Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

14 dòng sông đẹp nhất thế giới

Những dòng sông tuyệt đẹp hấp dẫn du khách không chỉ bởi vẻ đẹp hoang sơ với dòng nước xanh biếc, mà đôi khi còn là những minh chứng cho lịch sử những quốc gia chúng đi qua.

Sông Kenai, Alaska, Mỹ. Nếu bạn muốn tìm một địa điểm để câu cá, chèo thuyền, hay thư giãn nghỉ ngơi cuối tuần… không có nơi nào tốt hơn trên thế giới bằng sông Kenai. Với chiều dài 132 km , cảnh quan nguyên sinh tươi tốt thông từ dãy núi Kenai đến Thái Bình Dương, Kenai còn nổi tiếng với những loại cá lớn đối với những người đam mê câu cá.

Sông Kenai, Alaska, Mỹ: Nếu bạn muốn tìm một địa điểm để câu cá, chèo thuyền, hay thư giãn nghỉ ngơi cuối tuần… không có nơi nào tốt hơn trên thế giới bằng sông Kenai. Với chiều dài 132 km, cảnh quan nguyên sinh tươi đẹp kéo dài từ dãy núi Kenai qua công viên hoang dã Kenai, hồ Skilak, tới Đại Tây Dương. Sông có loài cá hồi lớn, thu hút những người mê câu cá, đặc biệt trong tháng 7 và tháng 8.

Sông Irrawaddy, Myanmar. Con sông dài nhất và cũng là một điểm tham quan nổi tiếng ở Myanmar. Sông Irrawaddy với phong cảnh dày đặc rừng rậm bao phủ, những hẻm núi lớn, những cánh đồng lúa bất tận, và một cuộc sống nông thôn yên bình diễn ra dọc bờ sông. Trải dài từ cố đô Bagan, với hơn 3000 ngôi chùa lớn nhỏ, Irrawaddy mệnh danh là dòng sông hướng phật nhất trên thế giới.

Sông Irrawaddy, Myanmar: Dòng sông dài nhất Myanmar cho du khách những trải nghiệm độc đáo khi tới quốc gia đang chuyển mình rất nhanh này. Tour dong buồm từ Bagan tới Mandalay kéo dài 3-4 ngày, bạn được ở khách sạn, ngắm cảnh ở Bagan, Yangoon, Madalay hoặc hồ Inle. Bạn sẽ thấy thuyền bè tấp nập hai bên bờ, những thung lũng lùng vĩ, đồng lúa và cuộc sống của người dân nông thôn. Cố đô Bagan có tới hơn 3.000 ngôi chùa với tượng Phật nằm lớn nhất thế giới là nơi không thể bỏ qua.

Sông Dương Tử, Trung Quốc. Người Trung Quốc có câu ngạn ngữ,“nếu bạn không tới được sông Dương Tử, thì bạn chưa thể khám phá được nơi đâu”. Đây là con sông dài nhất Châu Á chảy qua 10 tỉnh của Trung Quốc trước khi trước khi đổ ra biển phía Bắc Thượng Hải. Dương Tử còn nổi tiếng bởi tiềm năng thủy điện khổng lồ, nguồn nước tưới tiêu cho đồng ruộng, và rất nhiều điểm tham quan độc đáo.
Sông Dương Tử, Trung Quốc: Người Trung Quốc có câu ngạn ngữ “Nếu không tới Dương Tử, bạn chưa thể khám phá được nơi đâu”. Đây là con sông dài nhất châu Á, chảy qua 10 tỉnh của Trung Quốc trước khi trước khi đổ ra biển phía bắc Thượng Hải. Cảnh hùng vĩ nhất trên dòng sông là đập Tam Hiệp.
Sông Rhine, Châu Âu. Con sông được mệnh danh có đường thủy đẹp nhất Châu Âu, chảy qua 6 nước Áo, Pháp, Đức, Hà Lan, Thụy Sỹ, Liechtenstein. Với chiều dài 1320 km, Rhine đã gắn liền với lịch sử phát triển của Châu Âu nhiều thế kỷ, với vô số những lâu đài, pháo đài chiến tranh, nhà thờ cổ dọc bờ sông. Hành trình dọc theo Rhine du khách còn được chiêm ngưỡng di sản thế giới UNESCO là những vườn nho bậc thang.
Sông Rhine, châu Âu: Con sông được mệnh danh có đường thủy đẹp nhất châu Âu, chảy qua 6 nước Áo, Pháp, Đức, Hà Lan, Thụy Sỹ, Liechtenstein. Với chiều dài 1.320 km, Rhine đã gắn liền với lịch sử phát triển của châu Âu nhiều thế kỷ, với vô số lâu đài, pháo đài chiến tranh, nhà thờ cổ dọc bờ sông. Trên hành trình dọc theo Rhine, du khách còn được chiêm ngưỡng di sản thế giới UNESCO là những vườn nho bậc thang.
Sông Cano Cristales, Columbia. Thường được mệnh danh là “dòng sông của màu sắc” hay dòng nước cầu vồng (Liquid Rainbow), con sông ở tỉnh Meta thuộc Columbia này xứng đáng là một trong những con sông đẹp nhất thế giới. Do có lượng tảo dày, từ tháng 7 đến tháng 11 dòng sông luôn phủ đầy màu sắc từ vàng, xanh lá, xanh dương, đen và đỏ. Khám phá Cano Cristales không hề dễ dàng, bởi con sông nằm ở khu vực hẻo lánh và thường xuyên bị gián đoạn du lịch bởi nằm trong khu vực hoạt động của nhóm buôn lậu, du kích.
Sông Cano Cristales, Columbia: Thường được mệnh danh là “dòng sông ngũ sắc” hay dòng nước cầu vồng (Liquid Rainbow), con sông ở tỉnh Meta thuộc Columbia này xứng đáng là một trong những con sông đẹp nhất thế giới. Do có lượng tảo dày, từ tháng 7 đến tháng 11 dòng sông luôn phủ đầy màu sắc từ vàng, xanh lá, xanh dương, đen và đỏ.

Dòng sông ngũ sắc tuyệt đẹp

Vào những tháng nhất định trong năm, sông Caño Cristales ở Colombia sẽ mang những màu sắc khác nhau, tạo nên một cảnh sắc tuyệt đẹp.

Sông Mê Kong, Đông Nam Á. Con sông lớn nhất Đông Nam Á chảy qua rất nhiều địa điểm hấp dẫn du khách trên thế giới, khởi nguồn từ cao nguyên Tây Tạng qua tỉnh Vân Nam Trung Quốc, tiếp đến Myanmar, Lào, Thái Lan, Campuchia, và Việt Nam trước khi đổ ra biển Đông. Một số điểm đến ở Đông Nam Á mà Mekong đi qua như Angkor Wat (một trong bảy kì quan thế giới, TP.HCM đô thị phát triển nhất của Việt Nam, và rất nhiều đền chùa, chợ nổi, rừng nguyên sinh khác.
Sông Mekong, Đông Nam Á: Con sông lớn nhất Đông Nam Á chảy qua rất nhiều địa điểm hấp dẫn du khách, khởi nguồn từ cao nguyên Tây Tạng, qua tỉnh Vân Nam - Trung Quốc, tiếp đến Myanmar, Lào, Thái Lan, Campuchia, và Việt Nam trước khi đổ ra Biển Đông. Một số điểm đến ở Đông Nam Á mà Mekong đi qua như Angkor Wat (một trong bảy kỳ quan thế giới, miền Tây Nam Bộ Việt Nam và rất nhiều đền chùa, chợ nổi, rừng nguyên sinh khác.
Sông Douro, Bồ Đào Nha. Mặc dù con sông đã ít nhiều mất đi bản sắc bởi sự phát triển quá nhanh của các đô thị, tuy nhiên vẫn còn nhiều thị trấn dọc bờ sông vẫn bảo tồn được những nét hào quang cổ kính từ thế kỷ trước. Những tòa nhà, kiến trúc cổ với ruộng nho bậc thang đặc trưng, chính là điểm thu hút của Douro.
Sông Douro, Bồ Đào Nha: Mặc dù con sông đã qua thời hoàng kim do sự phát triển quá nhanh của các đô thị, vẫn còn nhiều thị trấn dọc bờ sông vẫn bảo tồn được những nét hào quang cổ kính từ thế kỷ trước. Những tòa nhà, kiến trúc cổ với ruộng nho bậc thang đặc trưng, chính là điểm thu hút của Douro.
Sông Neretva, Bosnia and Herzegovina. Đây được coi là một viên ngọc xanh hoang sơ của Châu Âu mà chưa nhiều người biết tới. Neretva cũng là một trong những con sông sạch nhất của Châu Âu, nước của nó đủ tiêu chuẩn để uống trực tiếp từ đầu nguồn cho tới khoảng giữa của dòng sông. Con sông lạnh giá này khởi nguồn từ dãy Alps Dinanic cao hơn 1600 m so với mực nước biển.
Sông Neretva, Bosnia and Herzegovina: Đây được coi là một viên ngọc xanh hoang sơ của châu Âu mà chưa nhiều người biết tới. Neretva cũng là một trong những con sông sạch nhất của châu Âu, nước đủ tiêu chuẩn để uống trực tiếp từ đầu nguồn cho tới khoảng giữa của dòng sông. Con sông lạnh giá này khởi nguồn từ dãy Alps Dinanic cao hơn 1.600 m so với mực nước biển.
Sông Danube (Đa nuýt), Châu Âu. Đây là con sông dài thứ 2 của Châu Âu, chỉ xếp sau sông Volga của Nga. Nó đi qua 10 quốc gia tại Châu Âu với rất nhiều thành phố có bề dày lịch sử nhất tại Châu Âu. Hành trình dọc theo Danube bạn sẽ khám phá Budapest, thủ đô Hungary, và Bratislava thủ đô Slovakia. Ngoài ra du khách có thể khám phá Danube qua các hoạt động ngoài trời hấp dẫn dưới chân dãy núi Carpathians.
Sông Danube, châu Âu: Đây là con sông dài thứ 2 của châu Âu, chỉ xếp sau sông Volga của Nga, đi qua 10 quốc gia với rất nhiều thành phố có bề dày lịch sử. Hành trình dọc theo Danube, bạn sẽ khám phá Budapest, thủ đô Hungary, và Bratislava thủ đô Slovakia. Ngoài ra du khách có thể khám phá Danube qua các hoạt động ngoài trời hấp dẫn dưới chân dãy núi Carpathians.
Sông Spree, Đức. Con sông rất được du khách khắp Châu Âu ưa chuộng này chảy qua trung tâm của vương quốc Bohemia and Bavaria thời trung cổ, do vậy các kiến trúc dọc con sông vẫn còn rất cổ kính chưa bị xâm lấn bởi sự phát triển hiện đại. Chính vì vậy nó đã được đạo diễn Peter Capaldi của BBC chọn làm địa điểm quay cho bộ phim truyền hình The Musketeers (3 chàng lính ngự lâm).
Sông Spree, Đức: Con sông rất được du khách khắp châu Âu ưa chuộng này chảy qua trung tâm của các vương triều Saxon, Bohemia and Bavaria thời Trung cổ, do vậy các công trình kiến trúc hai bên bờ vẫn còn rất cổ kính, chưa bị xâm lấn bởi sự phát triển hiện đại. Đạo diễn Peter Capaldi của BBC chọn làm địa điểm quay cho bộ phim truyền hình The Musketeers (3 chàng lính ngự lâm).
Sông Nile, Ai Cập. Con sông rất nổi tiếng trên toàn thế giới gắn liền với nhiều biến động trong lịch sử ở Châu Âu. Với chiều dài 6.695 km, xuyên suốt dọc con sông là sự pha trộn của những nét cổ xưa xen kẽ với cuộc sống hiện đại. Du khách khám phá sông Nile có thể dừng chân tại nhiều ngôi chùa nổi tiếng như Kom Ombo, Edfu và Esna, hoặc chọn những tuyến đường dài từ Luxor tới Abydos và kết thúc ở thủ đô Cairo của Ai Cập, bạn có thể mất tới 12 ngày cho chuyến khám phá.

Sông Nile, Ai Cập: Hành trình dài 6.695 km kéo dài 3-4 ngày, đưa du khách đi từ Aswan tới Luxor, dừng chân tại các ngôi đền ở Kom Ombo, Edfu, và Esna. Những người muốn khám phá nhiều hơn có thể chọn lộ trình 12 ngày, từ Luxor tới Dendera và Abydos.

Sông Brahmaputra, Trung Quốc/Ấn Độ/ Bangladesh. Là một trong những con sông lớn của Châu Á, chảy qua Tây Tạng, Ấn Độ, Bangladesh và đổ ra vịnh Bengal. Tốc độ dòng chảy của Brahmaputra, con sông với danh hiệu “độc đáo” này được cho là nhanh nhất thế giới. Tại cuối dòng chảy, Brahmaputra nhập với sông Hằng tạo nên một vùng đồng bằng châu thổ rộng lớn. Với chiều dài 2900 km, nơi đây cũng là nguồn thủy lợi và giao thông quan trọng.
Sông Brahmaputra, Trung Quốc/Ấn Độ/ Bangladesh: Đây là một trong những con sông lớn của châu Á, chảy qua Tây Tạng, Ấn Độ, Bangladesh và đổ ra vịnh Bengal. Tốc độ dòng chảy của Brahmaputra - con sông với danh hiệu “độc đáo” này - được cho là nhanh nhất thế giới. Tại hạ lưu, Brahmaputra nhập với sông Hằng tạo nên một vùng đồng bằng châu thổ rộng lớn. Với chiều dài 2.900 km, nơi đây cũng là nguồn thủy lợi và giao thông quan trọng.
Sông Chobe, Châu Phi. Sông Chobe chảy qua nhiều nước khác nhau ở Châu Phi, nên nó cũng mang nhiều cái tên khác nhau như Kwando (ở Angola) Linyanti (ở Botswana). Đây là một trong những con sông hoang dã và kỳ lạ nhất thế giới, với một hệ động thực vật hết sức đa dạng của Châu Phi. Sông Chobe như một bức tranh khảm bởi các hồ nước, hải đảo, các kênh và vùng ngập lũ. Công viên quốc gia Chobe bao quanh con sông, cũng rất nổi tiếng với những đàn voi, trâu rừng khổng lồ.
Sông Chobe, châu Phi: Sông Chobe chảy qua nhiều nước, mỗi nơig mang tên khác nhau như Kwando (ở Angola), Linyanti (ở Botswana). Đây là một trong những con sông hoang dã và kỳ lạ nhất thế giới, với một hệ động thực vật hết sức đa dạng của châu Phi. Sông Chobe như một bức tranh với các hồ nước, hải đảo, kênh và vùng ngập lũ. Công viên quốc gia Chobe bao quanh cũng rất nổi tiếng với những đàn voi, trâu rừng khổng lồ.
Sông Hằng, Ấn Độ/ Bangladesh. Là con sông linh thiêng nhất của Ấn Độ, sông Hằng đã trở thành chỗ dựa về tinh thần cho hàng triệu người. Rất nhiều thành phố hay các đế quốc Ấn trước đây đều nằm bên bờ của con sông. Ngoài ra nó còn chảy qua nhiều điểm tham quan nổi tiếng của Ấn Độ như cựu đô Varasani, đền thờ Shiva, hay thành cổ Kolkata… Khởi nguồn từ phía tây dãy Himalaya, sông Hằng chảy qua Ấn Độ tới Bangladesh trước khi đổ ra vịnh Bengal.
Sông Hằng, Ấn Độ/ Bangladesh: Là con sông linh thiêng nhất của Ấn Độ, sông Hằng đã trở thành chỗ dựa về tinh thần cho hàng triệu người. Rất nhiều thành phố hay các đế quốc Ấn trước đây đều nằm bên bờ của con sông. Ngoài ra nó còn chảy qua nhiều điểm tham quan nổi tiếng của Ấn Độ như cựu đô Varasani, đền thờ Shiva, hay thành cổ Kolkata… Khởi nguồn từ phía tây dãy Himalaya, sông Hằng chảy qua Ấn Độ tới Bangladesh trước khi đổ ra vịnh Bengal.

An Ngọc

Theo Telegraph

Bạn có thể quan tâm