách ly gồm: Khu cách ly kiểm dịch A, B và Khu cách ly điều trị dưới đất. Cơ sở này đang cách ly, theo dõi 59 trường hợp, bao gồm người Hàn Quốc, Italy, Đức…

Nữ bác sĩ ở khu cách ly dịch Covid-19: 'Con hy vọng ba má sẽ ủng hộ' Bác sĩ Nguyễn Thị Sương (25 tuổi) làm việc được 6 tháng. Chị giấu gia đình và nhận nhiệm vụ tại khu cách ly quận 7, chăm sóc 59 người từ vùng dịch trở về.

Chí Hùng - Bích Huệ

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe