Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

14 năm nữa Thái Lan sẽ cấm bán ôtô chạy xăng

Thái Lan thể hiện quyết tâm trở thành trung tâm sản xuất ôtô điện khi hé lộ kế hoạch cấm bán xe chạy xăng dầu trong 15 năm tới, tương tự một số nước châu Âu.

Từ năm ngoái đến đầu năm nay, Thái Lan và Indonesia là hai nước tiên phong ở Đông Nam Á thể hiện rõ quyết tâm làm ôtô điện. Trong đó Thái Lan là nước sớm công bố mục tiêu cụ thể vào tháng 3 vừa qua, trở thành một trong những cơ sở sản xuất xe chạy điện toàn cầu trong vòng 15 năm tới.

Tham vọng của “xứ sở chùa vàng” càng thể hiện rõ hơn khi mới đây trang Bloomberg đưa tin cho biết Thái Lan đang đặt mục tiêu chỉ bán các phương tiện không phát thải khí từ năm 2035. Đây là thời điểm phù hợp để chuyển sang dùng các phương tiện chạy điện hoàn toàn.

Thai Lan cam ban oto chay xang dau anh 1

Nhiều ôtô điện đã xuất hiện tại triển lãm Bangkok Motor Show 2021.

“Chúng tôi muốn nắm bắt tốc độ tăng trưởng ôtô sau đại dịch và có tham vọng trở thành trung tâm sản xuất xe điện vì đã có sẵn các chuỗi cung ứng ”, Kawin Thangsupanich, cố vấn của ủy ban chính sách quốc gia thuộc Bộ Năng lượng Thái Lan cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào năm ngoái.

Kế hoạch mới của Thái Lan công bố trong năm 2021 đã đặt ra mục tiêu đến cuối thập kỷ này sẽ có 50% lượng xe điện được đăng ký mới trong nước, tăng so với con số 30% được đặt ra trước đó. Đến năm 2035, Thái Lan dự tính sẽ có gần 15,6 triệu ôtô điện lưu hành và sản xuất đạt hơn 18 triệu xe.

Thai Lan cam ban oto chay xang dau anh 2

Thái Lan đã công bố lộ trình sản xuất và trở thành trung tâm ôtô điện trong khu vực từ nay đến 2035.

Hiện quốc gia này đã đặt ra mục tiêu loại bỏ xe động cơ đốt trong, từng bước tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển đổi sang xe điện. Ông Kawin nói có thể thực hiện điều này bằng cách cung cấp các ưu đãi về thuế, xây dựng cơ sở hạ tầng phù hợp thúc đẩy sản xuất xe điện cũng như khuyến khích người tiêu dùng mua xe.

Theo Yossapong Laoonual, chủ tịch danh dự của hiệp hội xe điện Thái Lan, mặc dù ôtô thuần điện hiện chỉ chiếm chưa đến 1% lượng ôtô ở Thái Lan, nhưng việc thiết lập lộ trình triển khai ưu đãi là một động thái cần thiết để đảm bảo loại xe này có tăng trưởng. “Nếu chúng ta để việc áp dụng xe EV diễn ra tự nhiên, có thể mất quá nhiều thời gian. Với tư cách là một nhà sản xuất, việc đặt ra mục tiêu rõ ràng sẽ giúp Thái Lan trở nên hấp dẫn hơn cho nhà đầu tư”, ông giải thích.

5 mẫu xe điện tăng tốc nhanh nhất sẽ được bán trong năm nay

Công nghệ EV phát triển giúp những chiếc xe điện ngày càng nhanh hơn. Có không ít mẫu xe dễ dàng bứt tốc 0-100 km/h trong chưa đầy 3 giây.

Mercedes-Benz sắp bán ôtô điện tại Việt Nam?

Mercedes EQS xuất hiện trong danh mục sản phẩm của Mercedes-Benz Việt Nam với 2 phiên bản là EQS 450+ và EQS 580 4MATIC.

https://vietnamnet.vn/vn/oto-xe-may/thai-lan-co-ke-hoach-cam-ban-o-to-chay-bang-xang-dau-vao-nam-2035-729973.html

Đình Quý/Vietnamnet

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm

Xe

00:21 Xe may nga ra duong vi phanh gap hinh anh

Xe máy ngã ra đường vì phanh gấp

0 1 5

Vụ việc xảy ra sáng ngày 18/5 tại TP.HCM, một người đi xe máy đã phanh gấp và bị ngã vì không kịp quan sát một phương tiện khác di chuyển ở đoạn đường hẹp.