Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

14 cán bộ sai phạm liên quan đất đai ở Đồng Tâm hầu tòa

Cơ quan chức năng xác định, hơn 6.000 m2 đất đã bị giao trái thẩm quyền. Phiên xử dự kiến có 6 luật sư, 19 người tham gia tố tụng, 2 kiểm sát viên...

Trong 2 ngày (8-9/8), theo lịch dự kiến, TAND huyện Mỹ Đức, Hà Nội mở phiên xử sơ thẩm xét xử 14 cán bộ liên quan đến các sai phạm về đất đai ở xã Đồng Tâm. Ông Bùi Đức Hiệp - Phó chánh án TAND huyện Mỹ Đức làm thẩm phán.

Sai pham dat dai o Dong Tam anh 1
Sáng mai (8/8), TAND huyện Mỹ Đức đưa 14 bị cáo có liên quan đến sai phạm đất đai ở xã Đồng Tâm ra xét xử. Trong ảnh là những băng rôn, khẩu hiệu người dân Đồng Tâm trên đất đồng Sênh, khu vực người dân địa phương cho rằng bị chuyển nhượng trái phép.  Ảnh: Công Khanh.

Hơn 6.000 m2 bị giao trái thẩm quyền

Phiên xử dự kiến có 6 luật sư, 19 người tham gia tố tụng (người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, nhân chứng...) và 2 kiểm sát viên.

Trong số 14 bị can được đưa ra xét xử có 10 người nguyên là cán bộ ở xã Đồng Tâm, 4 người còn lại là cán bộ ở Phòng Tài nguyên & Môi trường và Văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức.

Theo cáo trạng truy tố của VKSND huyện Mỹ Đức, những người này bị xét xử tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Cáo trạng cáo buộc, từ năm 2002 đến năm 2013, do buông lỏng công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực đất đai tại địa bàn xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội), 3 cựu Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm là Nguyễn Văn Sơn (sinh năm 1958), Lê Đình Thuần (sinh năm 1965), Nguyễn Văn Bột (sinh năm 1955) cùng một số cán bộ nguyên là chủ chốt của xã vì động cơ vụ lợi đã thực hiện việc cấp, giao đất trái thẩm quyền, hợp thức đất lấn chiếm cho một số hộ dân trái quy định.

Cơ quan chức năng xác định, họ đã giao trái thẩm quyền hơn 6.000 m2 đất.

Trong đó, Nguyễn Văn Sơn đã cấp, giao đất trái thẩm quyền cho 4 hộ dân với tổng diện tích hơn 1.000 m2, "đút túi" hơn 28 triệu đồng. Ngoài ra, vị cựu chủ tịch xã còn có hành vi cấp, giao đất cho 11 hộ không đúng đối tượng hơn 1.285 m2, không thu tiền sử dụng đất; Giao đất sai đối tượng cho 29 hộ dân với diện tích hơn 2.600 m2, thu tiền vụ lợi hơn 1,5 tỷ đồng (để ngoài ngân sách xã 50 triệu đồng).

Đối với bị can Lê Đình Thuần, cơ quan chức năng xác định năm 2002 - 2003, đã lập hồ sơ xác nhận hợp thức cho 12 hộ dân đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mặc dù đất có nguồn gốc là đất nông nghiệp thuê thầu, đất  lấn chiếm… Số đất hợp thức hóa gần 1.900 m2.

Bản cáo trạng truy tố dài 23 trang

Trong bản cáo trạng dài hơn 20 trang do Viện trưởng VKSND huyện Mỹ Đức - Nguyễn Như Nghiêm ký - cơ quan chức năng cũng xác định rõ những sai phạm khác các bị can như Nguyễn Văn Bột, Nguyễn Xuân Trường, Nguyễn Văn Khang...

Liên quan đến các sai phạm trên là do quá trình thực hiện nhiệm vụ, 4 cựu cán bộ Phòng tài nguyên và môi trường, văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức đã không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao. Cơ quan chức năng xác định họ thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định, thẩm tra nguồn gốc đất, dẫn đến ký xác nhận không có căn cứ.

Trong đó, Đinh Văn Dũng ký xác nhận 8/12 hồ sơ, gây thiệt hại số tiền hơn 650 triệu đồng; Trần Trung Tấn ký 9/12 hồ sơ gây thiệt hại hơn 1 tỷ đồng, Bạch Văn Đông gây thiệt hịa hơn 580 triệu đồng.

Đặc biệt, Phạm Hữu Sách (Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Mỹ Đức) được xác định là không thẩm định hồ sơ nhưng vẫn ký tờ trình để UBND huyện ra quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 12 hộ ở Đồng Tâm gây thiệt hại hơn 1,2 tỷ đồng.

Danh sách 14 bị can bị đưa ra xét xử:

Nhóm bị can bị đưa ra xét xử tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo quy định tại Khoản 1 điều 281 Bộ luật hình sự:

1. Nguyễn Tiến Triển (sinh năm 1954), cựu Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm

2. Nguyễn Văn Sơn (sinh năm 1958), cựu Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm

3. Lê Đình Thuần (sinh năm 1965), cựu Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm

4.  Nguyễn Xuân Trường (sinh năm 1959), cựu cán bộ địa chính xã Đồng Tâm

5. Bùi Văn Dũng (sinh năm 1958), cựu Trưởng ban tài chính xã Đồng Tâm

6. Bùi Văn Hồng (sinh năm 1958), cựu Xã đội trưởng xã Đồng Tâm

7. Nguyễn Văn Minh (1960), cựu Trưởng Công an xã Đồng Tâm

8. Nguyễn Văn Bột (sinh năm 1955), cựu Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm

9. Nguyễn Văn Khang (sinh năm 1965), cựu kế toán ngân sách xã Đồng Tâm

10. Nguyễn Văn Đức (sinh năm 1965), cựu Chủ tịch HĐND xã Đồng Tâm.

Theo Khoản 1, Điều 281 Bộ luật hình sự: Người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái công vụ gây thiệt hại cho lợi ích của Nhà nước, của xã hội, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

Nhóm bị can bị đưa ra xét xử tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo quy định tại Khoản 2 điều 285 Bộ luật hình sự:

1. Phạm Hữu Sách (sinh năm 1965), nguyên Trưởng phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Mỹ Đức

2. Đinh Văn Dũng (sinh năm 1959), nguyên Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức

3. Bạch Văn Đông (sinh năm 1974), nguyên Phó giám đốc văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức.

4. Trần Trung Tấn (sinh năm 1975), nguyên cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức.

Theo Khoản 2 điều 285 Bộ luật hình sự: Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 12 năm.

8 ngày tại điểm nóng Đồng Tâm Sau hơn một tuần, ngày 22/4, lãnh đạo Hà Nội cùng người dân xã Đồng Tâm đã đối thoại và tìm được tiếng nói chung. 19 cán bộ, chiến sĩ được thả.

Truy tố 14 cựu cán bộ giao đất sai ở Đồng Tâm

14 người trong đó có lãnh đạo xã Đồng Tâm và một số phòng chuyên môn huyện Mỹ Đức sẽ bị đưa ra xét xử trong tháng 7.

Nhóm phóng viên

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật Pháp đình