Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

14 điệu nhảy nổi tiếng của 20 năm Kpop tái hiện trong 8 phút

Nhóm sinh viên Hàn Quốc tại Mỹ đã thực hiện dự án này để tôn vinh giá trị Kpop trong khoảng thời gian từ năm 1994 đến năm 2014.

Mới đây, đoạn video cover loạt vũ đạo nổi tiếng của Kpop do sinh viên đại học ở Mỹ thực hiện đã gây sốt trong cộng động hâm mộ nhạc xứ kim chi. Một nhóm sinh viên người Hàn Quốc theo học tại trường Wheaton College đã biểu diễn bài nhảy trong chương trình thường niên chào mừng Tết âm lịch do trường tổ chức. Ở phần mô tả video đăng trên YouTube, nhóm sinh viên cho biết mục đích nhằm “tôn vinh di sản Hàn Quốc và bày tỏ lòng kính trọng đối với sự phát triển của nhạc pop Hàn trong 20 năm qua”.

Bài cover chọn tổng cộng 14 ca khúc đình đám, ra mắt trong khoảng thời gian từ năm 1994 - 2014, để thể hiện đoạn vũ đạo đặc trưng của từng bài. Mở đầu bài nhảy là ca khúc từ thập niên 90 của Kim Gun Mo, Wrongful Meeting (1994). Tiếp theo là Candy (HOT), vũ đạo dễ thương của nhóm nhạc thần tượng huyền thoại vẫn được nhiều hậu bối Kpop hiện nay cover trên các show truyền hình.

Sau đó, nhóm chuyển sang loạt vũ đạo kinh điển gần gũi hơn với người nghe Kpop thế hệ hiện nay, như Tell Me (Wonder Girls) - bài hát từng tạo ra cơn sốt nhảy theo ở Hàn từ thời hiện tượng chia sẻ qua mạng chưa bùng nổ. Nhóm chọn hầu hết những vũ đạo đặc trưng như vũ đạo lắc hông sexy của bài Abracadabra (Brown Eyed Girls), vũ đạo càng cua Gee (SNSD), vũ đạo xoa tay của Sorry Sorry (Super Junior).

Vũ đạo nhảy ngựa đình đám của Psy.
Vũ đạo nhảy ngựa đình đám của Psy.

Loạt hit quen thuộc của nghệ sĩ nhà YG Entertainment với fan quốc tế và đặc biệt được ưa chuộng tại Mỹ cũng được tái hiện, gồm I Am The Best (2NE1), Gangnam Style (Psy) và Fantastic Baby (Big Bang). Không chỉ “sao lớn” được điểm danh, nhóm Crayon Pop có công biến tấu động tác bơm xe (Bar Bar Bar) cũng được nhắc tới. Năm 2013, Bar Bar Bar từng được kỳ vọng lặp lại kỳ tích về độ lan tỏa như Gangnam Style.

Sau vũ đạo Growl (EXO) - ca khúc thành công nhất về mặt thương mại năm 2013, bài cover khép lại với 3 hit ra mắt năm 2014, gồm Catallena (Orange Caramel), Go Crazy (2PM), và 200% (AKMU). Dù màn biểu diễn không có những phụ trợ sân khấu như ánh sáng, hay trang phục màu mè, nhóm sinh viên Hàn vẫn nhận được tiếng vỗ tay, huýt sáo, reo hò cổ vũ từ khán giả.

Tái hiện 14 vũ đạo nổi tiếng của Kpop theo chiều dài 2 thập kỷ chỉ trong 8 phút không phải là nhiệm vụ dễ. Những bạn trẻ tham gia cũng không phải là nhóm nhảy chuyên cover vũ đạo. Tuy nhiên, nhóm đã phối hợp tương đối nhịp nhàng, chuyển bài mượt, và trên hết là tinh thần vui vẻ, hào hứng.

Tài khoản philipjpaek, đồng thời là tác giả của màn cover nói trên, đã chia sẻ clip trên YouTube và nhận được nhiều lời khen ngợi của cư dân mạng. Một số ý kiến tranh cãi, cho rằng nhóm đã quá thiên vị loạt ca khúc thuộc những năm 2010 - 2014. Bài cover không chọn ca khúc nào từ năm 1997 đến 2006, sau CandyTell Me, trong khi đặt tên màn trình diễn là “Tiến trình phát triển của Kpop”.  

Trước tranh luận ồn ào, philipjpaek giải thích: “Đây chỉ là màn trình diễn nhằm tôn vinh văn hóa của chúng tôi trước những sinh viên không phải người Hàn trong độ tuổi từ 18 đến 22. Tôi là sinh viên năm cuối... và nếu tôi được tùy ý, tôi sẽ không thể bỏ qua những ngày tháng của thế hệ mình, của GOD, NRG, FinKL, Roora, DJ Doc, BOA, Bi, SS501, DBSK, CSJH...” Tác giả cũng phân trần về giới hạn thời gian, ban đầu là 6 phút, sau đó ban tổ chức đã “hào phóng” cho thêm 2 phút. Do đó, họ chỉ chọn những ca khúc đủ tính giải trí mà khán giả trong chương trình, những người bạn nước ngoài chia sẻ văn hóa Hàn, có thể nhận biết.

Phúc Chi

Bạn có thể quan tâm