Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

14% bệnh nhân virus corona ở Quảng Đông tái nhiễm

Khoảng 14% bệnh nhân virus corona đã hồi phục và được ra viện ở tỉnh Quảng Đông lại dương tính khi khám lại, theo giới chức y tế tại đây.

Kết quả xét nghiệm dương tính có nghĩa các bệnh nhân đã hồi phục này vẫn mang virus trong người, càng khiến công tác chống dịch trở nên phức tạp hơn, theo trang Caixin Global (Trung Quốc).

Vẫn chưa rõ tại sao họ lại dương tính, và liệu họ có thể lây virus cho người khác hay không, Song Tie, phó giám đốc trung tâm kiểm dịch tỉnh Quảng Đông, cho biết trong một cuộc họp báo ngày 25/2.

Ông cho biết các bệnh nhân này vẫn đang trong quá trình hồi phục và chưa khỏe hoàn toàn.

Theo phác đồ chữa trị ở Trung Quốc, các bệnh nhân được coi là hồi phục và cho xuất viện nếu xét nghiệm chất dịch từ mũi và cổ họng cho kết quả âm tính hai lần liên tiếp, và chụp CT không còn thấy viêm phổi, đồng thời không có dấu hiệu bên ngoài như sốt.

Hướng dẫn nói trên cũng đề nghị các bệnh nhân tự theo dõi sức khỏe và giới hạn hoạt động bên ngoài trong hai tuần, và quay lại xét nghiệm trong các tuần sau.

14% benh nhan virus corona o Quang Dong tai nhiem hinh anh 1 nz_ctscan_210221_1_AFP.jpg

Các bác sĩ đang đọc hình chụp CT tại thành phố Hiểu Cảm, tỉnh Hồ Bắc. Ảnh: AFP.

Li Yueping, trưởng khoa điều trị tích cực tại Bệnh viện Nhân dân số 8 Quảng Châu, cũng xác nhận tại cuộc họp báo rằng bệnh viện này phát hiện 13 bệnh nhân đã ra viện nhưng lại cho kết quả dương tính, mặc dù chưa ai xuất hiện lại các triệu chứng. Xét nghiệm axít nucleic đối vớ 104 người thân của bệnh nhân đều cho kết quả âm tính.

Trả lời Caixin, Cai Weiping, trưởng khoa bệnh truyền nhiễm tại bệnh viện số 8 nói các kết quả dương tính có được nhờ xét nghiệm chất dịch ở hậu môn, phương pháp xét nghiệm ít được dùng ở các nơi khác tại Trung Quốc. Các chỉ số xét nghiệm thuộc khoảng “phần nào dương tính”, ông nói.

Hướng dẫn toàn quốc chỉ yêu cầu xét nghiệm chất dịch từ cổ họng hoặc mũi vì virus được cho là lây lan thông qua các giọt dịch bắn ra khi người bệnh ho hay hắt hơi.

Nhưng nghiên cứu từ Đại học Y Quảng Châu phát hiện virus trong các mẫu phân của bệnh nhân, dẫn đến giả thuyết mới về đường lây lan của virus. Kể từ đó, một số bệnh viện ở Quảng Đông bắt đầu xét nghiệm chất dịch từ hậu môn.

Ông Cai không biết rõ liệu virus phát hiện trên các bệnh nhân đã hồi phục có phải là virus “vẫn còn hoạt động” hay không. Ông cũng cho biết có khả năng mẫu bệnh cho kết quả không đúng.

Ông Song từ trung tâm kiểm dịch của Quảng Đông nói tỉnh này đang chuẩn bị theo dõi tập trung đối với các bệnh nhân phục hồi mà dương tính trở lại. Các cơ sở y tế sẽ tăng cường theo dõi thêm đối với các bệnh nhân được ra viện.

Đến cuối ngày 24/2, Quảng Đông có 1.347 ca nhiễm và 805 ca bình phục. 7 ca đã tử vong.

Các ca bệnh đã hồi phục mà lại dương tính đã được ghi nhận ở các nơi khác của Trung Quốc.

Tuần trước, một bệnh nhân ban đầu hồi phục, ra viện tại Thành Đô, tỉnh vùng tây bắc Tứ Xuyên, nhưng sau phải nhập viện lại vì xét nghiệm dương tính.

Đảo Hải Nam cũng xác nhận có một số bệnh nhân hồi phục rồi lại dương tính.

Tình huống ngày càng xấu ở tâm dịch virus corona tại Italy

Italy liên tục ghi nhận 4 ca tử vong trong ngày 24/2, bên cạnh hơn 200 ca dương tính được xác nhận ở phía Bắc của nước này kể từ hôm 21/2.

Trầm hơn, nhưng không dừng hẳn - Daegu chống dịch khác hẳn Vũ Hán

Thành phố Daegu sầm uất vẫn yên lặng, sau khi mọi người được đề nghị ở nhà. Nhưng một số hàng quán vẫn cố mở cửa. Cuộc sống trầm lại, nhưng không “phong thành” như Vũ Hán.

Covid-19 lan rộng trên thế giới

Cho va meo co lay lan Covid-19? hinh anh

Chó và mèo có lây lan Covid-19?

0

Chú hổ đầu tiên trên thế giới mắc Covid-19 đã dấy lên lo ngại loài mèo cũng có nguy cơ nhiễm virus corona và lây sang người.

Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Covid-19 lan rộng trên thế giới Thế giới

Cho va meo co lay lan Covid-19? hinh anh

Chó và mèo có lây lan Covid-19?

0 13

Chú hổ đầu tiên trên thế giới mắc Covid-19 đã dấy lên lo ngại loài mèo cũng có nguy cơ nhiễm virus corona và lây sang người.

Tuan dau thuong nhat vi Covid-19 trong benh vien New York hinh anh

Tuần đau thương nhất vì Covid-19 trong bệnh viện New York

0 1

New York trở thành tâm dịch tại Mỹ với số ca tử vong tăng cao kỷ lục. Hệ thống y tế bang này đang đối mặt với sức ép lớn trong hoàn cảnh thiếu hụt trầm trọng trang thiết bị.